A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới, sáng tạo, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện

 

QPTĐ-Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát nhưng Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2  vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục quốc phòng, an ninh cho hàng chục nghìn sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Huấn luyện bắn súng cho sinh viên tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Chúng tôi đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đúng lúc Thượng tá Trịnh Khắc Tỉnh, giáo viên Tổ bộ môn kỹ chiến thuật đang duy trì cho sinh viên Trường Đại học Tài chính-Ngân hàng Hà Nội tập luyện các tư thế, động tác cơ bản vận động trên chiến trường. “Đi khom chuẩn bị-Tiến”. Sau khẩu lệnh, từng tốp sinh viên trong bộ “quân phục” gọn gàng, chắc tay súng, hạ thấp thân người đúng tư thế tiến. “Dẫu động tác của các em chưa thật chuẩn như các chiến sĩ trong quân đội, nhưng ai cũng có thái độ nghiêm túc khi khoác trên mình bộ “quân phục”. Có những động tác phải tập đi tập lại nhiều lần, song chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để giúp các em có thể nắm vững nội dung môn học", Thượng tá Trịnh Khắc Tỉnh chia sẻ. Dưới cái nắng của những ngày đầu Hè, mồ hôi đã thấm đẫm từng lớp áo nhưng chúng tôi vẫn thấy những gương mặt tươi trẻ bừng lên vẻ háo hức, hừng hực khí thế.

Có thể khẳng định, ngay từ khi bộ môn giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) trở thành môn học chính khóa cho sinh viên, nó đã giữ vị trí quan trọng trong công tác giáo dục-đào tạo của Nhà nước, qua đó bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cần thiết, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn của dân tộc cho sinh viên đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, những năm qua, Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả GDQP&AN cho học sinh, sinh viên. Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các trường liên kết, giảng dạy và cấp chứng chỉ GDQP&AN cho sinh viên của 13 trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc; GDQP&AN cho học sinh trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Lưu lượng học sinh, sinh viên lớn, đòi hỏi phải làm tốt công tác quản lý, đồng thời nâng cao chất lượng GDQP&AN. Do vậy, Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khảo sát chất lượng GDQP&AN làm cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và giáo dục, quản lý sinh viên phù hợp với từng đối tượng; chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, thi, kiểm tra đánh giá thực chất. 
Trong năm 2021, toàn bộ doanh trại, cơ sở vật chất của Trung tâm được sử dụng để làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Do đó, nhiệm vụ GDQP&AN cho sinh viên trong điều kiện mới đòi hỏi phải thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp. Trung tâm đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng liên kết tổ chức giảng dạy các môn học GDQP&AN cho sinh viên theo hình thức trực tuyến. Đây là giải pháp hiệu quả, vừa bảo đảm tiến độ, chỉ tiêu, chất lượng giáo dục, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Phan Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị tổ chức học online, Trung tâm đã lên kế hoạch, phương án rà soát chặt chẽ nội dung dạy học, lựa chọn đội ngũ giáo viên có trình độ và kinh nghiệm, bảo đảm an toàn an ninh mạng, tổ chức dạy học đúng nội dung, chương trình, thời gian; phối hợp chặt chẽ với các trường liên kết triển khai đồng bộ, thống nhất; tổ chức quay phim giáo viên giảng dạy và dựng phim theo từng bài học, môn học; chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, lập website, xây dựng phần mềm, quản lý vận hành hoạt động giảng dạy chặt chẽ...Với phương pháp này, nhà trường có thể tổ chức nhiều khóa học cùng lúc; rút ngắn thời gian phải đưa sinh viên về Trung tâm GDQP&AN mà vẫn bảo đảm chất lượng theo yêu cầu. Nhờ vậy, năm 2021, Trung tâm đã hoàn thành GDQP&AN cho hơn 14.000 sinh viên”.

Tháng 3 vừa qua, sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên địa bàn, Trung tâm đã nhanh chóng nhận bàn giao lại cơ sở vật chất, đồng thời chủ động khắc phục những khó khăn, nâng cấp trang thiết bị, vật chất phục vụ cho dạy và học để luôn đảm bảo tốt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Hệ thống ký túc xá, giảng đường, thao trường, bãi tập được đầu tư khang trang, đầy đủ, đáp ứng tốt được yêu cầu, nhiệm vụ GDQP&AN theo chương trình chính khóa và hoạt động ngoại khóa. "Học sinh, sinh viên ngoài nhiệm vụ được trang bị các kiến thức, kỹ năng quân sự, còn trực tiếp được rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường quân sự. Đây là điều kiện, cơ sở quan trọng để sinh viên hình thành nhân cách, tính tổ chức, tính kỷ luật, đảm bảo phát triển toàn diện”, Đại tá Phan Xuân Dũng chia sẻ thêm.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được đầu tư khang trang, hiện đại.

Ngoài công việc học tập luôn được đặt lên hàng đầu, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các trường liên kết phát huy tốt vai trò của Đoàn Thanh niên và các câu lạc bộ sinh viên như: Câu lạc bộ tuyên truyền ca khúc cách mạng, Câu lạc bộ thể thao, Câu lạc bộ khiêu vũ… để tổ chức các hoạt động ngoài giờ, học tập thực tế tại các đơn vị quân đội. 

“Em từng nghĩ cuộc sống trong quân ngũ sẽ vất vả, khó khăn nhưng nó đã tôi luyện cho mỗi cá nhân sức khỏe dồi dào, tinh thần, ý chí “thép”. Dù sinh ra và lớn lên trong thời bình, những bài học GDQP-AN khiến em nhận ra lời cảm ơn tốt đẹp nhất dành cho thế hệ cha ông đi trước chính là nỗ lực cống hiến hết sức mình để bảo vệ và phát triển đất nước”, sinh viên Lê Thị Thùy Dương chia sẻ.

Có thể khẳng định, Trung tâm đã mang lại cho sinh viên một môi trường sinh hoạt lành mạnh, được trang bị những kiến thức cơ bản về QP-AN và những kỹ năng quân sự cần thiết để có nhận thức đầy đủ hơn quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân, từ đó khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Hải Yến-Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ