A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” quận Hoàn Kiếm năm 2022

Sẵn sàng xử lý khi có tình huống xảy ra

QPTĐ-Trong 2 ngày, 23 và 24-6, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” năm 2022. Cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng kế hoạch, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự chỉ đạo diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” quận Hoàn Kiếm.

Xác định, diễn tập là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2022 và nhiệm kỳ 2020-2025, cùng với đó nội dung diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” là nội dung mới, Quận uỷ, UBND quận Hoàn Kiếm đã bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập thành phố Hà Nội, chủ động ban hành và triển khai đầy đủ hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập; thành lập Ban Tổ chức và các tiểu ban giúp việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên theo đúng chức năng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Thượng tá Nguyễn Đình Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: Trước khi chính thức diễn tập, chúng tôi tổ chức luyện tập theo phương pháp chia nhỏ, tập nhiều, tập đến đâu rút kinh nghiệm đến đấy. Cùng với đó, quá trình luyện tập luôn có sự theo dõi, đóng góp kịp thời của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập Thành phố, trực tiếp là các thành viên trong Tổ công tác số 3 của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, do vậy chất lượng trong từng buổi tập được nâng cao. Cán bộ khung diễn tập đã có nhiều sáng tạo, đưa ra được những vấn đề mới phát sinh và các giải pháp tổ chức thực hiện mà yêu cầu nhiệm vụ thực tế đòi hỏi cần phải nghiên cứu, giải quyết trong quá trình luyện tập. 

Trong diễn tập, cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, quân sự, công an, MTTQ, các phòng, ban ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện” được thể hiện khá rõ nét thông qua việc vận hành cơ chế chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về an ninh quốc gia, trạng thái khẩn cấp về quốc phòng, động viên cục bộ; thi hành tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; thi hành lệnh “Thiết quân luật, giới nghiêm"; bãi bỏ lệnh và bàn giao chính quyền cho địa phương. Các hội nghị của cấp ủy, chính quyền, các phòng, ban, ngành, đoàn thể được thể hiện khá rõ nét, xử lý tốt các tình huống dữ kiện đầu bài diễn tập, sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương. Cán bộ trong khung tập vận dụng tốt giữa lý luận với thực tiễn, xử lý linh hoạt các tình huống, kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh bổ sung qua từng hội nghị, tạo được sự thống nhất cao giữa người tập và ý định của đạo diễn. Diễn tập cùng với quận còn có 2 phường Hàng Bông và Hàng Mã. Qua theo dõi, các nội dung đều được 2 phường thực hiện với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn của đạo diễn. Vai trò tham mưu của công an và quân sự được thể hiện khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh cũng như khi bàn giao chính quyền cho lực lượng quân sự tiếp quản. Đồng chí Bùi Văn Thành, Chỉ huy trưởng phường Hàng Mã cho biết: Thông qua nội dung vận hành cơ chế, giúp chúng tôi nắm rõ được quy trình các bước, tổ chức biên chế LLVT qua các giai đoạn, vấn đề huấn luyện trong diễn tập. Từ đó làm cơ sở để chúng tôi bổ sung, hoàn thiện các văn kiện, kế hoạch, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Hội nghị Ủy ban Quân sự quận quán triệt, triển khai nhiệm vụ thiết quân luật. 

Kết cấu các nội dung thực binh hợp lý, đúng tình huống tác chiến. Công tác chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ, linh hoạt; trình độ, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của các lực lượng đảm bảo tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống. Thực binh thi hành lệnh thiết quân luật khá phong phú với các nội dung: Hành động của Trạm kiểm soát thực hành kiểm tra người và phương tiện qua trạm khi có hoặc không có giấy thông hành; kiểm tra người và phương tiện qua trạm có mang theo vũ khí, vật liệu nổ, chất nổ, chất cháy, truyền đơn phản động, chống trả người thi hành công vụ; hành động của đội tuần tra đặc biệt phát hiện các hành vi vi phạm quy định thiết quân luật; hành động của lực lượng bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Thực binh thi hành lệnh giới nghiêm thể hiện rõ hành động thực hành xử lý tình huống của các tổ, đội công tác kiểm tra hộ tịch, hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng trong các khách sạn, nhà dân; đặc biệt là gia đình các đối tượng nghi vấn có tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, truyền đơn và có người lạ thường xuyên ra vào.

Đồng chí Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Thành công của cuộc diễn tập đã giúp nâng cao một bước về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng và vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể của quận đối với nhiệm vụ quốc phòng-an ninh. Đây cũng là dịp để bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị; đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong quận về khả năng ứng phó với mọi tình huống, xây dựng khu vực phòng thủ quận ngày càng vững chắc.

Phạm Luân-Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ