A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trên bãi tập của dân quân huyện Sóc Sơn

 

QPTĐ-Thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Sóc Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng. Trong đó, việc nâng cao chất lượng huấn luyện cho dân quân năm thứ nhất được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm, góp phần xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, làm nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương.

Dân quân năm thứ nhất huyện Sóc Sơn huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Trong cái nắng oi ả của ngày Hè, trên thao trường huấn luyện tại xã Tân Dân, gần 100 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất của Cụm phía Tây gồm các xã Tân Dân, Thanh Xuân, Minh Trí, Minh Phú, Hiền Linh đang hăng say luyện tập điều lệnh đội ngũ. Để các chiến sĩ dân quân nắm chắc nội dung, thực hành đúng kỹ thuật động tác, các đồng chí giáo viên phải hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ, đồng thời làm mẫu động tác, giúp chiến sĩ có cái nhìn trực quan, thực hiện đúng hướng dẫn của giáo viên.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Quân, Trợ lý dân quân Ban CHQS huyện cho biết: Thời gian huấn luyện dân quân năm thứ nhất rất ngắn, để giúp chiến sĩ nhanh bắt nhịp với hoạt động huấn luyện quân sự, chúng tôi chủ động nghiên cứu nội dung; nắm chắc đối tượng làm cơ sở phân loại chất lượng chiến sĩ, từ đó điều chỉnh phương pháp huấn luyện cho phù hợp với thực tế. Đối với nội dung thực hành, chúng tôi phân chia thành nhóm có nhận thức tốt và nhóm có động tác còn yếu để đều chỉnh phương pháp, thời gian huấn luyện cho phù hợp. Quá trình huấn luyện, chúng tôi thường xuyên rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả huấn luyện trong ngày, chỉ ra những điểm hạn chế, nguyên nhân và biện pháp khắc phục để các buổi huấn luyện sau đạt chất lượng cao hơn.

Được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ dân quân năm thứ nhất, Ban CHQS huyện đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ phụ trách từng nội dung huấn luyện; chuẩn bị đầy đủ vật chất giáo án, bài giảng bảo đảm sát với thực tế. Đặc biệt, đơn vị còn chú trọng việc bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, phương pháp huấn luyện của giáo viên. Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; gắn lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính, các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất nhanh chóng bắt nhịp được các nội dung trong chương trình huấn luyện. 

Đồng chí Dương Văn Xuân, dân quân năm thứ nhất xã Tân Dân cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với các nội dung quân sự. Do đó, trong quá trình huấn luyện, tôi gặp không ít khó khăn, nhất là những nội dung liên quan đến thực hành. Tuy nhiên, được các đồng chí chỉ huy giúp đỡ, hướng dẫn tận tình, những nội dung khó như: Bắn súng tiểu liên AK, lém lựu đạn xa trúng đích hay động tác điều lệnh đội ngũ, tôi đã nhanh chóng bắt nhịp với nội dung và cường độ huấn luyện”. 

Để giúp các chiến sĩ dân quân nắm vững chiến thuật, am hiểu và sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các cụm huấn luyện theo nguyên tắc xoay vòng nội dung, xoay vòng các nhóm đối tượng. Quân số tham gia huấn luyện các nội dung bảo đảm. Việc kết hợp hài hòa giữa giáo dục chính trị, với huấn luyện quân sự; rèn luyện kỷ luật gắn với xây dựng nền nếp chính quy được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát. Cùng với đó, đơn vị chú trọng đến nội dung giáo dục chính trị tư tưởng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các chiến sĩ dân quân khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện, dân quân năm thứ nhất huyện Sóc Sơn đã nắm được những nội dung cơ bản về đường lối quan điểm của Đảng về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; tính năng, tác dụng của các vũ khí, trang bị có trong biên chế; thuần thục các tư thế vận động trên chiến trường, động tác điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật tháo lắp súng tiểu liên AK và các kỹ thuật băng bó vết thương, chuyển tuyến. Kiểm tra bắn đạn thật súng tiểu liên AK, 100% đạt yêu cầu, có trên 75% khá giỏi, đơn vị an toàn tuyệt đối về mọi mặt. 

Do thực hiện tốt phương châm huấn luyện, Ban CHQS huyện đã tích cực, chủ động bảo đảm huấn luyện sát thực tế, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đây thực sự là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, tạo động lực để phát triển kinh tế-xã hội.

TRẦN ĐÔNG-TRƯƠNG HUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ