A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Gia Lâm chủ động phòng, chống thiên tai

 

QPTĐ-Để chủ động ứng phó với thiên tai, các hiện tượng thời tiết cực đoan, huyện Gia Lâm đã triển khai nhiều giải pháp, phương án đồng bộ với phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Kiểm tra cơ sở vật chất, phương tiện PCTT-TKCN tại Ban CHQS huyện Gia Lâm.

Huyện Gia Lâm có 3 tuyến đê là tả, hữu sông Đuống và tả sông Hồng, với chiều dài quản lý 28,4 km đê, trong đó có 8 kè lát mái, 6 cống qua đê, 20 cửa khẩu trên địa bàn rộng, phức tạp. Những năm qua, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) của huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống thiên tai xảy ra. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đến mọi tầng lớp nhân dân. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của huyện và các xã, thị trấn đã chủ động xây dựng phương án phòng chống lụt bão, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện và lực lượng, đảm bảo chủ động ứng phó với mọi tình hình diễn biến của thiên tai. 

Trước mùa mưa bão năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã, thị trấn và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra các công trình đê điều, hệ thống thoát nước, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố đảm bảo an toàn các công trình đê điều, thủy lợi phục vụ tốt công tác sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân. Cụ thể, UBND huyện đã giao cho phòng Kinh tế, Hạt Quản lý đê số 6, Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Gia Lâm phối hợp với UBND xã, thị trấn kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều, dụng cụ, vật tư phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và hiện trạng các công trình điếm canh đê trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra 6 cống qua đê: Cống Thịnh Liên, cống Phù Đổng, cống Dương Hà, cống Cống Thôn, cống Lời và cống Vàng Mới đều bảo đảm hoạt động tốt. Hệ thống đê điều trên địa bàn huyện nhìn chung đã được đầu tư, gia cố, tu bổ đảm bảo phục vụ tốt công tác phòng, chống thiên tai và bảo đảm giao thông. Thực hiện kiểm kê dụng cụ, vật tư phục vụ công tác phòng, chống thiên tai tại các điếm canh đê và kho phòng, chống thiên tai của huyện, mua và cấp bổ sung đủ số lượng theo quy định. Nạo vét và khơi thông dòng chảy trên các tuyến tiêu chính và tuyến tiêu nội đồng đảm bảo dòng chảy thông thoáng.

Về lực lượng, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện và UBND các xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng dân quân tự vệ, các đội dân phòng, an ninh tham gia công tác PCTT và TKCN gồm hơn 12 nghìn người. Trong đó, lực lượng tại chỗ, tham gia xử lý sự cố đê điều ngay từ giờ đầu gồm có: Quân sự, công an, y tế, đoàn viên thanh niên, lực lượng xung kích, dân quân tự vệ, canh đê, quản lý đê nhân dân... UBND huyện giao cho Ban CHQS huyện thành lập Đội xung kích tập trung gồm 60 người của các xã: Đa Tốn, Cổ Bi và thị trấn Trâu Quỳ. Lực lượng xung kích tập trung được biên chế thành các Trung đội có trách nhiệm chuẩn bị dụng cụ theo số lượng quy định, làm nhiệm vụ trực tiếp sẵn sàng ứng cứu hộ đê, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Sự chuẩn bị chu đáo theo phương châm “4 tại chỗ” của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể là cơ sở bảo đảm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện được thực hiện hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có tình huống xảy ra.

                                                                                                                  
Đức Anh 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ