A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả của bảo hiểm y tế quân nhân

 

QPTĐ-Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, các chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm đổi mới, để phù hợp với sự phát triển của đất nước cũng như yêu cầu xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Hiệu quả thiết thực của BHXH, BHYT đã góp phần bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Có bảo hiểm y tế, quân nhân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tìm hiểu ở một số đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, chúng tôi thấy, thời gian qua, nhiều thân nhân quân nhân bị ốm đau phải đi viện khám chữa bệnh. Trong số đó, không ít trường hợp bệnh nặng, điều trị dài ngày, tốn kém, song vì có BHYT thân nhân quân nhân nên những trường hợp này được giảm phần lớn chi phí nằm viện, với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Thiếu tá QNCN Lê Thanh Hải, Nhân viên Ban Bảo vệ, an ninh, Phòng Chính trị, Sư đoàn Bộ binh 301 xúc động kể: “Mẹ tôi không may mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên phải điều trị dài ngày trong viện. Nhưng nhờ có BHYT thân nhân mà gia đình đã đỡ được rất nhiều chi phí trong quá trình điều trị”. Còn đối với Thượng úy QNCN Lê Thị Huệ, Nhân viên nấu ăn, Ban Hành chính, Phòng Tham mưu, Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “Có BHYT thân nhân nên 5 năm nay, con gái mình là cháu Nguyễn Thị Thanh Bình, 9 tuổi mỗi khi không may bị ốm phải vào điều trị tại bệnh viện đều được BHYT Bộ Quốc phòng chi trả. Nhờ có BHYT hỗ trợ nên phần nào vơi bớt khó khăn, giúp mình yên tâm công tác”. Ngoài ra, với những quân nhân có con trong độ tuổi còn đi học thì việc được cấp BHYT cho thân nhân đã giảm được một phần chi phí của các gia đình quân nhân vào mỗi đầu năm học mới, trong điều kiện thu nhập còn khó khăn. 

Qua khảo sát thực tế, chúng tôi thấy, nhiều quân nhân ở các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh có bố, mẹ già, con còn  nhỏ thường xuyên ốm đau phải điều trị, nên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình, mà còn tác động không nhỏ tới tâm tư, tình cảm, chất lượng thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Vì vậy, được cấp thẻ BHYT cho bản thân và thân nhân quân nhân, nhất là với hạ sĩ quan, chiến sĩ là rất thiết thực, giúp quân nhân thêm yên tâm công tác khi người thân đi khám chữa bệnh, giảm gánh nặng chi phí trong khám, điều trị. Nói về tiện lợi khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT quân nhân, Thượng úy CN Nguyễn Trung Nghĩa, Nhân viên hậu cần, Ban CHQS quận Hoàn Kiếm cho biết: “Thời gian vừa qua không may tôi bị viêm cơ cấp, phải đi điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tôi thấy mọi thủ tục nhập viện rất nhanh chóng, được bố trí khu điều trị dành riêng cho quân nhân, ngoài các tiêu chuẩn thuốc men theo BHYT, tôi còn được miễn phí tiền ăn, tiền viện phí; các y bác sĩ ở đây rất nhiệt tình chu đáo trong khám và điều trị cho quân nhân, nên sau một thời gian ngắn bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn”. 

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã triển khai pháp luật về BHYT đối với 100% quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động và thân nhân của quân nhân trong toàn quân. Với quân nhân và thân nhân quân nhân được BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT theo mẫu riêng, thẻ có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Đối với quân nhân khi khám chữa bệnh, được tiếp cận những dịch vụ y tế hiện đại, được sử dụng thuốc và vật tư y tế ngoài danh mục quy định, được chuyển tuyến thuận lợi ở các cơ sở khám chữa bệnh quân y và dân y. Điều này không chỉ giúp quân nhân, thân nhân của họ giảm nỗi lo về kinh tế, tiết kiệm được thời gian, mà còn giúp đội ngũ y bác sĩ những người trực tiếp chăm lo sức khỏe cho bộ đội cũng thuận lợi hơn trong quá trình làm việc. Chia sẻ về lợi ích, tiện lợi của BHYT quân nhân trong khám chưa bệnh, Đại tá, Bác sĩ Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Từ khi triển khai khám chữa bệnh theo BHYT quân nhân, chúng tôi thấy quân nhân và thân nhân được thụ hưởng nhiều chính sách ưu việt vượt trội, đó là: BHYT đối với quân nhân, đã giúp các tuyến quân y cơ sở, nơi khám chữa bệnh ban đầu của quân nhân, lập và xác định chính xác được các bệnh theo cơ cấu vùng miền, do được trích lại 10% kinh phí trong khám chữa bệnh ban đầu của BHYT quân nhân, nên quân y tuyến cơ sở có thể căn cứ vào bệnh theo đặc điểm từng vùng để mua thuốc và trang thiết bị phù hợp, lại vừa nắm, quản lý được bệnh và khám chữa bệnh hiệu quả. Thứ hai, quân nhân được chăm sóc tận tình, chu đáo; thuốc, trang thiết bị vật tư y tế được đầu tư hơn; khi chuyển lên tuyến trên là có xe vận chuyển, làm thủ tục nhập viện rất nhanh gọn, vì tất cả các bệnh viện tuyến trên đều có khu khám chữa bệnh dành riêng cho quân nhân có BHYT. Thứ ba là, quân nhân khám chữa bệnh nội trú được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh; được sử dụng các loại thuốc, dịch vụ y tế hiện đại hiện đang có tại Việt Nam; giảm bớt kinh phí khi quân nhân mắc bệnh phải sử dụng kỹ thuật điều trị cao (có quân nhân được giảm chi phí đến 800 triệu đồng). Ngoài ra, những quân nhân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Tuyến 1, có thể khám và điều trị tại các Tuyến 2, 3, 4 có đăng ký BHYT mà không phải chuyển BHYT, chỉ cần giấy giới thiệu”. 

Có thể thấy rằng, chính sách BHYT trong quân đội đã thể hiện tính nhân văn ưu việt trong các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, quan tâm, chăm lo tới sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần, tạo động lực mạnh mẽ giúp bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Tùng Chi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ