A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội-niềm tin và hy vọng

QPTĐ-Giữa tiết trời mùa Thu tháng mười, người Hà Nội đón chào cùng lúc hai sự kiện quan trọng, đó là kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020) và Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Hai sự kiện tưởng như tách biệt nhau về ý nghĩa nhưng lại là một sự phát triển tất yếu của lịch sử. Từ một thành phố bị chiếm đóng, ngày 10/10 đã đi vào lịch sử khi các cánh quân từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô giữa rừng cờ hoa rực rỡ. 

Kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2018):

Đoàn quân chiến thắng tiến vào tiếp quản Thủ đô ngày 10/10/1954. (Ảnh tư liệu)

Từ đó, người dân Hà Nội bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới với tất cả niềm tin và hy vọng về một thành phố tương lai hiện đại và phát triển, nhưng  sau đó, Hà Nội lại phải đối mặt với một cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, mà đỉnh cao là chiến dịch ném bom hủy diệt bằng máy bay chiến lược B.52 tàn bạo. Vượt lên mọi đau thương, thách thức, quân và dân Thủ đô đã giành chiến thắng. Chiến thắng đó càng làm tăng thêm niềm tin và hy vọng về một Thủ đô kiên cường, quả cảm trong đấu tranh, mạnh mẽ và giàu nghị lực trong dựng xây đất nước để có một Hà Nội ngày nay tươi đẹp, văn minh, là niềm tự hào của người dân và là sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.  

Đánh giá về vai trò, vị trí của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Hà Nội có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, vì Hà Nội là Thủ đô của cả nước, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, bộ mặt của quốc gia, trái tim của cả nước, Thành phố Vì hòa bình. Nếu nói đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay thì Hà Nội chưa bao giờ có được quy mô, vị thế, tầm vóc và yêu cầu cao như bây giờ”.

Đến nay, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã trải qua 16 kỳ đại hội với phương châm và hành động xuyên suốt là: Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, nhân dân Thủ đô đã phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 16/16 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI đã đề ra. Kinh tế tăng trưởng cao hơn bình quân cả nước. 

Năm 2020, quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt trên 1 triệu tỉ đồng, GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD, tăng 1,5 lần so với năm 2015, gấp 1,8 lần bình quân cả nước. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài giai đoạn 2016-2020 gấp 3,9 lần giai đoạn 2011-2015. Thành phố đóng góp trên 16% GDP, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa cả nước. Diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi, ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp hơn. Một số công trình, dự án quy mô lớn, hiện đại được khởi công, hoàn thành. Nếp sống văn minh đô thị có chuyển biến tích cực. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện, đến cuối năm 2020 có 10 huyện, 371 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành mục tiêu trước 2 năm. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng các cấp, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng lên. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu yêu cầu đối với Đảng bộ Hà Nội trong nhiệm kỳ tới là, Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương về tất cả mọi phương diện-đây là yêu cầu khách quan. Còn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng nhấn mạnh, Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam, mà trong dòng chảy lịch sử hơn 1.000 năm của mình, ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Vì vậy, Hà Nội phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố  khác trong khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur... 

Với vai trò, vị thế của mình trong thời đại mới, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô không chỉ có niềm tin và hy vọng, mà còn phải quyết tâm hành động để xây dựng Thủ đô xứng tầm với lịch sử của mình và của quốc gia, dân tộc.

Hữu Văn
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ