A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng lực lượng dự bị động viên vững mạnh

 

QPTĐ-Trong những năm qua, huyện Gia Lâm đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên (DBĐV), làm cơ sở cho thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng động viên quân đội, bảo đảm yêu cầu xây dựng tiềm lực quốc phòng-an ninh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

 

 

Huấn luyện Tiểu đoàn Bộ đội địa phương huyện sát thực tế chiến đấu.
Ảnh: Hữu Thu

 

Ngay từ đầu năm, cùng với việc quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Luật Lực lượng DBĐV, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các chỉ thị, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, trong đó có nhiệm vụ xây dựng, huy động và huấn luyện lực lượng DBĐV. Ban CHQS huyện, Ban CHQS các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức phát huy tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền, thủ thưởng cơ quan, tổ chức thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước; xây dựng lực lượng DBĐV đủ về số lượng, chất lượng, hoạt động có hiệu quả, làm nòng cốt trong nhiệm vụ lao động sản xuất, phòng chống khắc phục thiên tai, sẵn sàng động viên bổ sung cho các đơn vị quân đội khi có yêu cầu.

 

Cùng với đó, huyện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức cho cho toàn dân đối với việc thực hiện Luật Lực lượng DBĐV thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh; giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh, sinh viên; giao lưu văn hóa, văn nghệ; gặp mặt thanh niên xuất ngũ...Ngoài ra, UBND huyện thành lập Ban Soạn thảo văn kiện động viên, tổ chức soạn thảo đầy đủ kế hoạch xây dựng, huy động và tiếp nhận lực lượng DBĐV.


Công tác đăng ký, quản lý quân nhân dự bị (QNDB) được thực hiện theo đúng phương châm “gần, gọn địa bàn, có chất lượng, bảo đảm tỷ lệ đúng chuyên nghiệp quân sự cao”. Quân nhân sau khi xuất ngũ được địa phương quản lý chặt chẽ và  tiến hành đăng ký đúng đối tượng. Ban CHQS huyện phối hợp với các đơn vị nhận nguồn thường xuyên làm tốt công tác rà soát, phúc tra QNDB, tổ chức biên chế sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên theo chỉ tiêu được giao; lựa chọn quân nhân có đủ phẩm chất, năng lực, sức khỏe để bổ nhiệm giữ các chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị DBĐV; đồng thời, bảo đảm đầy đủ chế độ, phụ cấp để lực lượng này yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Đình Tứ, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Gia Lâm cho biết: Hiện nay, lực lượng DBĐV của huyện Gia Lâm được sắp xếp biên chế đạt trên 99,2%; trong đó, tỷ lệ chuyên nghiệp quân sự đạt 80,4%, tỷ lệ đảng viên đạt gần 7%, tỷ lệ đoàn viên đạt 65%, đáp ứng với yêu cầu xây dựng theo chỉ tiêu trên giao.


Trong huấn luyện Tiểu đoàn Bộ đội địa phương, Ban CHQS huyện đã kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, trong đó, lấy thực hành là chính và chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị; nhờ đó, 100% QNDB nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ quân sự-quốc phòng địa phương, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đối với công tác diễn tập và kiểm tra sẵn sàng động viên, trong năm 2018, huyện đã tổ chức và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT và đáp ứng được yêu cầu kiểm tra đột xuất huy động lực lượng DBĐV do Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức; thông qua diễn tập và kiểm tra đã giúp cho lực lượng DBĐV của huyện nâng cao hơn nữa khả năng SSCĐ, cơ động khi có tình huống xảy ra.


Với sự quan tâm đầu tư trong công tác xây dựng, quản lý, huấn luyện, chất lượng lực lượng DBĐV huyện Gia Lâm trong thời gian qua ngày càng được nâng lên, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ, sẵn sàng động viên khi có tình huống xảy ra.


Phạm Luân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ