A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả và tiện lợi từ bảo hiểm y tế quân nhân

 

QPTĐ-Bảo hiểm y tế (BHYT) cho quân nhân, thân nhân quân nhân là một chính sách đúng đắn, thiết thực, ý nghĩa của Đảng, Nhà nước góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, chăm lo tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp bộ đội yên tâm công tác.

Khám phúc tra sức khỏe cho chiến sĩ mới ở Sư đoàn Bộ binh 301.

Đã hơn mười năm nay, gia đình Thiếu tá Nguyễn Huy Hùng, Trợ lý Ban Bảo vệ an ninh, Phòng Chính trị, Sư đoàn Bộ binh 301 được hưởng chính sách BHYT đối với thân nhân quân nhân. Không chỉ có vậy, năm 2018, anh Hùng rất phấn khởi khi nhận được tấm thẻ BHYT quân nhân. Trước đây, khi chưa có thẻ, anh phải khám, chữa bệnh theo đúng tuyến quy định, việc chuyển tuyến mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra và điều trị viêm dạ dày tại Bệnh viện Quân y 103 vừa qua, nhờ có thẻ BHYT, anh được hưởng nhiều dịch vụ khám, chữa bệnh hiện đại, thời gian điều trị rút ngắn, sức khỏe mau chóng bình phục để tiếp tục công tác.

 Theo Thiếu tá, Bác sỹ Nguyễn Kim Thuyết, Chủ nhiệm Quân y, Sư đoàn 301 cho biết: “Ưu điểm của thẻ BHYT quân nhân là giúp các tuyến quân y cơ sở, nơi khám chữa bệnh ban đầu của quân nhân, lập và xác định chính xác được các bệnh theo cơ cấu vùng miền, Ví dụ: Các đơn vị đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa thì thường hay mắc các bệnh về sốt rét; hay miền sông nước thì bộ đội hay gặp phải các bệnh ngoài da, tiêu hóa… do được trích lại 10% kinh phí trong BHYT của quân nhân, nên quân y tuyến cơ sở có thể căn cứ vào bệnh theo đặc điểm từng vùng để mua thuốc và trang thiết bị phù hợp, lại vừa nắm, quản lý được bệnh và khám chữa bệnh hiệu quả. Vì vậy mặc dù khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, nhưng quân nhân vẫn được chăm sóc sức khỏe chu đáo, chất lượng dịch vụ tốt, đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế cho thu dung, điều trị, hơn nữa là giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên”. 

Theo quy định hiện nay, quân nhân tham gia BHYT không phải bỏ tiền để đóng BHYT mà ngân sách Nhà nước bảo đảm toàn bộ kinh phí. Mỗi quân nhân được cấp một thẻ BHYT có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng thì một năm đổi thẻ một lần, còn đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ thì thẻ có giá trị trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trao đổi với một số quân nhân ở Trung đội vệ binh 23, Phòng Tham mưu và chiến sĩ ở Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 301, chúng tôi cảm nhận được bộ đội đều rất vui, phấn khởi khi được Quân đội quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như gia đình trong quá trình tại ngũ. Với chính sách BHYT hiện nay, quân nhân không chỉ được tham gia khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện quân y mà có thể khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện ngoài quân đội, phù hợp với những nơi không có bệnh viện quân y. Chẳng hạn như khi hành quân dã ngoại, nghỉ phép, hoặc đi công tác, thực hiện nhiệm vụ ở nơi khác nếu không may bị mắc bệnh, quân nhân có thể khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và xuất trình thêm giấy công tác hoặc giấy phép là được. 

Được biết, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho quân nhân, thời gian qua, Sư đoàn Bộ binh 301 đã luôn tiếp cận, bám sát hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các quân nhân sử dụng BHYT. Thiếu tá Hoàng Văn An, Trưởng Ban Cán bộ, Phòng Chính trị, Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Để đảm bảo BHYT sĩ quan được sử dụng hiệu quả, tiện ích chất lượng, hằng năm, Ban Cán bộ chúng tôi đều có hướng dẫn cụ thể để các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn đăng ký BHYT cho sĩ quan và thân nhân sĩ quan, như thường xuyên cập nhật thông tin cá nhân, đơn vị đóng quân, nơi khám chữa bệnh ban đầu; hướng dẫn tiến hành lập tờ khai tham gia BHYT; kiểm tra, xác định thông tin lập danh sách đề nghị cấp, cấp lại, đổi thẻ BHYT; tiếp nhận, bàn giao thẻ BHYT một cách chặt chẽ, chính xác, không sai sót hoặc sót lọt đối tượng”. 

Có thể thấy rằng, chính sách BHYT trong quân đội đã và đang nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, tạo động lực mạnh mẽ giúp bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ