A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Chi hội trưởng cựu chiến binh hết lòng vì bà con, xóm làng

 

 

QPTĐ-Đến thôn Đồng Lệ, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ hỏi bác Trương Viết Hồng ai cũng biết, bởi bác không chỉ là một CCB nhiệt huyết, gương mẫu mà còn là một người hết lòng vì bà con, xóm làng.

CCB Trương Viết Hồng (bên phải) nhiều lần được huyện biểu dương, khen thưởng trong Phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu".

Tuổi thanh xuân gắn bó với chiến trường, với cuộc chiến tranh Biên giới ở Lai Châu mà việc phân định giữa địch và ta chỉ trong gang tấc; rồi sau đó là những tháng ngày làm việc tại các tỉnh biên giới phía Bắc Tổ quốc như Lạng Sơn, Hà Giang đã tôi rèn nên người lính Cụ Hồ Trương Viết Hồng. Trở về địa phương năm 1984, với kỹ thuật lái xe trong quân đội, bác được trưng dụng lái máy kéo cho xã. Sau đó, bác cũng là người đầu tiên đấu thầu cung cấp điện ở xã Hợp Đồng. Nhưng cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Để mưu sinh, bác lại lên Lạng Sơn làm nghề lái máy lu kiếm thêm thu nhập nuôi gia đình. Năm 1996, xã cho các hộ dân được đấu thầu ruộng, bác nghĩ "Nếu cứ làm việc xa gia đình, thu nhập không đáng là bao mà con cái không được chăm sóc cẩn thận sinh hư hỏng thì cũng bằng không". Nghĩ là làm, bác trở về quê với hướng đi mới là chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại chính đồng đất quê nhà. 3 mẫu ruộng nhận thầu, bác nuôi cá cùng với cấy lúa; vừa làm kinh tế, vừa nuôi các con ăn học. Vì vậy, không kể khuya sớm, nắng mưa, ngày bão cũng như ngày rét mướt, 10 năm trời bác cố gắng bám đất, bám đồng, tích cực sản xuất, chăn nuôi, chăm lo cho các con ăn học với niềm tin các con sẽ trưởng thành.

Là một hội viên CCB, bác Hồng luôn phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, dù trong thời bình, hay thời chiến cũng luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Vì vậy, khi làm trưởng thôn Đồng Lệ hay Chi hội trưởng CCB, bác luôn quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân và hội viên, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xác định việc to hay nhỏ cứ đồng lòng thì đều giải quyết được, vì vậy bất kỳ công việc gì, bác cũng đem ra bàn bạc, tạo sự thống nhất chung trong ban thôn, giữa các ủy viên chi hội CCB. Những đoạn đường công cộng, những công trình xây dựng nông thôn mới đều có sự tham gia tích cực của bác với vai trò gương mẫu ủng hộ, giám sát minh bạch và công khai. Điều đó, đã góp phần tích cực để xã Hợp Đồng đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Bác cũng mạnh dạn động viên các hộ gia đình dọc đường Máng bảy không có ngõ đi, hiến đất mở đường rộng 3m, mua cống, đổ bê tông, hay mở rộng ngõ cuối thôn rộng rãi...

Khi chi hội CCB Đồng Lệ chưa có quỹ vốn hoạt động, bác lại là người đầu tàu chủ động vận động hội viên tích cực tham gia. Từ  50.000 đồng đến 100.000 đồng của hội viên ban đầu, hiện nay, với 107 hội viên, hiện Chi hội đã xây dựng được nguồn quỹ 70 triệu đồng để thăm hỏi hội viên hội viên khi ốm đau, phúng viếng nhau khi qua đời. Cùng với đó, với vai trò là thành viên Ban chấp hành Hội CCB xã, bác Hồng cũng là người nêu ý tưởng mua xe tang để đưa tiễn hội viên cựu chiến binh khi qua đời. Hay khi thấy các cháu nhỏ trong xóm không có sân vui chơi, bác lại mạnh dạn xin xã cho mở rộng khuôn viên sân trước ao đình để khu vui chơi. 

Khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn một năm qua, là thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng, CCB Trương Viết Hồng lại miệt mài tuyên truyền, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch tại địa phương. Người dân trong thôn đã quen với vóc dáng nhỏ nhắn của người đàn ông trên chiếc xe cúp 82 đi về trong khắp con ngõ của thôn, đến từ gia đình gặp khó khăn để chia sẻ động viên, giúp đỡ. 

Và niềm vui đối với bác hiện nay thật trọn vẹn, 3 người con trai của bác đều đã xây dựng gia đình và có cuộc sống ổn định. Cơ sở kinh doanh của các con bác đều có cả trong và ngoài huyện. Con trai cả Trương Viết Trung là Giám đốc Công ty TNHH sắt thép Đông Sơn, hai người con trai sau cũng là chủ cơ sở kinh doanh uy tín của huyện Chương Mỹ và Thanh Oai. Dưới sự chỉ bảo, hết lòng động viên của người cha gương mẫu, các anh đều là những chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh phát đạt, luôn tận tâm làm việc tình nghĩa, góp hàng trăm triệu đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh, các hoạt động tình nghĩa tại địa phương, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt…

Gương mặt dám nắng, nhưng nụ cười luôn nở trên môi, bởi với CCB Trương Viết Hồng niềm vui như được nhân lên khi được chứng kiến con cái trưởng thành. Bản thân bác cũng được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng, năm 2021, bác vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao danh hiệu "Người tốt, việc tốt".

Hồng Đào

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ