A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Cựu chiến binh 22 năm tâm huyết với công việc của thôn

 

QPTĐ-Năm 2020 vừa qua, thôn Đông Phong, xã Tiên Phong là một thôn đã được UBND huyện Ba Vì công nhận là Làng Văn hóa cấp huyện. Để có thành tích đó phải kể đến sự đoàn kết, nhất trí của cán bộ, nhân dân nơi đây, trong đó có vai trò rất quan trọng của người Trưởng thôn Nguyễn Quang Ngọc. Là một người lính trở về quê hương, ông Ngọc đã được cán bộ, nhân dân thôn bầu làm Trưởng thôn trong suốt 22 năm qua. 

Tâm sự với tôi, ông Ngọc cho biết “Đông Phong hiện nay có 253 hộ, với hơn 1.200 nhân khẩu, dân cư của thôn là ở các xã Đông Quang, Phú Châu, Minh Châu và một số hộ là cán bộ, nhà giáo đã nghỉ hưu ở trường Cao đẳng Giao thông-Vận Tải Trung ương I cùng sinh sống. Được bà con tín nhiệm làm Trưởng thôn, trong lòng tôi lúc nào cũng nghĩ phải đưa đời sống của người dân được nâng lên, nỗ lực xây dựng thôn ngày càng phát triển về mọi mặt”. Để làm tốt điều đó, cũng theo ông Ngọc là luôn phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, dân chủ, công khai để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, từ đó tạo sự đồng thuận chung trong mọi việc ở thôn. Tuy nhiên trong việc vận động không phải lúc nào mọi việc cũng thuận buồm xuôi gió, mà đôi khi mình phải bền bỉ, mưa dầm thấm lâu, thấu tình đạt lý thì mọi việc mới đạt kết quả cao. Với cách làm phù hợp ở từng thời điểm, ông đã thành công trên vai trò của mình.

Thành quả đầu tiên mà ông Ngọc tâm huyết gây dựng được phải kể đến hai Tổ An ninh tự quản ở hai xóm trong thôn. Theo ông, an ninh trật tự có ổn định thì kinh tế, xã hội mới có bước phát triển. Là thôn tiếp giáp với trường Cao đẳng Giao thông-Vận tải Trung ương I, có nhiều sinh viên, học sinh về sinh sống, một số thôn ở Tiên Phong có nhiều người vướng vào ma túy… ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đảm bảo an ninh trật tự. Hiểu rõ điều đó, ông Ngọc đã bàn với lãnh đạo thôn thành lập hai Tổ An ninh tự quản, trong đó một tổ do ông làm Tổ trưởng. Tổ làm nhiệm vụ tuần tra, liên kết các hộ dân trong xóm, chủ động thông tin, báo cáo về tình hình an ninh, khi có đối tượng xấu xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh việc xây dựng gia đình văn hóa, coi đây là pháo đài phòng chống tệ nạn xã hội. Với cách làm đó, an ninh trật tự ở Đông Phong luôn ổn định, không có tệ nạn xã hội xâm nhập vào địa bàn. 

Cùng với đó, ông thường xuyên vận động các hộ dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, lễ thội theo Nghị quyết 02 của Huyện ủy Ba Vì. Ông cùng cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân tích cực tuyên truyền để cán bộ, đảng viên, nhân dân cùng đồng thuận. Đối với việc tang, gia đình nào có người chết, ông đều đứng ra làm Trưởng ban lễ tang, vận động gia đình hỏa táng để tiết kiệm thời gian, tiền của, đất đai. Giờ đây ở Đông Phong gần như 100% thực hiện hỏa táng. Đối với mừng thọ, ông Ngọc cùng với Chi hội Người cao tuổi vận động người dân không tổ chức khao thọ mà mùng 4 Tết, thôn tổ chức mừng thọ cho các cụ được tuổi tròn đảm bảo trang trọng, vui vẻ... tiết kiệm cho gia chủ từ 10 đến 20 triệu đồng.
Với lĩnh vực kinh tế, ông đã vận động nhân dân chủ động trong sản xuất, chăn nuôi gà, lợn. Đến nay, thôn có hơn 1 triệu gà các loại, 10 nghìn lợn. Đời sống người dân theo đó ngày một nâng cao, cuối năm 2020 thôn chỉ còn một hộ nghèo. 

Trong những năm qua, thôn Đông Phong cũng đã tiếp nhận một số dự án, trên cương vị của mình, ông triển khai  để nhân dân hiểu được ý nghĩa dự án; vận động các hộ vừa đổi đất làm đường, vừa hiến đất với diện tích hơn 5.000 nghìn mét vuông, góp phần để dự án hoàn thành được tiến độ.

Ngoài ra, ông còn kêu gọi người dân ủng hộ xây dựng một số công trình trên địa bàn thôn. Tiêu biểu là công trình Chùa thôn Đông Phong, gần 7 tỷ đồng. Công trình này, ông kêu gọi sự đồng lòng của con em trong thôn, con em người Đông Phong xa quê, với sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân, công trình đã hoàn thành. Tiếp đó là ông đã vận động nhân dân đóng góp làm đường vào nghĩa trang nhân dân ở thôn, trị giá là hơn 200 triệu đồng. 

Nói về ông, bà Nguyễn Thị Thoa, một người dân ở thôn Đông Phong chia sẻ: “Ông Ngọc là một Trưởng thôn rất nhiệt tình trong công tác, luôn hết mình vì công việc, chúng tôi rất tin tưởng ở ông”.

Đồng chí Trần Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong cho biết thêm: “Đồng chí Ngọc là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông Phong đã luôn làm tốt công tác dân vận trong các phong trào do Đảng, chính quyền địa phương triển khai, chỉ đạo, vì vậy hoạt động ở thôn Đông Phong luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thôn không có khiếu kiện vượt cấp, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”. 
Với sự cố gắng đó, nhiều năm qua, ông Ngọc đã được Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì khen thưởng. Những ghi nhận đó chỉ là một phần mà quan trọng ở tuổi ngoài 70, ông vẫn được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách là Trưởng thôn. 

Trần Phương
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ