A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga trình diễn máy bay tiêm kích thế hệ 5 Checkmate

 

QPTĐ-Hãng sản xuất máy bay Sukhoi của Nga đã trình diễn máy bay tiêm kích mới mang tên Checkmate (Chiếu tướng) tại triển lãm hàng không MAKS 2021 được tổ chức từ ngày 20-25/7/2021 tại Nga. Checkmate là máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5, hạng nhẹ, sử dụng một động cơ. Khi đưa vào trang bị, máy bay Checkmate sẽ tăng cường cho lực lượng máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5, hạng nặng cũng được hãng Sukhoi phát triển. 

Máy bay tiêm kích thế hệ 5 Checkmate.

Người phát ngôn của Tập đoàn vũ khí Nga Rostec trao đổi với hãng tin Defence News rằng, nhiều quốc gia đã thể hiện quan tâm tới máy bay Checkmate. Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn Rostec, Sergey Chemezov chia sẻ rằng, các quốc gia khu vực Trung Đông, châu Phi là những khách hàng tiềm năng mua máy bay Checkmate.

Máy bay Checkmate có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ và không đòi hỏi cao trong công tác bảo đảm. Máy bay Checkmate được thiết kế cấu trúc mở và có thể được lắp ráp thành một số phiên bản khác nhau với cấu hình phù hợp với mong muốn của khách hàng. Truyền thông trong nước và nước ngoài mô tả máy bay Checkmate giới thiệu tại Triển lãm MAKS 2021 là bản sao của máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Tổng giám đốc Sergey Chemezov thông tin cho các phóng viên rằng, máy bay mới sẽ có giá 25-30 triệu USD, trong khi giá của máy bay F-35 là 90 triệu USD. Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ tại Nga, Ruslan Pukhov trao đổi với báo Gazeta rằng, nước Nga cần máy bay Checkmate ngay lúc này, nhưng chưa biết sẽ mất thời gian bao lâu để hãng Sukhoi có thể chuyển giao máy bay mới. 

Máy bay Checkmate được trang bị ba khoang vũ khí trong thân, trong đó khoang bụng rộng nhất với khả năng mang tối đa 3 tên lửa không đối không RVV-BD, phiên bản xuất khẩu của tên lửa R-37M có tầm bắn tối đa gần 400km. Hai khoang vũ khí nhỏ hơn được đặt hai bên sườn mũi máy bay, có thể chứa tên lửa không đối không tầm gần R-73.

Ngoài tên lửa không đối không, tiêm kích Checkmate cũng có thể sử dụng hàng loạt vũ khí không đối đất với độ chính xác cao như tên lửa Kh-38MLE/MTE và Kh-59MK, tên lửa diệt ra-đa Kh-58UShKE, tên lửa và bom liệng dẫn đường bằng vệ tinh GROM E-1/2, K08BE và K029BE. Máy bay cũng mang được bom và rocket không điều khiển và một pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30mm, tương tự tiêm kích Su-57.

Về hệ thống cảm biến, Checkmate sử dụng ra-đa mảng pha quét điện tử chủ động (AESA), có khả năng dẫn đường cho tên lửa tấn công 6 mục tiêu cùng lúc trong môi trường bị gây nhiễu điện tử mạnh. Đây là một phần trong hệ thống cảm biến thống nhất của máy bay, kết hợp với tổ hợp theo dõi và bám bắt hồng ngoại (IRST) gắn trước buồng lái và nhiều thiết bị cảnh báo khác.

Nhà sản xuất Sukhoi cho biết, Checkmate có khả năng cất hạ cánh trên đường băng ngắn, tầm bay 3.000km và bán kính tác chiến khoảng 1.500km, mang được tối đa 7,5 tấn vũ khí. Khung thân máy bay có thể chịu tải gấp 8 lần trọng lực trái đất (8g), kém hơn một chút so với mức 9g của máy bay tiêm kích hạng nặng Su-35S. Điều này cho thấy, nhà sản xuất ưu tiên tính năng tàng hình và tầm bay cho Checkmate, thay vì tập trung vào khả năng cơ động cao như dòng Su-35S.

Đình Tùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ