A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc ở Sóc Sơn

 

QPTĐ-Sau 10 năm nỗ lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với những cách làm sáng tạo và linh hoạt, huyện Sóc Sơn đã có 25/25 xã đạt chuẩn NTM, đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Đây là cơ sở để huyện cán đích NTM năm 2020.

Huyện Sóc Sơn từng ngày đổi thay nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách trong xây dựng nông thôn mới.

Là huyện ngoại thành Hà Nội, 70% số dân có thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Sóc Sơn chưa có xã nào đạt chuẩn. Mặc dù là huyện thuần nông, có xuất phát điểm thấp nhưng nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân nên công tác xây dựng NTM đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Để đạt mục tiêu về xây dựng NTM theo chuẩn quốc gia, tạo chuyển biến mạnh mẽ và động lực phát triển đồng bộ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, huyện đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt Phong trào thi đua “Sóc Sơn chung sức xây dựng NTM”, được các cấp, các ngành hưởng ứng nhiệt tình. Các đoàn thể chính trị-xã hội đều xây dựng các chương trình hành động cụ thể. Tiêu biểu như: Hội CCB có Phong trào “Hội CCB chung sức xây dựng NTM”. Hội Người cao tuổi phát động Phong trào “Tuổi cao gương sáng” và “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”. Hội Phụ nữ thì có “Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chung sức xây dựng NTM”…

Đồng chí Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện cho biết, bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực, cộng với sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, huyện đã từng bước tháo gỡ, khắc phục những khó khăn để hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Qua 10 năm thực hiện, huyện đã tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân. An sinh xã hội được bảo đảm, văn hóa, giáo dục, y tế phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Có thể thấy, xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn ở Sóc Sơn. Đời sống người dân nâng lên rõ rệt. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Trong số các nhóm tiêu chí xây dựng NTM thì nhóm tiêu chí về phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội như: Tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, an ninh trật tự được xác định là không bền vững; hay tiêu chí về giao thông-thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa được xem là khó thực hiện nhất bởi nó cần đến nguồn kinh phí khá lớn, trong khi đời sống của người dân còn thấp nên việc huy động nguồn vốn từ nhân dân là vô cùng khó khăn. Song với tinh thần đảng viên đi trước, làng nước theo sau, những tấm gương trong làng, trong xã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, hiến công trình, kinh phí đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

Song song với đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, với nhiều hình thức phong phú đã góp phần chuyển biến nhận thức, hành động trong các tầng lớp nhân dân. Các địa phương đã quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư một cách khoa học, hiệu quả trên nguyên tắc tôn trọng nhân dân, người dân là chủ thể, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, đã tạo được niềm tin trong cộng đồng dân cư. Khi lòng dân đã thuận, bà con sẵn sàng hiến đất, mở đường, đóng góp ngày công, xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác. Tiêu biểu như các xã: Phú Cường, Xuân Giang, Tân Hưng, Nam Sơn, Hồng Kỳ, Tân Dân… Trong 10 năm qua, huyện đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng NTM lên đến hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà nước gần 2.800 tỷ đồng, vốn huy động nhân dân hơn 442 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dân toàn huyện đã hiến hơn 3.000m2 đất thổ cư, hàng nghìn công trình phụ trợ trị giá trên 90 tỷ đồng để phục vụ chương trình xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Xuân Nhất, xã Xuân Giang phấn khởi cho biết: Xây dựng được thành công NTM, trước hết là mình có lợi, rồi sau đến con cháu mình cũng được hưởng lợi. Đường rộng và sạch sẽ, giao thông sẽ thuận lợi, từ đó phát triển kinh tế, văn hóa, mọi thứ phát triển đồng đều. Mà nói đúng hơn thì phát triển đến đâu, dân được văn minh đến đấy. Người dân chúng tôi đặc biệt phấn khởi với việc mở rộng đường giao thông. Chúng tôi có đóng góp chút cũng không đáng gì, vì Nhà nước đầu tư là nhiều, hơn nữa các thế hệ người dân địa phương được là chính.

Cùng với đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn, Sóc Sơn còn chú trọng chỉ đạo người dân thực hiện chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nghề, làng nghề, tiểu thủ công nghiệp; quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất lúa trên cánh đồng lớn; xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có năng suất, chất lượng và hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Trên địa bàn 26 xã, thị trấn, các hội đoàn thể đã duy trì 212 đoạn đường tự quản xanh, sạch, đẹp; 88 đoạn đường nở hoa… Những hoạt động thiết thực đó, đã góp phần xây dựng bộ mặt NTM trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc.

Hà Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bâng khuâng Đông về…

Bâng khuâng Đông về…

Đêm nằm tự dưng thấy lành lạnh, giấc ngủ bị đánh thức, vội vàng mở mắt ra, cái lạnh càng cảm nhận rõ, khắp da thịt đâu ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ