A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Mê Linh: Trách nhiệm, ân tình với anh hùng liệt sĩ

QPTĐ-Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh  luôn nỗ lực trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Thực hiện tốt nhiệm vụ này là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ. Họ đã chiến đấu và chiến thắng, tô hồng lên những trang sử vẻ vang của dân tộc. 

Lãnh đạo huyện Mê Linh trao tặng Giấy klhen cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt Đề án Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án Xác định hài cốt liệt sĩ thiếu thông tin.

Huyện Mê Linh nằm ở phía Bắc Thủ đô Hà Nội có diện tích tự nhiên khoảng hơn 14.094 héc ta, với trên 20 vạn dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng vạn người con của quê hương Hai Bà Trưng hăng hái lên đường đánh giặc. Nhiều người may mắn trở về nhưng trên thân thể vẫn in hằn dấu vết của chiến tranh. Nhiều thanh niên ưu tú khác thì nằm lại nơi chiến trường khốc liệt. Đến nay, nhiều liệt sĩ đã trở về với đất mẹ thân thương nhưng song song với đó, hàng nghìn liệt sĩ chưa được tìm thấy hài cốt và thiếu thông tin, chưa xác định được danh tính. Tên, tuổi của các anh vẫn là một “ẩn số”, vì thế đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, phát huy vai trò, trách nhiệm đối với những người đã hy sinh.

Để phần nào xoa dịu nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sĩ, Ban Chỉ đạo 24 đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Nhất là thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong thực hiện Đề án Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Đề án 1237) và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (Đề án 150), góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng, Nhà nước và với cấp ủy, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Đề án, Ban Chỉ đạo 24 gặp không ít khó khăn. Đơn cử như: Huyện Mê Linh được tách ra từ tỉnh Vĩnh Phúc, sát nhập với Thủ đô Hà Nội nên có tốc độ đô thị hóa nhanh. Do đó, địa bàn huyện có nhiều thay đổi. Việc quản lý hồ sơ, sơ đồ, địa bàn hy sinh, nơi an táng ban đầu của liệt sĩ và việc rà soát, xác minh bổ sung thông tin liệt sĩ trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ vấn đề này, Thượng tá Nguyễn Trọng Bằng, Chính trị viên Ban CHQS huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 24 cho biết: Ban Chỉ đạo tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản, hướng dẫn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần, trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân, nhất là đối với các cựu chiến binh, nhân dân địa phương trong thực hiện Đề án 1237 và Đề án 150. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, xác minh, chuẩn hóa bổ sung thông tin liệt sĩ hy sinh trên địa bàn, nhất là nơi an táng ban đầu của liệt sĩ..., góp phần nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Song song với đó, cơ quan chức năng của Ban CHQS huyện thường xuyên tiếp nhận thông tin, đối chiếu, tổng hợp hồ sơ, danh sách liệt sĩ; nhất là việc tranh thủ tiếp cận thông tin của những quân nhân đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu, hoặc chôn cất đồng đội đảm bảo chặt chẽ, chính xác, không bỏ sót thông tin. Ban Chỉ đạo 24 huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên kiện toàn Hội đồng chính sách, quá trình thực hiện Đề án tiến hành chặt chẽ ở từng khâu, từng bước; thường xuyên phân công chỉ huy, cán bộ phụ trách theo dõi giúp đỡ các xã, thị trấn trong thực hiện Đề án, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Đoàn Hữu Hà, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tiền Phong bộc bạch: Nhận thức rõ về vị trí, tầm quan trọng của việc thực hiện Đề án 1237 và Đề án 150, những năm qua, Ban CHQS xã đã phối hợp các cơ quan chức năng cấp trên tiến hành rà soát, tiếp cận thông tin liệt sĩ. Đặc biệt là khi người dân xây dựng các công trình, phát hiện hài cốt nghi là của liệt sĩ đã báo cáo và đề nghị cấp trên thẩm định thông tin về liệt sĩ đảm bảo đúng quy định. Sau khi xác minh thông tin, hoàn tất các thủ thục cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức các nghi lễ đảm bảo trang trọng, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ.

Quá trình thực hiện Đề án, Ban Chỉ đạo 24 đã tiến hành rà soát 17 nghĩa trang với 3.061 liệt sĩ. Trong đó, quân nhân chiến đấu hy sinh, an táng ban đầu trên địa bàn huyện là 736 liệt sĩ. Số mộ liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập trên địa bàn 732. Hiện nay, số liệt sĩ của huyện chưa tìm kiếm, quy tập trên địa cả nước là 1.672 liệt sĩ. Khu vực địa bàn 2 thôn Đông Cao và Tráng Việt thuộc xã Tràng Việt có thông tin mộ liệt sĩ đã tìm kiếm quy tập nhưng chưa hết... Đây là một con số rất lớn về những liệt sĩ chưa được quy tập, chưa biết thông tin. Trước thực trạng đó, chính quyền và nhân dân huyện luôn trăn trở, tìm ra các giải pháp khắc phục triệt để những hạn chế trong quá trình thực hiện, góp phần không nhỏ thể hiện trách nhiệm, ân tình của thế hệ hôm nay với những hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. 

TRẦN ANH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ