A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm nghèo bằng cả trí tuệ và trái tim

 

QPTĐ-Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng cho biết, hơn 30 năm qua, Việt Nam là một trong những hình mẫu trên thế giới về thành tựu xóa đói giảm nghèo; là câu chuyện thành công, truyền cảm hứng cho bạn bè năm châu. Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với xã hội, môi trường, trong đó luôn chú trọng giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Mặc dù còn nhiều khó khăn, Quốc hội, Chính phủ dành nguồn lực đầu tư cho giảm nghèo gấp 2 lần so với giai đoạn trước với 21% ngân sách Nhà nước dành cho phúc lợi xã hội. 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. (Ảnh: Internet)

 

Đây là mức cao nhất của các nước trong khối ASEAN. Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp cho 13 triệu người từ ngân sách Nhà nước chịu tác động bởi Covid-19. Với tỷ lệ hộ nghèo còn dự kiến dưới 3% trong năm 2020, sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên về đích trước mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về giảm nghèo.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), trong giai đoạn 2016-2019, Việt Nam có hơn 6 triệu người thoát nghèo, 2 triệu người thoát cận nghèo. Tuy nhiên,  kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tình trạng tái nghèo và phát sinh nghèo còn cao, nhất là khu vực miền núi, vùng thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt. Tỷ lệ tái nghèo trong 4 năm qua là 4% so với tổng số hộ thoát nghèo. Thực trạng đó cho thấy, công cuộc xóa đói giảm nghèo, chống tái nghèo sẽ luôn là một thách thức lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu trình Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các nghị quyết, chỉ thị về chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững đến năm 2030. Đồng thời, trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bao trùm và phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 vì một Việt Nam không có đói nghèo.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin ở các vùng nông thôn, miền núi để giúp người dân nâng cao tri thức, tiếp cận các dịch vụ mới. Dẫn chứng một số địa phương miền núi Quảng Nam, Tuyên Quang, nơi đời sống của người dân luôn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chuyển đổi cơ sở hạ tầng, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo ra việc làm cho người dân cải thiện đời sống, đây chính là giải pháp tốt nhất để xóa đói giảm nghèo bền vững... Thủ tướng chỉ đạo: “Giảm nghèo không chỉ bằng trí tuệ, mà phải bằng trái tim. Để thực hiện trách nhiệm với người nghèo, tôi đề nghị cả nước triển khai phong trào mới, trong đó mỗi xã, phường, thị trấn, thôn, bản xây dựng mô hình giảm nghèo tiêu biểu, với cách làm sáng tạo hơn nữa”.  Dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu dân đói, Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Đảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Đảng và Chính phủ có lỗi” Thủ tướng nhấn mạnh: “Chừng nào còn có người dân bị đói, rét hay không có tiền chữa bệnh, đi học là chúng ta có lỗi và chúng ta phải cố gắng khắc phục điều này”.

Bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị không chỉ là sự chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, mà còn truyền cảm hứng cho cán bộ và nhân dân về công cuộc giảm nghèo của Việt Nam hiện nay. Bằng công sức, tiền của thôi chưa đủ, mà còn cần đến trí tuệ và trái tim-luôn tìm tòi sáng tạo cách làm mới, hiệu quả để tạo công ăn việc làm  cho dân, nhất là cho người nghèo và luôn trăn trở về trách nhiệm với người dân: “Tết này dân nghèo vui Tết ra sao, chỗ ăn chỗ ở thế nào, các đồng chí ở các địa phương này phải đi kiểm tra, phải lo cho dân”-Thủ tướng nói và kết luận: "Lãnh đạo một xã hội mà tầng lớp trung lưu phát triển là đáng mừng nhưng quan trọng nhất là tuyệt đại bộ phận người dân phải có thu nhập, bảo đảm cuộc sống tốt, không còn đói, nghèo mới là lãnh đạo đúng”.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ