A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bừng sáng nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô trong đại dịch Covid-19

 

QPTĐ-Nhiệm vụ tương đối phức tạp và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, song với trách nhiệm và trái tim của người lính Bộ đội Cụ Hồ, suốt thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô Hà Nội đã không chùn bước trước khó khăn, vất vả, luôn xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình”.

Tôi còn nhớ những ngày đầu dịch Covid-19 “xâm nhập” vào Việt Nam. Thực hiện chủ trương của Chính phủ-đón công dân có hoàn cảnh khó khăn từ các vùng có dịch trở về Việt Nam, là một trong những lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch, LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển và tổ chức cách ly tập trung công dân từ các quốc gia có dịch trở về Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Việc chồng việc: Bộ Tư lệnh vừa tham mưu với Bộ Quốc phòng và thành phố Hà Nội nhanh chóng thành lập 2 khu cách ly y tế trong doanh trại quân đội (Trung đoàn Bộ binh 59 và Trường Quân sự), vận hành 5 khu cách ly dân sự; xây dựng 2 Bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch, đồng thời, trực tiếp chuyên chở bà con từ Sây bay Quốc tế Nội Bài về các đơn vị phía Bắc; phong tỏa, cách ly y tế vùng và xử lý vệ sinh môi trường ở các khu vực ổ dịch… Có những ngày công dân từ nước ngoài về quá đông, các lực lượng trên tuyến đầu như: Tổ quân y, Tổ lái xe con-xe ca-vận tải của Bộ Tư lệnh phải làm việc gấp 3-4 công suất/người/ngày trong bộ đồ bảo hộ kín mít. Ăn tranh thủ, ngủ tranh thủ và phải đối mặt với không ít hiểm nguy trước dịch bệnh nhưng khi chúng tôi hỏi cảm xúc của các anh như thế nào khi nhận nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch, trái với nhận định thông thường là khó khăn, vất vả, các anh đã khẳng định: Đó là một vinh dự, vì chúng tôi được góp một phần nhỏ bé của mình cùng với Đảng, Thành phố và các lực lượng đẩy lùi dịch bệnh. Thậm chí có những đồng chí vợ chuẩn bị lâm bồn, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị khi biết hoàn cảnh có ý tạo điều kiện để đồng chí ở lại chăm sóc vợ một vài hôm, chờ sinh xong rồi nhận nhiệm vụ nhưng Thiếu úy QNCN Đặng Phi Long, Y tá Tiểu đoàn Quân y 24, Sư đoàn Bộ binh 301 đã khiến tôi thực sự xúc động với câu nói: “Vợ sinh nở rất cần chồng bên cạnh để động viên, chăm sóc nhưng chống dịch như chống giặc, rất cấp bách, không thể trì hoãn nên tôi đặt nhiệm vụ lên trên hết. Là người lính, khi Tổ quốc gọi tên, không có lý do gì để chần chừ, ở lại phía sau” và “đất nước yên thì vợ con và những người thân yêu cũng được bình an. Tôi nghĩ những việc bản thân đang cố gắng chính là cách để bảo vệ gia đình mình”.

Điều đáng nói, quá trình phục vụ công dân cách ly, có những em bé chỉ mấy tháng tuổi, có người già và người nước ngoài, lúc này người chiến sĩ Thủ đô không chỉ làm tốt công việc của một người lính mà còn là “người mẹ”, người thân của công dân, phục vụ chu đáo các bữa ăn, giấc ngủ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, để lại tình cảm đẹp trong lòng nhân dân; được Bộ Quốc phòng, Thành phố và các cấp, các ngành đánh giá cao.

Khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát và có diễn biến rất phức tạp, thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn. Rất nhiều người dân mất việc, nhiều học sinh, sinh viên không về được nhà, những gia đình trước đây khó khăn nay lại càng khó khăn hơn… Trước tình hình đó, hình ảnh Người chiến sĩ Thủ đô lại một lần nữa bừng sáng trong lòng nhân dân.

Với phương châm “Ở đâu dân khó đã có bộ đội”, hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô không chỉ xung phong trên tuyến đầu chống dịch mà còn tích cực giúp đỡ nhân dân bằng những việc làm thiết thực, góp phần ổn định đời sống. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội từng chia sẻ: “Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, Bộ Tư lệnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các mô hình, hoạt động, cách làm sáng tạo để hỗ trợ, giúp đỡ người dân tại các khu vực đang phong tỏa trên địa bàn. Tất cả đều được thực hiện với phương châm “giúp dân xuất phát từ mệnh lệnh trái tim”, với tinh thần “địa phương, đơn vị ít khó khăn, hỗ trợ địa phương, đơn vị khó khăn”, “địa phương, đơn vị ngoài vùng dịch giúp đỡ địa phương, đơn vị trong vùng dịch”; “khu ngoài phong tỏa, giúp đỡ khu phong tỏa”; “nơi không cách ly hỗ trợ địa bàn cách ly”. Cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” tại những khu vực dân cư bị phong tỏa, đến với lao động tự do bị mất việc làm, sinh viên nghèo, sinh viên ngoại tỉnh”.

Tính từ ngày 13/8-8/9, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh đã huy động, tổ chức trên 500 lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT với tổng số 1.858 ngày công, phối hợp giúp đỡ nhân dân các huyện ngoại thành thu hoạch và tiêu thụ hơn 289.045kg rau củ quả các loại; 181.829 quả trứng; 550 kg miến rong; 1.500 kg ếch thịt. Đồng thời, tổ chức 39 Gian hàng 0 đồng, 28 Chuyến xe 0 đồng, trao tặng 24.310 suất quà (trên 10 tỷ đồng), trong đó, có hơn 480 suất quà trao cho gia đình quân nhân và dân quân. Chúng tôi chứng kiến rất nhiều người dân khi nhận những suất quà từ cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô, họ đã không kìm được nước mắt, vì xúc động, vì tình quân và dân đang rất gần..., để có thêm động lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đồng hành với những giải pháp kịp thời giúp đỡ đời sống nhân dân, LLVT Thủ đô còn triển khai phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành, các lực lượng trên địa bàn triển khai, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ tại các tổ, chốt trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân giữa khu phố, các xã, phường, thành phố. Đồng thời, vận chuyển công dân F1 về các khu cách ly tập trung; phối hợp quản lý, vận hành Bệnh viện dã chiến điều trị các công dân F0; chủ động rà soát các cơ sở cách ly tập trung. Tới đầu tháng 9, Bộ Tư lệnh đã rà soát, chuẩn bị 487 cơ sở có thể tiếp nhận, cách ly ngay. Cùng với đó, quán triệt nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên nắm chắc các khâu, các bước, sẵn sàng làm tốt công tác tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vaccine khi có lệnh.

Có thể thấy, trong gian khó và dịch bệnh, ở khắp mọi nơi trên địa bàn Thành phố, từ thành thị, các con đường, các khu cách ly đến đồng ruộng, đâu đâu ta cũng bắt gặp màu xanh của những người lính Bộ đội Cụ Hồ. Họ không ngại gian nan, vất vả, không quản ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh… chỉ với một mong muốn, đem bình yên, đem hạnh phúc đến mọi nhà. Họ là người lính Thủ đô!

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ