A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Oai bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng quy trình trong khám tuyển quân

QPTĐ-Trong đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023, diễn ra từ ngày 5 đến 10/12/2022, huyện Thanh Oai có 616 công dân, độ tuổi từ 18-27 tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tại huyện. Đây là những thanh niên đã qua vòng khám sơ tuyển ở cơ sở, có đủ điều kiện về phẩm chất đạo đức, trình độ văn hóa, sức khỏe, lý lịch thân nhân rõ ràng. 

Công dân đăng ký vào phòng khám.

Được biết, để đảm bảo "tuyển người nào, chắc người đó", Ban CHQS huyện đã tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức các lớp tập huấn cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp, nhằm thống nhất về quan điểm, chủ trương, quy trình tuyển quân, cách xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng và trong tuyển quân.

Lấy máu xét nghiệm, đo huyết áp...
 
 Đặc biệt là Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6.6.2022 (có hiệu lực từ ngày 22.7.2022) sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Cụ thể là, mức tăng xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện NVQS; vi phạm quy định về nhập ngũ. Đây được xem là biện pháp quan trọng và cần thiết nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành Luật NVQS; nâng cao mức cảnh báo, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân có biểu hiện vi phạm. Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn phối hợp với các phòng, ban, ngành thành lập các tiểu ban tuyên truyền, tổ chức đến các thôn, xóm, địa bàn khu dân cư để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tự giác chấp hành nghiêm luật NVQS. Do đó 100% công dân chấp hành nghiêm lệnh khám; tỷ lệ gọi khám sức khỏe trong toàn huyện bình quân đạt 3 người/1 chỉ tiêu.
 
Công dân được đo khúc xạ mắt.
 
Đo huyết áp...
 
Phòng kết luận sức khỏe của công dân.

Thượng tá Trần Đình Thành, Phó Chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS huyện cho biết: "Để đảm bảo công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự khách quan, dân chủ, công bằng, đúng luật. Quá trình tổ chức khám tuyển, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện, Bệnh viện Mắt Việt - Nhật bảo đảm đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y bác sỹ có tay nghề cao để khám tuyển NVQS. Tại điểm khám tuyển của huyện, công dân sẽ được cán bộ Ban CHQS huyện đón tiếp, khử khuẩn, đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân, đưa đến từng phòng khám và giám sát chặt chẽ trong quá trình khám. Yêu cầu đối với các y, bác sỹ vào phòng khám, phải để điện thoại bên ngoài, chỉ được phép dùng mạng quân sự (ICOM) để liên lạc. Mỗi trường hợp khi kết luận, có đầy đủ đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Ban CHQS huyện, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện. Đối với những công dân có kết quả mạch nhanh, Ban CHQS huyện bố trí nơi ăn, ngủ, nghỉ qua trưa để chờ ổn định để khám lại. Nhờ đó, kết quả khám chất lượng và rất khách quan".

Văn Tuân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ