A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

QPTĐ-Sáng 15-3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 54. Đây là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV.

Toàn cảnh phiên họp thứ 54, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 54 để xem xét lần cuối công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 của Quốc hội, khóa XIV và cho ý kiến các nội dung sau: Dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; công tác nhân sự; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 10 và dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 11.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là các nội dung rất quan trọng trình Quốc hội tại kỳ họp tới. Trong đó, công tác nhân sự cần được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng, bảo đảm việc tiến hành tại kỳ họp chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục, đạt được sự đồng thuận cao.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các báo cáo công tác nhiệm kỳ đã được xin ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, các Đoàn Đại biểu Quốc hội và hôm nay tiếp tục được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thảo luận để làm sâu sắc, toàn diện hơn, bảo đảm phản ánh đầy đủ, khách quan, trung thực những kết quả đạt được, cũng như những mặt còn hạn chế, đồng thời cũng cần làm nổi bật những đổi mới, bài học kinh nghiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV và đưa ra những kiến nghị đối với Quốc hội khóa XV.

Ngay sau phần khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi nghe Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tổng kết công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội trong nhiệm kỳ XIV, phát biểu ý kiến tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã thành công. Tới đây, cần tập trung để triển khai các đề án hội nhập của Đảng, đặc biệt là trình Quốc hội phê chuẩn các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới. Do vậy, Quốc hội khóa mới cần quan tâm và tập trung giám sát để Chính phủ triển khai, khai thác một cách hiệu quả các hiệp định này, để người dân và doanh nghiệp thụ hưởng thành quả của các thế hệ trước đó đã tạo thành những sản phẩm này một cách tốt nhất.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cũng khẳng định, đây là một nhiệm kỳ rất thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước cũng như nhân dân tin tưởng. Trưởng Ban Công tác đại biểu nhấn mạnh, hoạt động của Quốc hội rất toàn diện, đã góp phần vào thành công chung của đất nước, như lời Tổng Bí thư khẳng định đất nước ta chưa bao giờ có tiềm lực và vị thế như ngày nay, có vai trò đóng góp rất quan trọng của đại biểu Quốc hội.

Cho ý kiến tại Phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tán thành với những bài học kinh nghiệm mà báo cáo đã đề cập. Đồng thời, nhấn mạnh tinh thần đại biểu Quốc hội phải gắn bó mật thiết với cử tri, với nhân dân, bởi vì Quốc hội là đại diện cho dân, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân cho nên nếu như không dựa vào dân, không lấy dân làm trung tâm, không lấy dân làm gốc ấy thì có thể nói hoạt động Quốc hội không thể mang đến hiệu quả và không tạo được niềm tin, vị thế và uy tín đối với nhân dân như thời gian vừa rồi. Đây là bài học rất sâu sắc.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội có đại biểu hoạt động chuyên trách, có đại biểu hoạt động kiêm nhiệm, nhưng tiêu chuẩn và năng lực, trình độ, kỹ năng và bản lĩnh của đại biểu Quốc hội là rất quan trọng. Cho nên, tới đây trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa mới này, lựa chọn được những đồng chí vừa có tâm, vừa có tài, vừa có kinh nghiệm để tạo ra được hoạt động đều tay thì rất tốt.

Kết luận một số nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, về cơ bản, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cao với dự thảo báo cáo, tuy nhiên đề nghị cần làm rõ thêm một số mặt, một số lĩnh vực để nổi bật lên những dấu ấn và thành tựu của Quốc hội khóa XIV cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tiếp thu và hiệu chỉnh lại để hoàn thiện báo cáo trên cơ sở các ý kiến thảo luận của thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội với tinh thần cần làm đậm nét hơn một số điểm nổi bật của nhiệm kỳ này; khẳng định đây là một nhiệm kỳ thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Minh Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ