A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huấn luyện an toàn ở Sư đoàn Bộ binh 301

 

QPTĐ-“Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Quá trình huấn luyện, đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị”. Đó là khẳng định của Đại tá Đào Văn Nhận, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ binh 301 về kết quả thực hiện quy tắc an toàn trong huấn luyện.  

Sư đoàn Bộ binh 301 chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn trong huấn luyện.

Thực hiện nghiêm quy tắc an toàn

Những ngày này, khí thế huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 301 đang diễn ra sôi nổi. Trong đó Tiểu đoàn 5, Trung đoàn Bộ binh 692 đã tổ chức huấn luyện vượt sông, bắn chiến đấu cấp đại đội bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đây chính là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện nhiệm vụ bắn chiến đấu trong diễn tập của Sư đoàn thời gian tới. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đào Văn Nhận cho biết: An toàn là một nội dung quan trọng, xuyên suốt quá trình huấn luyện của đơn vị. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về phương pháp, quy tắc bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Nhất là khi sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) trong kiểm tra bắn đạn thật, diễn tập, hội thi, hội thao. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về vị trí vai trò của công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Theo đó, trước khi huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật, diễn tập chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo cơ quan chức năng ban hành các hướng dẫn, phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận, nhất là bộ phận làm công tác bảo đảm VKTBKT, thao trường; bộ phận dẫn bắn rất chặt chẽ. Kết thúc mỗi đợt kiểm tra, đơn vị đều tiến hành rà soát lại toàn bộ thao trường huấn luyện theo đúng quy định.

Đặc biệt, đơn vị đã chú trọng huấn luyện cho bộ đội về yếu lĩnh động tác, kỹ, chiến thuật trong kiểm tra bắn đạn thật, nhất là khi sử dụng thuốc nổ. Biện pháp kiểm tra vũ khí, trang bị trước, trong và sau khi huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật... được chỉ huy đơn vị duy trì thực hiện nghiêm túc. Theo dõi Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692 diễn tập bắn đạn thật, chúng tôi nhận thấy, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc tuân thủ các quy tắc an toàn trong sử dụng vũ khí được thực hiện bài bản, đúng quy trình. Thượng úy Mai Đức Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 5 chia sẻ: Trước khi bước vào huấn luyện, kiểm tra bắn đạn thật, đơn vị đều quán triệt, triển khai rất kỹ các quy tắc an toàn đến 100% cán bộ, chiến sĩ. Cùng với đó, việc huấn luyện tính năng, tác dụng và kỹ thuật sử dụng VKTBKT có trong biên chế được đơn vị duy trì, thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, không để tình huống bất ngờ xảy ra.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tổ chức huấn luyện an toàn theo đúng thông điệp “5K” của Bộ Y tế; đồng thời điều chỉnh kế hoạch, thời gian huấn luyện, nhất là việc tổ chức huấn luyện theo đội hình trung đội, tiến hành phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, xoay vòng đổi tập; thực hiện đồng bộ các giải pháp an toàn trong phòng, chống dịch quyết tâm không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng huấn luyện của đơn vị.

Huấn luyện chiến sĩ mới ở Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Năm 2021, công tác huấn luyện của Sư đoàn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, đơn vị đã hoàn thành khá tốt các nhiệm vụ. Sư đoàn đã kiểm tra 3 bài bắn cho cán bộ, 12 bài bắn kỹ thuật cho chiến sĩ nhập ngũ năm 2020 đều đạt khá, giỏi; chỉ đạo 3 Trung đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 1 cấp trên bản đồ bảo đảm chất lượng; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức bắn chiến đấu; diễn tập vòng hành quân tổng hợp đối với Tiểu đoàn 5 (Trung đoàn Bộ binh 692); tiếp nhận, huấn luyện và tổ chức kiểm tra 3 tiếng nổ cho hơn 1.500 chiến sĩ mới bảo đảm chặt chẽ, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Trong thời gian tới, Sư đoàn tổ chức diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp có thực binh bắn chiến đấu thì công tác bảo đảm an toàn trong diễn tập được chỉ huy đơn vị quan tâm chỉ đạo chặt chẽ. Bởi, cuộc diễn tập năm nay của Sư đoàn có nhiều điểm mới so với các năm trước đó như: Thao trường diễn tập thực binh bắn chiến đấu mới; quãng đường hành quân xa; 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện hành quân dã ngoại với quân số đông, VKTBKT mang theo lớn. Vì vậy, việc tổ chức huấn luyện, rèn luyện thể lực, tạo sức bền và độ dẻo dai cho bộ đội được duy trì thường xuyên, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng quyết định đến kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của đơn vị, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thường xuyên luyện tập nâng cao khả năng hiệp đồng với các bộ phận; tổ chức hướng dẫn, truyền thụ kinh nghiệm trong hành quân dã ngoại cho cán bộ, chiến sĩ được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Sư đoàn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt”-Đại tá Đào Văn Nhận khẳng định.

Trần Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ