A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm, chăm lo chính sách hậu phương quân đội

QPTĐ-Năm 2020, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Đông Anh đã tổ chức thực hiện hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội (HPQĐ), trực tiếp góp phần tăng cường an sinh xã hội và củng cố “thế trận lòng dân”, tạo cơ sở vững chắc xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Bảy (sinh năm 1920), xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, có 2 con trai anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Những năm qua, mẹ luôn nhận được sự quan tâm, gần gũi, chăm sóc của cán bộ,  nhân viên Ban CHQS huyện Đông Anh. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lại Đức Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Kể từ năm 2016, Ban CHQS huyện nhận phụng dưỡng mẹ Bảy đến suốt đời. Ngoài việc hỗ trợ hàng tháng với số tiền là 500.000 đồng, Ban CHQS huyện còn tổ chức các hoạt động thăm hỏi mẹ nhân dịp lễ, tết, kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sĩ hàng năm, khi mẹ ốm đau… mong mẹ sống lâu, sống khỏe, mãi là niềm tự hào của dân tộc. 

Ban CHQS huyện Đông Anh phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1957, là thương binh 1/4 ở xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh chia sẻ: “Tôi nhập ngũ năm 1978, tham gia chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam. Mấy năm nay đã mất sức lao động, đau ốm quanh năm. Cuộc sống của gia đình còn nhiều khó khăn, song vẫn nhận được sự quan tâm, động viên, thăm hỏi, tặng quà của cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban CHQS huyện. Nhất là vào dịp 27/7 hằng năm, ngoài được tặng quà, còn được khám sức khỏe, tư vấn và cấp thuốc miễn phí, để tôi có thể biết cách tự chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân”.

Để triển khai, thực hiện tốt công tác chính sách HPQĐ trên địa bàn huyện Đông Anh năm 2020, Ban CHQS huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai chặt chẽ, đúng quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho bộ đội, dân quân tự vệ và nhân dân về quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách của đơn vị nắm vững tiêu chuẩn, điều kiện, căn cứ, đề cao trách nhiệm, tận tình, chu đáo, không để xảy ra sai sót, nhất là trong việc cung cấp thông tin tìm hài cốt liệt sĩ. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện đã cung cấp thông tin về 27 liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh tại địa bàn các tỉnh Thái Bình, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Yên Bái và của Sư đoàn 368, Sư đoàn 324-Quân khu 4.

Đối với công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương tiếp tục thẩm định báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 318 hồ sơ theo các Quyết định 49, 62, 142 của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm chặt chẽ, chất lượng; đề nghị cấp trên ra quyết định chi trả trợ cấp một lần các quyết định 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ cho 365 đối tượng với số tiền trên 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện còn tiếp nhận và chi trả chế độ chính sách cho 366 người có công với số tiền 1,6 tỷ đồng; thẩm định 7 hồ sơ giám định thương tật, trong đó, có 6 người được nhận thẻ thương binh. 

Trong dịp 27/7, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu với Ban Quân dân y của huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức tặng quà, khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuộc miễn phí cho 100% đối tượng chính sách trên địa bàn (3.996 người có công), so với năm 2019 vận động thêm được 1 bệnh viện trên địa bàn tham gia khám cho 6 xã với số tiền gần 304 triệu đồng; vận động 4.158 suất quà tặng người có công, số tiền hơn 462 triệu đồng; cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện chuyển trên 12.000 suất quà của Trung ương và Thành phố với số tiền 6,2 tỷ đồng. Trung tá Lại Đức Mạnh cho biết thêm: “Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ trên, chúng tôi còn quan tâm cả các hoạt động như: Động viên, thăm hỏi, tặng quà trước khi thanh niên nhập ngũ, hỗ trợ gia đình quân nhân gặp khó khăn, giới thiệu việc làm cho thanh niên sau khi xuất ngũ về địa phương...”. 

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Đông Anh trong thời gian qua không chỉ thể hiện tấm lòng, tình cảm, sự tri ân đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay, góp phần làm sáng mãi truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. 

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ