A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Thủ lĩnh sao vuông” đa tài

 

QPTĐ-Đến xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, khi hỏi về Chỉ huy trưởng (CHT) quân sự xã Nguyễn Văn Quân, mọi người đều gọi anh với biệt danh “Cây sáng kiến”. 

Anh Quân tiếp chúng tôi trong bộ quần áo vẫn còn lấm lem bùn đất, hình như đoán được sự tò mò của chúng tôi, anh tươi cười giải thích: “Dương Hà là xã thuần nông, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa thu hoạch lúa cuối năm, cũng đúng vào dịp các đơn vị quân đội thực hiện động viên quân nhân dự bị đi huấn luyện. Nhiều đồng chí nhà neo người, muốn anh em yên tâm đi huấn luyện, Ban CHQS xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân xuống giúp gia đình thu hoạch lúa. Mình cũng vừa từ dưới đó về chưa kịp chuẩn bị gì, mong anh thông cảm”. Được biết, đây chính là một trong những sáng kiến rất thiết thực của CHT Nguyễn Văn Quân, là động lực để xã luôn hoàn thành đủ và vượt chỉ tiêu trong công tác động viên, tuyển quân những năm qua.

Chỉ huy trưởng Nguyễn Văn Quân chủ trì giao ban công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã.

Khi tìm hiểu về biệt danh “Cây sáng kiến”, chúng tôi mới biết, từ năm 2017 đến nay, CHT Nguyễn Văn Quân có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện dân quân xã. Cụ thể: Mô hình mìn chống tăng; mìn phóng nổ, chông hòm; đặc biệt là “Thiết bị báo bia điện tử” đạt giải C trong hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức. Các sáng kiến của anh đều có chung một ưu điểm là hiệu quả sát thực tế, dễ sử dụng, tháo lắp đơn giản, tiết kiệm thời gian cơ động nhanh, giá thành thấp, nâng cao được chất lượng huấn luyện. 

Giới thiệu về sáng kiến “Thiết bị báo bia điện tử” với tính năng tác dụng tự động, không cần người báo bia mà vẫn bảo đảm kết quả chính xác, công bằng, anh Quân cho biết: “Xuất phát từ điều kiện thực tế, lực lượng dân quân (LLDQ) không chỉ sử dụng hiệu quả trang bị vũ khí có trong biên chế, mà phải biết tận dụng các vật liệu sẵn có để vận dụng vào huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Trăn trở suy nghĩ như vậy nên sau giờ hành chính tôi bắt tay vào làm, có lúc quên cả ăn, càng làm càng thấy say mê. Và rất mừng, sáng kiến khi đưa vào huấn luyện được anh em dân quân rất hào hứng học tập”. Kết quả kiểm tra huấn luyện hàng năm của lực lượng dân quân xã, 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 80% khá, giỏi. Tham gia hội thi, hội thao, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và diễn tập phòng thủ xã luôn đạt thành tích cao, tiêu biểu tại Hội thao quốc phòng LLDQ tự vệ của huyện năm 2020, xã đã đạt giải Nhất toàn đoàn.

Trên cương vị CHT, đồng chí luôn tích cực nghiên cứu đề xuất nhiều giải pháp với Đảng ủy, UBND xã về thực hiện công tác quân sự, quốc phòng (QS, QP). Ngoài ra, anh còn trực tiếp chỉ đạo LLDQ thực hiện tốt quy chế phối hợp với Công an xã, tuần tra bảo vệ các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nắm chắc và kịp thời xử trí các tình huống xảy ra trên địa bàn. Tham gia tích cực vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ nhân dân tu sửa đường liên thôn liên xã, nạo vét kênh mương nội đồng, xóa đói giảm nghèo. Giải quyết tốt trợ cấp một lần theo các Quyết định 290, 142, 62 và 49 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thạch Công Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Nhiều năm qua, Dương Hà luôn đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ QS, QP là một trong những đơn vị dẫn đầu huyện về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, động viên quân đội; công tác vận động quần chúng; công tác huấn luyện, diễn tập, được UBND huyện và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng giấy khen. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp rất lớn của CHT quân sự-một cán bộ trẻ, hết mình vì nhiệm vụ”.

Với những thành tích tiêu biểu đã đạt được, Ban CHQS xã nhiều năm liền được tặng Danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, CHT Nguyễn Văn Quân được BTL Thủ đô Hà Nội và UBND huyện Gia Lâm tặng Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ