A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa tình cựu chiến binh ở Ba Vì

 

QPTĐ-Xác định chăm lo đời sống hội viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội CCB huyện Ba Vì, trong đó xóa nghèo và nhà tạm cho hội viên được xem là khâu đột phá, 3 năm qua, các cấp hội CCB trong huyện đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết tương trợ trong hội viên triển khai xây dựng nhiều mái ấm đồng đội, tạo thêm cơ hội và động lực để hội viên CCB an cư lạc nghiệp, khắc phục khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

Cựu chiến binh huyện Ba Vì chung tay xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Để làm được việc này, Hội CCB huyện đã phát động xây dựng quỹ Nghĩa tình đồng đội, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong huyện để cùng chung tay xóa nhà xuống cấp cho hội viên nghèo. Nếu không có sự hỗ trợ của đồng đội, có lẽ đến bây giờ CCB Trần Văn Sửu (ở xã Đồng Thái) cũng không thể xây dựng được ngôi nhà khang trang, dù vợ chồng ông luôn chăm chỉ, cần mẫn nhưng do sức khỏe yếu lại thêm phần đông con nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, Hội CCB huyện Ba Vì và xã Đồng Thái đã hỗ trợ kinh phí cho gia đình hội viên Trần Văn Sửu xây dựng lại nhà. Ngôi nhà có tổng diện tích hơn 100m2, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng đã được hoàn thành. Trong đó, Hội CCB thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì hỗ trợ 40 triệu đồng; Hội CCB và Ủy ban MTTQ xã Đồng Thái hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng và 20 ngày công lao động, số tiền còn lại gia đình nhờ anh em, họ hàng giúp đỡ. 

Cũng nằm trong chương trình xóa nhà xuống cấp cho hội viên, trước hoàn cảnh khó khăn của bệnh binh Vũ Đình Phi (mất sức khỏe 71%), ở thôn La Thiện, xã Tản Hồng. Hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với nhiều đơn vị xây dựng nhà cho ông. Công trình có trị giá là 105 triệu đồng.

Tính riêng trong năm 2020, Hội CCB huyện còn xóa hai nhà xuống cấp cho các hộ nghèo, tặng được 5 bò sinh sản cho hộ nghèo khó khăn, với số tiền là 96 triệu đồng. Hội còn phối hợp với Chi hội Doanh nghiệp Công ty sữa tặng 10 xe lăn cho hội viên CCB tàn tật, trị giá 30 triệu đồng; trợ cấp thường xuyên 12 tháng cho 5 hội viên nghèo cô đơn là 30 triệu đồng. 

Nói về hoạt động này, đồng chí Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Hội CCB huyện Ba Vì cho biết: Qua rà soát, hiện toàn Huyện hội có hơn 15 nghìn hội viên, trong đó có nhiều hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Để thực hiện phong trào xóa nhà tạm, dột nát, xây nhà tặng hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, ngoài công tác phối hợp thực hiện tốt Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, thì bằng hình thức “tích tiểu thành đại”, Hội chúng tôi đã vận động mỗi hội viên đóng góp 10.000 đồng/người/năm để gây dựng Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”. Trong 3 năm đầu nhiệm kỳ, Hội đã vận động cán bộ, hội viên giúp cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn 462 triệu đồng để xóa nhà dột, nhà xuống cấp, chăn nuôi bò sinh sản. 

Có thể nói, hỗ trợ xóa nhà tạm cho CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là một trong những việc làm thiết thực nhằm tri ân đối với những người đã có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trong thời gian tới, huyện Ba Vì xác định tiếp tục huy động các nguồn lực để hỗ trợ xóa từ 2-4 nhà tạm/năm cho CCB có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện về nhà ở. 

Trần Phương 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ