A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng thế trận hậu cần nhân dân vững chắc 

 

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS quận Đống Đa đã chủ động tham mưu với Quận ủy, UBND quận lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT), trong đó chú trọng xây dựng tiềm lực quốc phòng, thế trận hậu cần nhân dân (HCND) vững mạnh, sẵn sàng huy động nguồn lực hậu cần tại chỗ để bảo đảm cho các nhiệm vụ.

Kiểm tra trang bị, phương tiện phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở Ban CHQS quận Đống Đa.

Được Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật, Ban CHQS quận Đống Đa đưa đi tham quan cơ sở vật chất của đơn vị, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là giường, tủ, bàn ghế từ nhà ở đến phòng làm việc đều được trang bị mới đồng bộ, thống nhất. Nhà ăn của cơ quan gọn gàng, sạch sẽ, từ ống đũa, lọ giấm ớt, gia vị, đến ống tăm, bát ăn được đặt ngay ngắn trên mặt bàn ăn inox sáng bóng. Tủ lưu nghiệm thức ăn, bảng kê khai tài chính chi tiêu trong ngày, bảng thực đơn được treo ngay ngắn, dễ quan sát. Theo Trung tá Nguyễn Văn Hiếu: “Nói đến công tác bảo đảm hậu cần tưởng chừng đơn giản chỉ là chuyện ăn, ở, mặc nhưng không chỉ có thế, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, chúng tôi phải tham mưu xây dựng được thế trận HCND vững chắc trong KVPT quận mới bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Được biết, trong thời gian qua, để bảo đảm tốt công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất, Ban Hậu cần-Kỹ thuật đã tham mưu với Ban CHQS quận duy trì thực hiện nghiêm quy định dự trữ vật chất, phương tiện SSCĐ theo đúng quy định của trên, thường xuyên kiện toàn, bổ sung, điều chỉnh hệ thống kế hoạch bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ SSCĐ, nhất là phương án bảo đảm hậu cần “tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Tích cực xây dựng tiềm lực quốc phòng, thế trận hậu cần trong KVPT. 

Cụ thể: Ban CHQS quận đã tham mưu với UBND quận chỉ đạo và thành lập Hội đồng cung cấp trong KVPT, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng ban, đồng chí Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch của quận và đồng chí Phó Chỉ huy trưởng Động viên, Ban CHQS quận làm Phó trưởng ban, thường xuyên bổ sung kiện toàn thành viên Hội đồng, xây dựng các quy chế hoạt động, xác định chức năng, nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong thực hiện huy động nguồn lực cung cấp cho quốc phòng theo cơ chế vận hành của KVPT. Đồng thời chỉ đạo các phường thành lập Ban Hậu cần nhân dân và Tổ bảo đảm hậu cần, tiến hành phân công cho các ban, ngành khảo sát các mặt hàng, phương tiện, thuốc men, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… để Hội đồng cung cấp nắm được số lượng, chất lượng các mặt hàng, đánh giá khả năng huy động từ nền kinh tế bảo đảm cho quốc phòng, trên cơ sở đó điều chỉnh kế hoạch bảo đảm vật chất, xác định cơ cấu các nguồn cung cấp để kịp thời huy động, tiếp nhận, bảo đảm khi có tình huống xảy ra. Hiện, toàn quận có 137 cơ sở, qua khảo sát có hàng trăm phương tiện các loại bảo đảm cho vận chuyển hàng hóa phục vụ dân sinh và quốc phòng, thường xuyên được phúc tra, quản lý, đăng ký, theo dõi. Hằng năm, trong diễn tập chiến đấu phòng thủ phường, Ban Hậu cần-Kỹ thuật đều tham mưu với Ban CHQS quận xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến gắn với xử trí tình huống sơ tán nhân dân khi xảy ra cháy nổ, ngập úng, sự cố sập đổ công trình. Vì vậy, khi có tình huống xảy ra các lực lượng, phương tiện, công tác hậu cần tại chỗ không bị động lúng túng, kịp thời giúp nhân dân ứng phó với các tình huống nguy hiểm. 

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu cho biết: “Thời gian qua, từ nguồn ngân sách địa phương, Ban Hậu cần-Kỹ thuật đã tham mưu với Ban CHQS quận và UBND quận đầu tư hơn 300 triệu đồng để mua sắm các loại máy phát điện, cưa máy, máy khoan và các trang thiết bị chuyên dụng khác phục vụ các nhiệm vụ đột xuất như phòng chống thiên tai, phòng chống cháy nổ trong KVPT; mua bảo đảm đầy đủ quân trang cho Tiểu đoàn 1 bộ đội địa phương của quận với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra còn đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng để cải tạo, tu sửa doang trại đơn vị và mua sắm bàn, ghế giường tủ thống nhất trong Cơ quan quân sự quận phục vụ cho sinh hoạt, học tập, công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu”.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn được đơn vị quan tâm chú trọng. Quân y của đơn vị thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi, quản lý chặt chẽ tình hình sức khỏe của cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn đã không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị, tỷ lệ quân số khỏe luôn đạt gần 100%. Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức khám tuyển sức khỏe công dân nhập ngũ và tuyển sinh quân sự được hơn 799 lượt người, hoàn thành 100% chỉ tiêu Thành phố giao.

VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ