A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập

 

QPTĐ-Cơn mưa rào chợt đổ xuống khiến cho hệ thống công sự, hầm hào trong trận địa phòng ngự của Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Bộ binh 692 trở nên nhão nhoét bùn đất. Ấy thế mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn hăng say luyện tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập bắn chiến đấu, được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao.

Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 diễn tập bắn đạn thật.

Có mặt tại thao trường diễn tập bắn đạn thật của Đại đội 6, chúng tôi được “mục sở thị” tinh thần trách nhiệm, tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát của cán bộ, chiến sĩ trong thực hành diễn tập bắn đạn thật. Vừa dứt khẩu lệnh “cuộc diễn tập bắt đầu”, từng chiến sĩ theo nhiệm vụ được giao nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu. Khi pháo hiệu theo hiệp đồng được bắn lên, từng loạt đạn của súng AK, cối 60mm, B41 đanh ròn bắn liên lục vào các vị trí được xác định là hỏa điểm và đội hình của “địch”. Từng tốp “địch” tấn công vào trận địa phòng ngự của Đại đội bị phản kích mạnh, buộc chúng phải lui quân. Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy Mai Đức Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 5 cho biết: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện của cấp trên. Tổ chức luyện tập cho chiến sĩ thành thục các kỹ năng, động tác kỹ-chiến thuật bảo đảm chất lượng. Để khắc phục khó khăn do thời tiết nắng, mưa thất thường, chỉ huy các cấp đã thường xuyên giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của cuộc diễn tập. Cùng với đó, đơn vị chủ động làm tốt mọi công tác chuẩn bị, nhất là chuẩn bị về con người từ xây dựng động cơ đến tổ chức huấn luyện bảo đảm đầy đủ nội dung theo đúng chương trình. Với quan điểm “huấn luyện đến đâu chắc đến đó, không chủ quan, nóng vội”, do đó anh em chiến sĩ trong đơn vị nắm chắc nội dung, thành thạo các yếu lĩnh, động tác cá nhân, vận dụng linh hoạt trong xử trí các tình huống. Ngoài ra, việc chuẩn bị về thao trường bãi tập, vũ khí, trang bị và các loại vật chất khác được chỉ huy các cấp quan tâm sâu sát, góp phần vào thành công của cuộc diễn tập”.

Thực hành bắn đạn thật cối 60mm.

Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại, kết hợp huấn luyện với giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện tác phong quân nhân, đơn vị đã duy trì và thực hiện nghiêm kế hoạch, nội dung, chương trình huấn luyện. Nội dung, phương pháp huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, sát với nhiệm vụ của đơn vị. Chính vì vậy, chất lượng huấn luyên của đơn vị từng bước được nâng lên. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 cho biết: Quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ lệnh huấn luyện chiến đấu của chỉ huy cấp trên, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, đưa ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng, phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị. Cùng với đó, chỉ huy Trung đoàn chỉ đạo cơ quan chức năng và chỉ huy các đơn vị tích cực nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện cũng như trong diễn tập. Nhất là việc điều chỉnh, bổ sung nội dung mới bảo đảm sát với đối tượng, phương án và địa bàn diễn tập; thực hiện phương pháp “đạo theo diễn”. Cuộc diễn tập giúp cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá đúng, thực chất kết quả huấn luyện chiến đấu của đơn vị; đồng thời nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, tham mưu tác chiến cho đội ngũ cán bộ các cấp; rèn bản lĩnh, kỹ thuật, chiến thuật, khả năng hiệp đồng cho các lực lượng. Trên cơ sở đó, đề ra những chủ trương, biện pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu, cung cấp thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho đội ngũ cán bộ các cấp. Đây cũng là cơ sở để lãnh đạo, chỉ huy các cấp tiếp túc nghiên cứu đổi mới về nội dung, phương pháp huấn luyện, sẵn sàng tham gia cuộc diễn tập của cấp trên trong thời gian tới đạt kết quả cao hơn.

Trong bộ quân phục lấm lem bùn đất, Binh nhất Nguyễn Viết Hiệp, Tiểu đội Cối 60mm, Đại đội 6 chia sẻ: Thời gian qua, chúng tôi được chỉ huy đơn vị huấn luyện rất kỹ tính năng tác dụng của các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế. Mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt, nhưng trong quá trình huấn luyện, chúng tôi đều vượt qua khó khăn, tích cực luyện tập về kỹ, chiến thuật, thuần thục kỹ năng, động tác sử dụng vũ khí có trong biên chế, nhất là đối với súng cối 60mm. Từ việc xác định mục tiêu, đến kỹ năng điều chỉnh góc tầm, độ hướng lấy phần tử bắn, chúng tôi đều được huấn luyện rất kỹ. Cùng với đó, chỉ huy đơn vị còn giúp chúng tôi rèn luyện về tâm lý. Do đó, khi bước vào diễn tập bắn đạn thật, chúng tôi đều rất tự tin, tiêu diệt mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu. 

Do có sự chuẩn bị chu đáo về con người và cơ sở vật chất, cuộc diễn tập bắn chiến đấu của Đại đội 6, Tiểu đoàn 5 với đề mục “Đại đội bộ binh phòng ngự ở địa hình rừng núi” đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Trong quá trình diễn tập, hệ thống thông tin liên lạc bảo đảm thông suốt; cán bộ, chiến sĩ xử trí linh hoạt các tình huống, sát thực tế chiến đấu. Cuộc diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối.

T.ĐÔNG-M.HUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ