A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tuyên chiến” với thực phẩm bẩn

 

Lời hứa giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn, đặc biệt xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt tại Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” diễn ra ngày 12-4 tại Hà Nội, được xem là sự “tuyên chiến” của các cơ quan chức năng với thịt và rau bẩn.

 

Cần tuyên chiến với thực phẩm bẩn.       (Ảnh Internet)

 

Có thể nói chưa bao giờ thực phẩm bẩn lại bủa vây các bữa ăn như hiện nay, xảy ra khắp nơi trong cả nước. Người tiêu dùng không khỏi hoang mang trước thông tin 100% mẫu măng lấy tại một chợ đầu mối ở Đà Nẵng chứa chất vàng ô.

 

Đây là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp nhuộm và trong xây dựng, cấm sử dụng trong chăn nuôi. Vàng ô là chất độc, tồn dư chất vàng ô dẫn tới giảm chức năng nội tạng như thận, gan của con người và đặc biệt là nguy cơ ung thư. Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Chi cục thú y tỉnh kiểm tra cơ sở thu mua lợn, bắt quả tang 6 công nhân đang dùng xô nước có gắn vòi, bơm nước và tiêm thuốc an thần vào đàn lợn hàng trăm con.

 

Theo cơ quan chức năng, người ăn phải thịt lợn mới được tiêm thuốc này trong vòng một tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tủy, giảm hồng cầu, mục xương... Tại thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều lô hàng thịt “bẩn” tuồn vào thành phố để tiêu thụ. Chi cục thú y đã lấy 222 mẫu xét nghiệm từ các đàn lợn của 8 tỉnh có lượng thịt lợn lớn nhập vào thành phố để kiểm nghiệm. Kết quả, phần lớn các mẫu đều chứa chất cấm dùng trong chăn nuôi.

 

Đặc biệt, qua kiểm tra 8 cơ sở giết mổ trên địa bàn cũng cho thấy việc sử dụng chất cấm để tạo nạc, tăng trọng cho lợn... đang ở mức báo động. Riêng tại Hà Nội, các cơ quan chức năng cũng liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Đáng chú ý, không chỉ kinh doanh các loại thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, không nguồn gốc, kém chất lượng... nhiều đối tượng còn “phù phép” rau bẩn để tuồn vào các siêu thị thành... rau sạch.

 

Không phải đến bây giờ các cơ quan chức năng mới “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn. Ngay từ đầu năm 2016, các ban ngành đã ráo riết vào cuộc kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Trong quý I/2016, Cục An toàn thực phẩm đã thu hồi 4 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm,  tạm dừng lưu thông 6 lô sản phẩm vi phạm; ra quyết định xử phạt hành chính đối với 20 công ty vi phạm với tổng số tiền phạt lên tới gần 500 triệu đồng. Trong đó, 13 công ty vi phạm về quảng cáo, 6 công ty vi phạm về chất lượng sản phẩm...

 

Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không khỏi lo lắng bởi ngoài những con số thống kê được, những cơ sở bị đình chỉ sản xuất thì có thể vẫn còn rất, rất nhiều những gian thương len lỏi, qua mặt được các cơ quan chức năng, buôn bán vô số những thực phẩm hư hỏng đã được xử lý bằng hóa chất độc hại mà không bị phát hiện.

 

Trước vấn nạn mất an toàn thực phẩm, chỉ có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng là chưa đủ. Để sự “tuyên chiến” đạt hiệu quả cao, phải xác định rõ trách nhiệm của ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và người đứng đầu địa phương về tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn. Cần phải kiểm điểm, xử lý những địa phương làm không tốt công tác này, để xảy ra các sai phạm lớn trên địa bàn khiến người dân bức xúc. Như vậy, các địa phương mới tích cực và chủ động vào cuộc, thực sự “tuyên chiến” với thực phẩm bẩn.

 

Điều đáng mừng là Hà Nội đi đầu trong việc gắn trách nhiệm đó. Thành phố yêu cầu rõ Chủ tịch UBND xã, phường phải đi kiểm tra ít nhất 1 tuần/lần, Phó Chủ tịch UBND xã, phường phụ trách ATTP phải đi kiểm tra ít nhất 3 tuần/lần. Qua kiểm tra quá trình triển khai, phát hiện xã, phường nào không làm được thì xử phạt, kiểm điểm nghiêm khắc nhằm siết chặt kỷ cương.

 

Trong tháng hành động này, Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán, đặc biệt là ở các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản. Qua đó sẽ kiên quyết xử phạt nghiêm khắc các cơ sở vi phạm theo quy định.

 

Với sự vào cuộc quyết liệt này, hy vọng thời gian tới nỗi lo an toàn thực phẩm sẽ không còn len lỏi trong bữa ăn của mỗi gia đình chúng ta.

 

HOÀNG HƯƠNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ