A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Chỉ huy trưởng quân sự tròn hai vai

 

QPTĐ-Đến phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, hỏi Nghệ nhân quất cảnh-Chỉ huy trưởng quân sự phường Tứ Liên Bùi Thế Mạnh, ai cũng biết. Bởi anh từng được Trung ương Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao tặng Cúp “Bàn tay vàng”. Vườn quất cảnh Bùi Thế Mạnh đạt Thương hiệu tin dùng Thủ đô và “Nhãn hiệu ưa dùng”, do Cục sở hữu trí tuệ chứng nhận, là thú vui của rất nhiều người. 

Vươn lên từ cây cảnh nghệ thuật 

Tiếp chúng tôi giữa vườn quất đang mơn mởn đâm chồi nảy lộc, anh Bùi Thế Mạnh bồi hồi nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp. Anh sinh năm 1968 trong gia đình có truyền thống trồng quất cảnh ở Tứ Liên. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 1989, anh nối nghiệp gia đình, bắt tay vào trồng quất cảnh. Thời điểm đó, vốn không nhiều nên ông nghĩ cách mày mò tự chiết cành quất. Cứ vào đầu năm mới, không quản đường xá xa xôi, anh đạp xe sang huyện Văn Giang (Hưng Yên) mua cây mới giâm cành về trồng, chăm sóc, tạo dáng để đến những ngày cuối năm, lại chở quất ra chợ hoa Hàng Lược, đường Hoàng Hoa Thám… để bán. 

Từ thực tế cuộc sống, anh hiểu rằng, muốn vực dậy vườn quất gia đình, vươn lên làm giàu thì phải nâng cao trình độ học vấn. Do đó, vừa làm anh vừa học và đến năm 2006, tốt nghiệp Trường Đại học Thương Mại hệ tại chức. Có kiến thức, anh bắt tay vào tìm hướng đi riêng để phát triển thương hiệu quất Thế Mạnh. Sau quá trình tìm hiểu thị trường, anh nhận thấy, nếu trước đây trong nhà ngày tết có chậu quất to, cành đào thế “sành điệu”, thì nay nhiều người chơi cây cảnh lại chuộng những chậu bonsai có vẻ đẹp tinh tế, tính thẩm mỹ cao. “Trồng quất trong bình lâu và khó nhưng hiệu quả kinh tế cao hơn trồng đất bãi. Thông thường, một gốc quất từ vườn đưa lên chậu phải mất đến 3-4 năm, thậm chí có cây phải mất 10 năm mới thành dáng mong muốn. Đặc biệt nghề trồng quất quá vất vả và nguy hại tới sức khỏe, bởi để cho cây ra hoa kết trái sum suê đúng dịp Tết đến, Xuân về thì phải lao công khổ tứ, chưa kể những độc hại từ sử dụng các loại hóa chất bảo vệ cây... “Song tôi vẫn muốn giữ nghề trồng quất cho gia đình và quê hương, làm đẹp cho Thủ đô”-anh Mạnh chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường, Quận ủy viên, Chủ tịch UBND phường cho biết: Những năm gần đây, các nhà vườn trồng quất cảnh đã có nhiều tư duy sáng kiến trong việc trồng cây quất trong những lọ hoa, bình to nhỏ, chậu khay, tiểu cảnh đa dạng khác nhau… Với đôi bàn tay tài hoa khéo léo, nghệ nhân Bùi Thế Mạnh đã cắt xén, uốn tỉa từ những cây quất mộc mạc, đơn sơ kết hợp với kỹ thuật chăm sóc khoa học tạo ra những cây quất phát triển tươi tốt, tác phẩm nghệ thuật với kiểu hình dáng đẹp mắt, đúng xu hướng của người tiêu dùng. Góp phần giúp Tứ Liên xứng danh “Làng nghề truyền thống” của Thủ đô...”.

Việc phường, việc nhà tròn hai vai

Nhiều năm qua, phường Tứ Liên luôn được đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là công tác tuyển quân. Thành tích đó có sự đóng góp của Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Bùi Thế Mạnh. Tứ Liên là phường ven đô, nơi có làng nghề truyền thống nên khách thập phương đến đây rất đông, ảnh hưởng không nhỏ đến việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhận thức được điều đó và để thực hiện có hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng, anh Mạnh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp sát thực tiễn, đem lại hiệu quả cao.

Hằng năm, Ban CHQS phường thực hiện tốt việc quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện Luật Dân quân tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự…, thường xuyên tổ chức lựa chọn thanh niên có đủ tiêu chuẩn để bổ sung vào lực lượng dân quân phường; rà soát lực lượng dự bị động viên đảm bảo số lượng, chất lượng, khi có thông báo, báo động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm 100% quân số. Ban CHQS phường cũng phối hợp với tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ các khu dân cư tích cực vận động, phổ biến, tuyên truyền cho đối tượng thanh niên về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó, công tác tuyển quân hằng năm của phường luôn đạt, thậm chí vượt chỉ tiêu về tiêu chuẩn và chất lượng. 

Anh tham mưu cho Hội đồng chính sách phường thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo công bằng, trung thực, minh bạch. Cùng với đó, anh chỉ đạo Ban CHQS phường và lực lượng dân quân tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân tu sửa đường giao thông trở nên khang trang, sạch đẹp; phối hợp với đội dân phòng, bảo vệ vùng đất bãi trồng quất không bị đổ trộm phế thải lấn sông Hồng; hỗ trợ gia đình quân nhân sửa chữa nhà ở, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam....

Trở lại với vai trò của một Nghệ nhân, năm 2004, anh Mạnh bắt đầu thực hiện ý tưởng trồng quất bonsai trên bình. Do kinh nghiệm chưa nhiều nên năm đầu, vườn  của anh chết hơn một nửa. Tuy nhiên “thua keo này lại bày keo khác”, anh dồn hết tâm trí vào nghiên cứu đặc điểm của quất bonsai và đã thành công. Theo anh, mùa mưa không được để ngập nước, mùa hanh không được để khô gốc, mùa Đông thường có mưa và sương nên phải làm giàn che. Nếu trời lạnh khiến quả không chín thì phải thắp bóng đèn để đảm bảo cây đẹp đúng dịp tết. Hơn nữa, “Quất thân mềm nhưng quả sai và nặng nên trồng trong chậu dễ bị gãy cành. Người trồng phải khéo léo thả dáng sao cho cây đẹp tự nhiên, không bị gò ép. Chỉ dùng thanh thép nhỏ để uốn cây nhẹ nhàng mới không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây”, anh Mạnh chia sẻ.

Đồng chí Hoàng Đình Tùng, Chủ tịch UBMTTQ phường chia sẻ: Một trong những người trồng quất “cừ” ở đây phải nhắc tới CCB Bùi Thế Mạnh. Là người đi đầu trồng quất bonsai ở Thủ đô, có thời điểm, vườn quất của anh lên đến vài tỷ đồng, cây được giá khoảng 17 triệu đồng, anh Mạnh được Hội sinh vật cảnh Việt Nam phong tặng Danh hiệu “Nghệ nhân quất cảnh Việt Nam”, tháng 11-2014. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh sẵn sàng trao đổi và tư vấn cũng như giúp giống vốn cho những bà con, các CCB, CQN cùng trồng loại quất này, để phát triển kinh tế, được cấp ủy, chính quyền và người dân đánh giá cao.

Minh Nguyệt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ