A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quyết tâm của Thủ đô 

QPTĐ-Tại Hội nghị với các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội để tìm các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020, các đại biểu đã nhất trí thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế đạt mức tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân chung của cả nước. Trong đó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách Nhà nước...năm 2020. 

Quyết tâm đó đã được bàn thảo tại Hội nghị với các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội để tìm các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020.  Đồng chí Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy nhận định, qua 8 tháng của năm 2020, thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội”, các cấp ủy, chính quyền và sở, ngành của thành phố Hà Nội đã sớm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời, chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế Thủ đô khởi sắc, quý sau tốt hơn quý trước, tháng sau tốt hơn tháng trước. Ưu tiên số 1 hiện nay của Thành phố vẫn là tập trung phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, đồng thời chuẩn bị thật tốt cho các hoạt động kỷ niệm 1010 Thăng Long-Hà Nội, đặc biệt là Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, các địa phương của Hà Nội đã thể hiện rõ tinh thần chia sẻ khó khăn, “góp gió thành bão” trong giải ngân vốn đầu tư công để Thành phố từng bước đạt được các kết quả tích cực. 

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương. (Ảnh: Internet)

Qua tính toán bước đầu, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong 8 tháng qua ước tăng 3,49%, cao hơn 1,92 lần so với bình quân chung của cả nước. Xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 là từ 4,5% đến 5%, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, rà soát lại các kế hoạch sản xuất, kinh doanh của từng lĩnh vực với các kịch bản cụ thể của quý IV và cả năm 2020, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất, trong đó hoàn thành dự toán thu ngân sách ở mức trên 260.400 tỷ đồng; đồng thời , kiên quyết giải ngân hết số vốn đầu tư công đã giao và tăng cường phân cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Các đại biểu dự Hội nghị khẳng định quyết tâm cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh để giảm tác động từ dịch Covid-19, đảm bảo nguồn thu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và an sinh xã hội năm 2020. 

Trước đó, trong buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự đảng Bộ Công thương về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ Công thương và UBND thành phố Hà Nội,  Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thời gian qua, lĩnh vực công nghiệp và thương mại của Thủ đô đã đóng góp tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội cũng như cả nước.  

Tuy nhiên, với vị trí trung tâm của mình, Hà Nội cần phải có những bước phát triển nhanh và bền vững.  Hà Nội đề nghị Bộ Công thương phối hợp rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp thành phố Hà Nội đến năm 2020, có xét đến năm 2030; giới thiệu các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và đầu tư nước ngoài có sản xuất các sản phẩm có uy tín, thương hiệu, có tính dẫn dắt, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp chủ lực; công nghiệp hỗ trợ…, từ đó hỗ trợ Hà Nội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ