A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hà Nội 1972-Khát vọng hòa bình”

QPTĐ-Sáng 27-12, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Hà Nội 1972- Khát vọng hòa bình” nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972-18/12/2022).

Cắt băng khánh thành trưng bày Chuyên đề.

Tại các gian trưng bày chuyên đề “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình”, Sở Văn hóa và Thể thao giới thiệu hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Bảo tàng Hà Nội, các cơ quan lưu trữ và các nhân chứng về cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ của quân và dân Thủ đô Hà Nội cách đây 50 năm với 3 chủ đề:

Chủ đề 1 “Khoảng lặng”: Trưng bày các tài liệu ảnh về sự chuẩn bị của nhân dân: Sơ tán, đào hầm hào, xây dựng các trận địa pháo, nhằm bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chủ đề 2 “Đối mặt”: Tái hiện lại cuộc chiến ác liệt giữa quân và dân Thủ đô với không quân Mỹ trên bầu trời Hà Nội từ ngày 18/12/1972 đến 29/12/1972 và chiến thắng của quân và dân Thủ đô.    

Chủ đề 3 “Hòa bình”: Tái hiện lại hình ảnh Thủ đô Hà Nội vực dậy sau chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng lại các công trình, cuộc sống ngày nay của người dân bằng các ảnh tư liệu, clip phỏng vấn.

Các đại biểu tham dự Chuyên đề.

Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội cho biết: Không gian trưng bày “Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình” là dịp để người dân Thủ đô và du khách hiểu hơn về sự khốc liệt của cuộc chiến, sự quả cảm của quân, dân Hà Nội trong chiến đấu, đặc biệt là 12 ngày đêm chiến đấu chống lại B-52 bảo vệ Thủ đô, bảo vệ đất nước. Chúng ta có quyền tự hào khi đã lập nên một kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đó là chiến thắng của chính nghĩa, kết tinh lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, là đỉnh cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; làm sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta; cổ vũ, động viên, thắp sáng niềm tin cho nhân loại tiến bộ trên thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội. Hà Nội được bạn bè quốc tế ngợi ca là "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người".

Khách tham quan không gian trưng bày.
 
Dấu tích chiến tranh.

Bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế, Hà Nội đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc. Năm 1999, Hà Nội là Thành phố duy nhất ở châu Á được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) tặng Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, bạn bè quốc tế vinh danh là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”. Năm 2000, Hà Nội được Đảng và Nhà nước trao tặng Danh hiệu cao quý “Thủ đô Anh hùng”. Năm 2019, Hà Nội đã gia nhập mạng lưới “Các Thành phố Sáng tạo” của UNESCO, khẳng định vai trò đầu tàu, vị trí trung tâm đầu não chính trị-hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, trái tim của cả nước.

Hữu Thu

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ