A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vẹn nghĩa tri ân, thắm tình quân dân sâu sắc

QPTĐ-Những năm qua, công tác chính sách hậu phương quân đội, chăm sóc gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được Đảng ủy, Ban CHQS huyện Sóc Sơn quan tâm chú trọng, những kết quả đạt được đã góp phần bồi đắp niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc.

Sau những ngày cả nước tưng bừng chào mừng Quốc khánh 2-9, chúng tôi được Thượng tá Trần Văn Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS huyện Sóc Sơn và các ban, ngành, đoàn thể của xã Đức Hòa đưa đi thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Đặng Thị Tý, 97 tuổi ở thôn Đức Hậu, xã Đức Hòa, là Mẹ VNAH đang được Ban CHQS huyện chăm lo, phụng dưỡng. Nắm chặt bàn tay gầy guộc của mẹ Tý, Thượng tá Trần Văn Tuấn ân cần: “Mấy hôm nay trở trời, thời tiết khó chịu. Mẹ có ngủ được không ạ”. Nhìn những gương mặt thân quen, đôi mắt mờ đục của mẹ Tý ánh lên niềm vui, miệng cười bỏm bẻm: “Các con lại đến thăm mẹ đấy à? Hôm trước, biết tin mẹ mệt, mấy con ở huyện đội đã đến thăm, tặng quà mẹ rồi. Các con bận nhiều việc, không phải lo cho mẹ đâu”. Nghe mẹ Tý nói rành rọt từng lời, mọi người đều cười vui vẻ, không ai nghĩ ở tuổi 97 mẹ còn minh mẫn như vậy. Theo Đồng chí Chính trị viên giới thiệu, mẹ Tý có hai con trai là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Ngoài dịp lễ, tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ và cả những khi mẹ đau yếu, Ban CHQS huyện đều phối hợp với địa phương đến thăm hỏi, động viên, đồng thời, cử quân y đơn vị đến khám bệnh, lo thuốc thang cho mẹ.

Ban CHQS huyện Sóc Sơn và cấp ủy, chính quyền xã Đức Hòa thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Tý.

Được biết, trong các cuộc kháng chiến, huyện Sóc Sơn có gần chục vạn người con đã lên đường bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; trong đó có hơn 3.055 liệt sĩ, 1.682 thương, bệnh binh; 02 Anh hùng LLVT nhân dân; hơn 258 Bà Mẹ VNAH (hiện 5 mẹ còn sống). Đối với giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh, nhất là giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần theo các Quyết định (142, 62, 49) của Thủ tướng Chính phủ. Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện các Quyết định của Thủ tướng. Đồng thời, chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Ban Chỉ đạo; tổ chức quán triệt, tập huấn, phổ biến nghiệp vụ, tuyên truyền chế độ chính sách sâu rộng, như: Thông qua sinh hoạt của thôn xóm, địa bàn dân cư... để nhân dân nắm được chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách hậu phương quân đội. 

Trong trình tự giải quyết chính sách cho công dân, Ban CHQS huyện tập trung làm chặt chẽ ngay ở cơ sở, từ khâu rà soát đối tượng chính sách, đến bước tiếp nhận phân loại hồ sơ đều công khai, nhanh gọn. Thiếu tá QNCN Nguyễn Xuân Hòa, Nhân viên chính sách, Ban CHQS huyện Sóc Sơn nêu kinh nghiệm: “Công dân đến làm thủ tục giải quyết chế độ chính sách đều là những người một thời cống hiến tuổi thanh xuân và cả xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nên cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trong ứng xử chúng tôi luôn chuẩn mực cả về lời nói và hành động, giải thích dễ nghe, dễ hiểu, hướng dẫn chu đáo nhiệt tình, không để công dân phải mất thời gian đi lại, kê khai nhiều lần gây tâm lý bức xúc”.

Vì vậy đến nay, Ban CHQS huyện đã thẩm định, xét duyệt và giải quyết trợ cấp một lần theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho 20.936 công dân với số tiền hơn 70 tỷ đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Phấn khởi sau khi nhận tiền trợ cấp một lần, cùng giấy chứng nhận và bảo hiểm y tế theo Quyết định số 49, cụ Nguyễn Bá Mùi, 80 tuổi, ở xã Đức Hòa, nguyên là dân công hỏa tuyến bảo vệ sân bay Nội Bài năm 1972 khi đế quốc Mĩ ném bom đánh phá miền Bắc, tâm sự: “Nhờ các anh huyện đội nhiệt tình hướng dẫn mà được hưởng chế độ này, tôi càng tự hào hơn về bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta. Dù vật chất không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tôi vui lắm”.

Hiện nay, huyện Sóc Sơn được đánh giá là một trong những địa phương tiêu biểu về thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Lý giải về sự thành công, Thượng tá Trần Văn Tuấn cho biết: “Chính sách hậu phương quân đội là thể hiện sự tri ân của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Vì vậy, Ban CHQS huyện đã tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thực hiện “tròn khâu” trong giải quyết chính sách. Từ phổ biến, tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước, rồi đến khâu rà soát đối tượng thụ hưởng, đến thẩm định, xét hồ sơ và khi chi trả chế độ chính sách. Tất cả đều công khai, minh bạch, giải quyết nhanh, có sự giám sát của nhân dân và Hội Cựu chiến binh các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ngay từ cơ sở. Nhờ đó mà nhiều năm nay, huyện Sóc Sơn không có trường hợp nào xảy ra sai sót nhầm lẫn hay bỏ sót đối tượng chính sách dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp trên địa bàn; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ