A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần sự thống nhất trong thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

QPTĐ-Những ngày gần đây, báo chí luôn nhắc đến một hiện tượng gây “ồn ào” của tỉnh Tiền Giang. Đó là việc tỉnh này nêu chủ trương “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”, nên chưa cho người lao động trong các doanh nghiêp FDI  đi làm trở lại, dù có 80% người lao động tại các doanh nghiệp đã được tiêm vaccine mũi 1. Tỉnh  yêu cầu phải có 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vaccine thì mới đủ an toàn, để doanh nghiệp có thể cho hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới. Mặt khác, tỉnh này vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất “3 tại chỗ” làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp sáng 17-10. Ảnh: TTXVN

Đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh, thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại. Tiền Giang cũng đã áp dụng phân “cấp độ 2” trên địa bàn toàn tỉnh và có rất nhiều cơ sở kinh doanh, mua bán được phép hoạt động bình thường, người dân được đi lại tự do trong tỉnh nhưng lao động lại không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài. Việc tỉnh Tiền Giang “một mình đi một đường” khiến cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”, đời sống kinh tế khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt gãy, khách hàng quốc tế,  doanh nghiệp  và người lao động đều đã cạn kiệt”-thư cầu cứu của cộng đồng doanh nghiệp ở Tiền Giang viết. 

Trong một báo cáo mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tác động của dịch Covid-19 đến tình hình “sức khỏe” doanh nghiệp là rất nghiêm trọng. Nếu các doanh nghiệp bị dừng hoạt động quá lâu, không tránh khỏi làn sóng phá sản doanh nghiệp sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Đặc biệt, với các doanh nghiệp FDI, họ sẽ buộc phải rút khỏi thị trường, nếu bị thiệt hại quá nhiều do dừng sản xuất. Thời gian qua, Chính phủ cũng đã có nhiều cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, khảo sát khó khăn của doanh nghiệp để có những thông tin và những chỉ đạo kịp thời. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ rất quan tâm đến tình hình doanh nghiệp bởi doanh nghiệp  “có khỏe” thì nền kinh tế mới mạnh. 

Ngày 11/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP, quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”, trong đó quy định về xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, tạo cơ hội cho người dân doanh nghiệp dần khôi phục sản xuất, góp phần vào khôi phục kinh tế, tuy nhiên không chỉ có Tiền Giang, mà ngày 20/10, Cổng TTĐT Chính phủ cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đề nghị Chính phủ nhanh chóng có giải pháp gỡ vướng cho doanh nghiệp và người dân. Tỉnh này vẫn thực hiện “ngăn sông cấm chợ” như chưa hề có Nghị quyết 128/NQ-CP. 

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về những kết quả bước đầu của công tác phòng chống dịch trong đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 đến nay diễn ra vào ngày 17/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, vẫn còn một số nơi chưa làm theo đúng quy định chung tại Nghị quyết 128 Hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, làm ách tắc, vướng mắc không cần thiết, gây phiền hà cho nhân dân. Thủ tướng nêu rõ, tinh thần chung là lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thống nhất, xuyên suốt từ Trung ương tới địa phương, các địa phương áp dụng linh hoạt, sáng tạo nhưng không được quy định trái với quy định của Trung ương, nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo cấp trên.

Như vậy là rất cần có sự thống nhất chặt chẽ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài của các tỉnh về công tác phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP,  nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép của Chính phủ 

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ