A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xu hướng phát triển văn hóa đọc của Thủ đô

QPTĐ-Trong xu thế của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, thời đại công nghệ lên ngôi thì câu hỏi về sách liệu có còn là nơi mỗi người tìm đến để trau dồi kiến thức và bồi đắp thế giới tinh thần hay không vẫn luôn được đặt ra. Những năm gần đây, văn hóa đọc ở Thủ đô đã trở thành vấn đề đáng quan tâm. 

Phố sách Hà Nội Xuân Nhâm Dần 2022 duy trì nét đẹp văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô.

 

Theo nghĩa rộng, văn hóa đọc là cách ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của cộng đồng và các cá nhân trong xã hội. Theo nghĩa hẹp, văn hóa đọc được hình thành từ 3 yếu tố: Thói quen đọc, sở thích đọc, kĩ năng đọc. Trong bối cảnh hiện nay, văn hóa đọc đang bị ảnh hưởng bởi các phương tiện truyền thông đại chúng, các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Tiktok, Instagram… dần chiếm hết thời gian rảnh trong ngày của mỗi người. Chính vì vậy, ngày sách và văn hóa đọc hàng năm là một giải pháp để phát triển văn hóa đọc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Theo kế hoạch, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng; phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc trong cộng đồng. 

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2022 sẽ được tổ chức, triển khai các hoạt động bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với điều kiện thực tiễn, phát huy vai trò của cơ quan, đơn vị; nội dung hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, sáng tạo và an toàn, đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong điều kiện dịch bệnh có diễn biến phức tạp, có thể đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để tổ chức các hoạt động bằng hình thức trực tuyến và hình thức phù hợp khác.

Một số hoạt động dự kiến sẽ tổ chức trong Ngày hội Sách và Văn hóa đọc gồm: Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022, tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện và làm theo sách, vẽ tranh theo sách, xếp sách nghệ thuật, giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc, tôn vinh người đọc, người làm thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và góp phần phát triển văn hóa đọc, tổ chức không gian giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, ký tặng sách, quyên góp, ủng hộ và trao tặng sách, tổ chức các hoạt động khuyến đọc, hướng dẫn phương pháp, kỹ năng đọc sách, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin.

Tại Hà Nội, Phố sách Xuân Nhâm Dần là sự kiện khởi đầu các hoạt động phát triển văn hóa đọc của Thủ đô. Mỗi dịp đầu Xuân năm mới, độc giả lại có dịp ghé thăm Phố sách Hà Nội. Đây vừa là sự kiện đặc biệt dành cho những ai yêu sách, vừa là cơ hội để bạn đọc cùng tham gia các chương trình ưu đãi và hoạt động đặc sắc của giới xuất bản. Trong thời gian diễn ra Phố sách Xuân Nhâm Dần, độc giả có cơ hội được tham gia nhiều hoạt động giao lưu đặc biệt như: Lễ ra mắt Tủ sách “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” và tọa đàm giới thiệu bộ sách “Biên niên sự kiện lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vào sáng 3/2/2022; giao lưu tác giả, ra mắt sách “Vương triều Lý” của Nhà Xuất bản Hà Nội vào chiều 3/2/2022; giao lưu cùng diễn giả với chủ đề “Khỏe ngày Tết-Khỏe cả năm” của Công ty cổ phần Truyền thông và Văn hóa Con Sóc vào ngày 6/2/2022.

Hà Nội thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc.
 

Nhằm đưa sách và các hoạt động giao lưu về sách đến gần hơn với độc giả trong bối cảnh dịch Covid-19, Ban tổ chức Phố sách Xuân Nhâm Dần còn phối hợp thực hiện các hoạt động trực tuyến trên Facebook Phố sách Hà Nội. Tiêu biểu là chương trình giới thiệu loạt sách chủ đề Tết (Nhà Xuất bản Kim Đồng), chương trình “Hành trình sách tương tác-Giúp bé đọc sách một cách tự nhiên” (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị), giao lưu chủ đề văn hóa Việt “Chuyện ăn, chuyện mặc” (Công ty cổ phần Sách Thái Hà).

Trong bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0, sách truyền thống không còn là phương pháp tiếp cận duy nhất của con người, phát triển sách trên các nền tảng nghe  nhìn là một xu thế tất yếu để bạn đọc dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức sách. Hiện tại, rất nhiều trang web có sách online miễn phí như Tramdoc.vn, Ybook.vn, Epub.vn… có rất nhiều các cuốn sách hay với đa dạng mẫu mã và phân chia thành các mục rõ ràng. Bên cạnh đó, sách nói cũng là xu hướng được quan tâm. Cuộc sống vốn bận rộn, con người khó có thời gian đọc sách, sách nói chính là công cụ hữu ích để mỗi người tận dụng thời gian cho việc đọc.

Song Hà

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ