A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rút kinh nghiệm công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền Trung

 

QPTĐ-Ngày 4-11, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất, đá khu vực miền Trung. Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Bộ đội Quân khu 4 tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tháng 10 vừa qua, khu vực miền Trung liên tiếp chịu ảnh hưởng thiệt hại nặng nề của các cơn bão số: 6, 7, 8, 9 và hoàn lưu bão gây mưa đặc biệt lớn dài ngày, trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Do mưa lớn liên tiếp, dài ngày dẫn đến lũ dâng cao trên toàn 16 tuyến sông chính ở các tỉnh miền Trung đã gây ngập lụt trên phạm vi diện rộng. Mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở đất, đá tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế), huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) địa bàn Quân khu 4; huyện Nam Trà My (Quảng Nam) địa bàn Quân khu 5 gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Ngay trước khi xảy ra mưa, bão, các cơ quan, đơn vị đã thường xuyên duy trì và thực hiện nghiêm các chế độ trực 24/24 tại Sở Chỉ huy; chủ động nắm chắc tình hình về mọi mặt, kịp thời tham mưu, đề xuất với Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống. Các cơ quan, đơn vị bảo đảm tốt công tác đón tiếp, bố trí nơi ăn ở cho nhân dân trong doanh trại…Cùng với các lực lượng tại chỗ, lực lượng của các quân khu, lực lượng của các quân chủng, binh chủng cũng đã vào cuộc kịp thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác ứng phó, khắc phục hậu quả. Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo xuất cấp nhiều trang, thiết bị, phương tiện cho các tỉnh miền Trung thuộc địa bàn Quân khu 4, Quân khu 5 phục vụ ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với tổng trị giá gần 100 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang đã biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong toàn quân, nhất là Quân khu 4 và các đơn vị của các tỉnh, thành miền Trung; đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tích cực, chủ động hơn nữa trong công tác dự báo và khắc phục hậu quả, sẵn sàng các phương án, phương tiện để tham gia phối hợp với các lực lượng xử lý có hiệu quả các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian tới.

Hải Yến
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ