A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực rèn võ chiến đấu tay không cho bộ đội

QPTĐ-Một sáng tháng 10, chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn Đặc công 18. Trên sân tập võ chiến đấu tay không, Đại úy QNCN Nguyễn Văn Mạnh, Chiến đấu viên của Đại đội Đặc công đang cùng các chiến sĩ miệt mài luyện tập. Bài tập với các kỹ thuật đòn tay, đòn chân, kỹ thuật di chuyển và các thế võ tấn công, phòng thủ cơ bản… Đối với các chiến sĩ mới được điều động về đơn vị đây là môn võ đầu tiên được tiếp cận nên ai cũng háo hức. Là một Chiến đấu viên có nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện và thi đấu võ chiến đấu tay không, Nguyễn Văn Mạnh tận tình hướng dẫn các động tác kỹ thuật và theo dõi sát sao việc tiếp thu của các chiến sĩ để có những điều chỉnh kịp thời. 

Chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 luyện tập võ chiến đấu tay không.

Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ: “Một giờ tập luyện của các chiến sĩ ở nội dung võ chiến đấu tay không thường phải có đủ các yếu tố như: Khởi động, luyện tập các kỹ thuật đấm, đá với bao cát, tập các bài di chuyển, đối kháng, cách tấn công, phòng thủ… Để nâng cao chất lượng huấn luyện võ chiến đấu tay không, ngoài thời gian đơn vị tổ chức huấn luyện, chúng tôi thường động viên các chiến sĩ tự luyện tập thêm vào giờ nghỉ, ngày nghỉ và tích cực tham gia mô hình “Giờ Võ thuật thứ 9” của đơn vị. Bởi vì, đối với bộ đội Đặc công, ngoài yêu cầu phải thuần thục về kỹ thuật, chiến thuật, thì võ thuật cũng phải đặc biệt thuần thục và nếu không chăm chỉ tập luyện sẽ rất khó đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ”.

Mặc dù là thời gian nghỉ giải lao nhưng trên khuôn mặt của các chiến sĩ, mồ hôi vẫn túa ra không ngừng. Binh nhất Lê Đức Anh, chiến sĩ  Đại đội Đặc công tiếp lời: “Chúng tôi mới tập môn võ này nên anh em luôn động viên nhau chăm chỉ luyện tập, nắm chắc kiến thức, yếu lĩnh, động tác. Nhiều hôm tập xong, tối về phòng cũng thấy đau nhức do vận động và luyện tập. Có lúc tưởng chừng khó vượt qua, nhưng được sự động viên, dìu dắt của các anh chiến đấu viên, chúng tôi quen dần, từ đó năng rèn, khổ luyện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Huấn luyện vượt vật cản ở Tiểu đoàn Đặc công 18.

Năm 2020, bên cạnh các môn võ đặc công thì môn võ chiến đấu tay không được chỉ huy Tiểu đoàn đặc biệt coi trọng bởi các động tác của bộ môn này đã tạo thành những bài tập vận động để nâng cao sức khỏe, thích hợp với chiến sĩ trẻ. Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: “Việc nâng cao trình độ võ thuật là nhu cầu đặt ra cấp thiết và lâu dài của đơn vị. Do vậy, Tiểu đoàn luôn lựa chọn những chiến đấu viên giỏi võ, có kinh nghiệm thi đấu để bồi dưỡng phương pháp sư phạm, sử dụng đội mẫu giới thiệu các chiêu thức trong bài tập. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đầu tư mua sắm trang bị cho các chiến sĩ luyện tập. Quá trình huấn luyện, đơn vị thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục những điểm yếu, biểu dương những cá nhân luyện tập nghiêm túc”.

Được biết, Tiểu đoàn Đặc công 18 bắt đầu cho cán bộ, chiến sĩ tập võ chiến đấu tay không từ năm 2014. Cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn tham gia Hội thao Võ chiến đấu tay không do Bộ Tư lệnh tổ chức các năm: 2014, 2015 đều giành giải Nhất toàn đoàn; Tham gia Hội thao Võ chiến đấu tay không toàn quân các năm 2014, 2015, 2017  giành 1 HCB,  4 HCĐ. Phát huy thành tích đã đạt được, từ đó đến nay, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đều sử dụng hạt nhân nòng cốt là những chiến đấu viên giỏi để duy trì huấn luyện, rèn luyện võ thuật ở đơn vị. 

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ