A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xe tăng Đức trang bị hệ thống phòng vệ Trophy

 

QPTĐ-Hãng chuyên sản xuất các hệ thống phòng vệ hiện đại (Rafael) của Ixraen vừa mới công bố: Bộ Quốc phòng Đức đã quyết định trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy cho xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2. Hãng Rafael được trao hợp đồng cung cấp loạt ban đầu các hệ thống Trophy để trang bị cho 01 đại đội xe tăng Leopard 2, bao gồm: Đạn đánh chặn, hệ thống điều khiển, vật tư dự phòng, huấn luyện kỹ thuật và đào tạo vận hành. Hệ thống Trophy sẽ được chuyển giao trong vài năm tiếp theo. Hy vọng rằng trong tương lai, Đức sẽ mua bổ sung các hệ thống Trophy để trang bị cho hầu hết các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 của quân đội Đức. (Ảnh: Internet)

Hệ thống phòng vệ chủ động Trophy được phát triển bởi hãng Rafale nhằm đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công bằng vũ khí chống tăng. Trophy tăng cường khả năng phòng vệ cho xe tăng, được chứng minh qua thực chiến tại Trung Đông, chống lại các mối đe dọa tên lửa và rốc két, đồng thời, nhanh chóng định vị nguồn hỏa lực của đối phương để đáp trả ngay lập tức.Trophy (“Windbreaker”) là một hệ thống bảo vệ tích cực được Rafael Advanced Defense Systems Ltd. của Israel phát triển nhằm bảo vệ xe tăng, thiết giáp khỏi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), súng phóng lựu chống tăng (RPG), rocket chống tăng và đạn chống tăng dùng chất nổ mạnh (HEAT). Chống lại nhiều mối đe đối với tăng, Trophy đồng thời tối đa hóa khả năng của xe để xác định vị trí của kẻ thù cho tổ lái và đội hình chiến đấu, mang lại khả năng sống sót và khả năng cơ động triển khai lần đầu cho một tiểu đoàn xe tăng với chi phí khoảng 350.000-500.000 USD/tổ hợp.cao hơn trong chiến đấu.

Trophy là hệ thống phòng vệ chủ động duy nhất trên thế giới được tích hợp trên xe tăng chiến đấu chủ lực và được chứng minh qua thực chiến. Trophy được lắp đặt trên xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava và xe thiết giáp chở quân Mamer từ năm 2010. Trophy đã thực hiện hàng loạt các cuộc đánh chặn trong chiến đấu với kết quả là kíp xe không bị thương vong, bộ binh cơ giới theo xe an toàn và phương tiện không bị hư hỏng kể từ khi đưa vào sử dụng tác chiến năm 2011. Trophy đã hoạt động 1.000.000 giờ, bao gồm 5.400 lần thử thành công trên chiến trường. Hiện tại, Trophy được đặt hàng sản xuất hoạt với trên 1.800 hệ thống.

Tháng 1/2021, hãng Rafael công bố, họ đã hoàn tất chuyển giao hệ thống phòng hộ chủ động Trophy cho lục quân Mỹ lắp đặt trên xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 Abrams. Đây là hợp đồng được ký kết đáp ứng yêu cầu khẩn cấp của Văn phòng điều hành các chương trình mua sắm hệ thống chiến đấu mặt đất của lục quân Mỹ.

Tiến sĩ Ran Gozali, Giám đốc hệ thống trên bộ và trên biển của hãng Rafael khẳng định rằng: Đức đang tham gia vào nhóm các quốc gia hàng đầu thế giới trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy để bảo vệ người lính, đối phó với mối đe dọa vũ khí chống tăng ngày càng mạnh lên. Chúng tôi cảm ơn chính phủ Đức đã tham gia cùng với những quốc gia khác đang sử dụng Trophy và tin tưởng vào kinh nghiệm và sản phẩm của chúng tôi. Hy vọng sẽ tiếp tục cộng tác với quân đội Đức trong tích hợp và cài đặt Trophy trên xe tăng Leopard 2 và các phương tiện chiến đấu tương lai.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ