A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một tập thể gương mẫu và thành công

 

QPTĐ-Ba năm liền (từ 2018 đến 2020), Hội CCB quận Đống Đa được Trung ương Hội CCB Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc là thành quả của cán bộ, hội viên toàn quận, trong đó nổi bật lên vai trò trách nhiệm gương mẫu, nỗ lực phấn đấu, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của tập thể Ban Thường trực Quận hội-nhân tố khởi nguồn và bao trùm dẫn đến thành công. Tập thể này gồm 3 đồng chí, Chủ tịch Quận hội-Đại tá Đinh Minh Giới; Phó Chủ tịch, Đại tá Hoàng Văn Tiến và Đại tá Nguyễn Trà Lý.

Cựu chiến binh phường Láng Thượng, quận Đống Đa tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên phố Chùa Láng.

Thành tích của các đồng chí trong những năm tháng chiến đấu gian khổ bảo vệ Tổ quốc khi còn tại ngũ đã được Đảng, Nhà nước, quân đội ghi nhận biểu dương, khi nghỉ hưu về với đời thường vẫn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" đóng góp nghị lực, trí tuệ xây dựng Hội, xây dựng địa phương trong điều kiện mới. Trong bài viết này, tác giả nêu gương những đóng góp tích cực hiệu quả, những ý tưởng đẹp và cách làm nhân văn của Ban Thường trực Hội CCB quận góp phần xây dựng, tô đẹp truyền thống lực lượng vũ trang Thủ đô ngay từ cơ sở.

Theo đó, Thường trực Quận hội đã chỉ đạo 21 Hội cơ sở trong quận luôn phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS phường về xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương,  cùng tham mưu với cấp ủy, chính quyền huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến toàn dân hiểu rõ, nắm vững và thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự làm nền tảng xây dựng lực lượng vũ trang và chiến lược quốc phòng toàn dân. Công tác tuyên giáo cần đi trước, tiến hành thường xuyên "mưa phùn thấm lâu" để định hướng giúp cán bộ và nhân dân thấu hiểu ghi nhớ thành nền nếp, tự giác, thực hiện. Thường trực Quận hội yêu cầu mỗi cán bộ, hội viên là một tuyên truyền viên hướng nghiệp con cháu mình và thanh niên tích cực hưởng ứng Ngày Hội tòng quân, sẵn sàng nhập ngũ và phục vụ lâu dài trong quận đội. 

Cùng với đó, Thường trực Quận hội phối hợp với Quận đội, Quận đoàn và các nhà trường tổ chức 12 buổi giao lưu giáo dục truyền thống cho trên 11.300 học sinh, thanh niên quận trong chương trình Tọa đàm "Vai trò của đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc". Đại tá Đinh Minh Giới nhiều lần nhấn mạnh: "Thanh niên là nguồn lực nội sinh to lớn bao trùm, là tiềm năng xây dựng lực lượng vũ trang và đất nước, cần hướng nghiệp đào tạo kịp thời đề làm chủ vũ khí mới bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống".

Trong những chuyến thăm các di tích lịch sử và chiến trường xưa như đồi A1 Điện Biên Phủ, Ngã ba Đồng Lộc, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Đường 9... do Quận đội, Đoàn Thanh niên và Hội CCB quận phối hợp đồng tổ chức cho 3 thế hệ cùng "hành quân" nhằm giáo dục truyền thống cho thanh niên đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, khó quên. Nhiều mái đầu bạc trắng được chứng kiến tình cảm nồng nàn, cầu thị biết ơn và những giọt nước mắt, những lời hứa, lời thề đinh ninh rắn giỏi của những mái đầu xanh trước anh linh các liệt sỹ đã làm thần thái của CCB như khỏe ra, vững một niềm tin "nước non nhà sẽ ngàn năm vững bền".

Quán triệt đầy đủ chủ trương "xây dựng lực lượng vũ trang gắn kết việc đảm bảo chính sách hậu phương quân đội", Thường trực Quận hội đã chỉ đạo 21 Hội cơ sở phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS phường tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí việc làm phù hợp cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về như tham gia làm tổ đội trưởng bảo vệ dân phố, tự quản... có phụ cấp hàng tháng. Đồng thời, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh của CCB tiếp nhận vào làm và đề nghị Ngân hàng CSXH quận cho cựu quân nhân vay vốn tín chấp để học nghề và phát triển kinh tế gia đình; đã giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động, trong đó có thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về. 

Hàng năm chuẩn bị chu đáo cho ngày Tết tri ân 27/7, Thường trực Quận hội chủ động xây dựng kế hoạch, thống nhất với Quận đội, MTTQ, Đoàn Thanh niên quận và trình Quận ủy, UBND quận phê duyệt chương trình vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ thêm 300 đến 500 suất quà (ngoài tiêu chuẩn chế độ) để tổ chức gặp mặt, động viên, chia sẻ, trao tặng quà cho các đồng chí thương bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, phấn khởi vươn lên hòa nhịp với cộng đồng. Đồng thời, hỗ trợ trên 200 triệu đồng sửa chữa nhà dột nát cho CCB thương bệnh binh trong quận và huyện ngoại thành khó khăn như Phúc Thọ, Sóc Sơn, Ba Vì, Đồng Văn theo chỉ đạo của Thành hội.

Thực hiện Đề án 01-ĐA/QU của Quận ủy Đống Đa, Thường trực Quận hội tập hợp động viên được 420 CCB tiêu biểu vào lực lượng phản ứng nhanh, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có yêu cầu của cấp ủy, chính quyền địa phương. Mới đây, một trung đội của lực lượng này do Thường trực Quận hội chỉ huy đã ra quân giải quyết một số việc khó, phức tạp, tặng băng tuyên truyền, vận động, thuyết phục thành công nhóm xe ba bánh lợi dụng danh nghĩa thương binh gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng hoàn thiện dự án quốc gia. 135 hộ gia đình CCB trong diện giải tỏa đã quán triệt tốt chỉ đạo của Hội tự nguyện gương mẫu chấp hành, có tác dụng làm gương để các hộ dân khác làm theo, đã thể hiện nét đẹp của người CCB Thủ đô. 

Còn với Đại tá Hoàng Văn Tiến, nguyên Chính ủy Sư đoàn Không quân 919 anh hùng, từng tung cánh đại bàng cùng đồng đội vít cổ, xua đuổi thần sấm, con ma Mỹ bảo vệ vùng trời Thủ đô và đất nước. Nay nghỉ hưu, người chiến sĩ ấy vẫn tiếp tục nối dài tình yêu Hà Nội, sáng tác nhiều ca khúc cách mạng tô đẹp cổ vũ các thế hệ trẻ. 

Bên cạnh đó, Thường trực Quận hội cũng luôn nhắc nhở, yêu cầu 100% Hội cơ sở ghi nhớ đặt lên hàng đầu là nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh ngay từ cơ sở là thiết thực góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Vậy nên, trong kỳ Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hội viên CCB đã nghiên cứu sâu, đóng góp trên 300 ý kiến sát hợp vào văn kiện đại hội; 540 CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy; 219 CCB được bầu làm bí thư, phó bí thư chi bộ và 1.900 CCB tham gia các chức danh ở địa phương, thiết thực góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, xây dựng mỗi phường là khu vực phòng thủ vững chắc, một pháo đài bất khả xâm phạm.

Thành Đô
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ