A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga giới thiệu hệ thống phòng không chiến trường S-350 Vityaz

 

QPTĐ-Quân đội Nga vừa mới giới thiệu hệ thống phòng không chiến trường mới, công nghệ cao, đủ khả năng hỗ trợ cho hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 hiện có trong trang bị. Theo hãng thông tấn TASS của Nga, hệ thống tên lửa phòng không mới S-350 Vityaz do nhà sản xuất quốc phòng Almaz-Antey chế tạo, là hệ thống phòng không chiến trường, tiêu diệt mục tiêu trong bán kính 60km và độ cao 30km. Hệ thống S-350 Vityaz được thiết kế để giao chiến với các mục tiêu đạn đạo và mục tiêu khí động học, sử dụng xe phóng mang 12 quả tên lửa đất đối không.

Hệ thống phòng không chiến trường S-350 Vityaz.

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz phát triển dựa trên những cải tiến đã được chứng minh hiệu quả trên hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-500, bao gồm kết nối mạng và chia sẻ dữ liệu các trường nhìn độc lập, xử lý máy tính tốc độ cao, truyền tin số và bám mục tiêu đa nút mạng. Giám đốc điều hành hãng Almaz-Antey trong trả lời phỏng vấn với Tạp chí National Defense khẳng định rằng "Chúng tôi đã phát triển một hệ thống nhỏ gọn và chất lượng, thực hiện tất cả các chức năng tốt hơn các phiên bản trước đó. Sự khác biệt cơ bản của hệ thống S-350 Vityaz với các hệ thống phòng không tương tự là ở khả năng nhanh chóng ngắm bắn tên lửa và kiểm soát không phận. Hệ thống S-350 Vityaz có thể tiêu diệt các phương tiện tấn công đường không hiện tại và tương lai". Hệ thống Vityaz S-350 được cho là hoạt động hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ chống nhiễu và số lượng đạn tên lửa phòng không tới 12 quả trên một xe phóng, khả năng quan sát mục tiêu 3600.

Triển khai hệ thống phòng không S-350 Vityaz cho phép Nga hoàn thiện lưới lửa phòng thủ 3 tầng và khắc phục được lỗ hổng phòng thủ do hệ thống S-300PS đã quá lạc hậu. Cụ thể, tầng cao nhất và có tầm bắn xa nhất là S-400 và S-500, tầm trung có S-350 và Buk-M3, còn tầm gần/thấp thì có Pantsir-S và một số hệ thống phòng không mang vác khác.

Để thay thế nhiệm vụ của S-300PS, hệ thống S-350 Vityaz được đánh giá là hệ thống phòng không cơ động đa năng, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu đường không, từ máy bay cánh cố định, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí không đối đất có hoặc không có điều khiển. Cụ thể, hệ thống S-350 Vityaz có khả năng tác chiến mạnh gấp 3 lần so với S-300PS, với 12 kênh điều khiển tên lửa, so với 4 trên S-300PS. Mỗi tổ hợp chiến đấu của hệ thống S-350 Vityaz bao gồm các thành phần sau: Một xe chỉ huy cơ động; một trạm điều khiển bắn, có trang bị ra-đa mảng pha hiện đại để cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch; ra-đa có khả năng theo dõi đồng thời 40 mục tiêu và dẫn bắn cho tên lửa tiêu diệt đồng thời 8 mục tiêu.

Ba xe phóng tên lửa, mỗi xe có khả năng mang 12 tên lửa phóng thẳng đứng. Các tên lửa được đặt thành cụm gồm 2 dàn phóng, mỗi dàn phóng có 6 ống phóng thẳng đứng. Tên lửa dẫn bằng ra-đa chủ động 9M96. Tập đoàn Almaz-Antey khẳng định, S-350 Vityaz đã vượt qua tính năng của một hệ thống phòng không tầm trung, khi nó có thể sử dụng một loại tên lửa có tầm bắn từ 5km đến 400km và ở độ cao từ 5m đến cận vũ trụ. Hiện mới chỉ hệ thống S-400 có tính năng cao hơn S-350 Vityaz.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ