A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm sức khỏe bộ đội trong mùa Hè

 

QPTĐ-Để bảo đảm sức khỏe của bộ đội trong điều kiện thời tiết nắng nóng mùa Hè, các cơ quan, đơn vị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện, trong đó, tập trung nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội, hạn chế tác động tiêu cực của dịch bệnh và ảnh hưởng xấu của thời tiết đến kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Phun khử khuẩn phòng chống dịch bệnh mùa Hè ở Tiểu đoàn Thiết giáp 47.

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, cùng với dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp khiến công tác huấn luyện của các đơn vị gặp nhiều khó khăn. Để bộ đội nhận thức đúng đắn, có đủ kiến thức chủ động phòng, chống dịch bệnh; phòng chống say nắng, say nóng trong huấn luyện, các đơn vị đã quán triệt nghiêm văn bản hướng dẫn của Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; làm tốt công tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về tác động tiêu cực của thời tiết đối với hoạt động huấn luyện nói riêng và thực hiện nhiệm vụ nói chung qua hệ thống truyền thanh nội bộ, sinh hoạt và thực tiễn huấn luyện trên thao trường. Quân y các đơn vị hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ cách nhận biết biểu hiện say nắng, say nóng khi đang tham gia huấn luyện; nhận biết các triệu chứng khi mắc các dịch bệnh mùa Hè và phương pháp phòng tránh. Đồng thời, tiến hành rà soát, củng cố, bổ sung đầy đủ các nội dung công tác phòng chống say nắng, say nóng như thuốc, dịch truyền, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu; xây dựng phương án phòng, chống say nắng, say nóng trong huấn luyện tại thao trường…

Công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Hè được các đơn vị đặc biệt quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, các đơn vị đã chủ động các biện pháp phòng, chống các bệnh dịch như nhiễm khuẩn não mô cầu, sốt xuất huyết, quai bị, nhiễm trùng, nhiễm độc ăn uống… Quân y các đơn vị hướng dẫn cho bộ đội thực hiện các biện pháp phòng dịch như: Súc họng 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ bằng nước muối; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, thực hiện ở gọn gàng, ngăn nắp… Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; phun hóa chất khử trùng, diệt côn trùng và triển khai các biện pháp phòng, chống côn trùng truyền bệnh trong mùa Hè, nhất là với muỗi Anophen truyền bệnh sốt xuất huyết. Cùng với đó, các đơn vị chủ động thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa; thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu nghiệm thức ăn, ăn chín, uống sôi. Kiểm tra chặt chẽ và định kỳ chất lượng nguồn nước dùng cho ăn uống, chế biến thực phẩm; thường xuyên kiểm tra vệ sinh bếp ăn, khu vực chế biến của đơn vị. Không sử dụng thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. 

 Đối với việc phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị quán triệt văn bản chỉ đạo của các cấp, nhất là văn bản của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế.

Bằng các biện pháp cụ thể, sát thực tế, các đơn vị đã bảo đảm tốt sức khỏe của bộ đội, duy trì quân số khỏe tham gia huấn luyện cao trước diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu, dịch bệnh.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ