A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác Hồ với lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội

 

QPTĐ-Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Hà Nội những tình cảm đặc biệt, trong đó có lực lượng vũ trang Thủ đô. Người luôn dõi theo từng bước trưởng thành và kịp thời gửi thư khen ngợi, động viên mỗi khi lực lượng vũ trang Thủ đô lập công xuất sắc.

 

 

Bác Hồ đến thăm các chiến sĩ của lực lượng phòng không bảo vệ Hà Nội (năm 1966).

 

Cuối năm 1946, trong những ngày khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương ở làng Vạn Phúc, nay là phường Vạn Phúc, quận Hà Đông và viết Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến.


 “Hỡi đồng bào toàn quốc!
Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa!
Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.


Đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào 20 giờ ngày 19-12-1946, bằng những loạt đại bác từ Pháo đài Láng bắn vào các mục tiêu của địch trong Thành phố, quân và dân Thủ đô Hà Nội chính thức mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Tết Đinh Hợi 1947, trong lúc cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân Thủ đô ăn Tết trong vòng vây của địch thì nhận được thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Trong thư Người viết: “...Các em là đội cảm tử. Các em cảm tử để cho Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn, tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại, cái tinh thần quật cường đó đã kinh qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, truyền lại cho các em. Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời về sau...”.


Ngày ngày, Người dõi theo nhịp thở của phong trào Hà Nội. Người đau nỗi đau của người dân phải sống trong vùng địch, mỗi tổn thất của cơ sở khi tan vỡ và vui với những chiến công ngày càng nở rộ. Tháng 11-1948, Người gửi thư cho Đội du kích Thủ đô, nói rõ Hà Nội là vị trí rất quan trọng đối với thực dân Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược nước ta và chỉ rõ nhiệm vụ của bộ đội và du kích là phải đẩy mạnh những hoạt động quân sự làm suy yếu lực lượng địch để phối hợp chặt chẽ với các chiến trường của cả nước đánh giặc. Người viết: ''Hà Nội là quả tim quân sự chính trị và kinh tế của địch. Du kích Thủ đô và Vệ quốc quân cần phải thường khuấy rối quả tim của địch cho đến ngày tổng phản công. Du kích Thủ đô đã oanh liệt lập công lần đầu. Tôi chắc rằng từ nay du kích Thủ đô sẽ lập công nhiều hơn nữa, to hơn nữa”.


Trong kháng chiến chống Pháp, Sơn Tây là địa bàn chiến lược, nối liền giữa vùng địch tạm chiếm và An toàn khu, vì vậy, địch thường xuyên tổ chức càn quét khốc liệt. Nhằm cản bước tiến của địch, quân dân Sơn Tây thực hiện “rào làng kháng chiến”, gây cho địch những tổn thất nặng nề. Đặc biệt, nữ du kích Bùi Thị Cúc, xã Ba Trại, huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, Hà Nội) đã lập công xuất sắc, được Bác Hồ gửi thư khen ngợi.

 

Trong thư, Bác viết: “Tôi thay mặt Chính phủ gửi lời khen ngợi dân quân du kích xã Ba Trại đã anh dũng diệt giặc trong trận 16-2-1949. Tôi đặc biệt khen ngợi cháu Cúc đã tiêu diệt được 8 tên giặc, để lập chiến công vẻ vang trong trận ấy. Tôi mong rằng, toàn thể nam nữ du kích trong tỉnh sẽ hăng hái thi đua diệt giặc lập công. Tôi sẽ có giải thưởng đặc biệt, gọi là giải thưởng “Chuẩn bị tổng phản công” cho chiến sĩ nào và đội du kích nào lập công to nhất từ nay đến cuối năm. Cháu Cúc cố gắng lên, để giật giải thưởng ấy. Bác thưởng cháu 1 chiếc khăn tay”.  


Năm 1951, trong trận Chợ Cháy, Trầm Lộng, bộ đội địa phương Hà Đông đã phối hợp với bộ đội chủ lực lập nhiều chiến công xuất sắc, phá tan 10 tiểu đoàn của địch hòng bao vây, tiêu diệt lực lượng ta. Biết được chiến công trên, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư khen ngợi và căn dặn: “Bác gửi lời thân ái khen các chú và khuyên các chú học tập kinh nghiệm trong trận vừa qua, ra sức củng cố lực lượng của mình, để tranh lấy thắng lợi mới to hơn nữa, nhiều hơn nữa”. 


Năm 1965, bị thất bại nặng nề trên chiến trường miền Nam, đế quốc Mỹ mở cuộc “leo thang” chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân và hải quân hòng đè bẹp ý chí quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân ta.  Ngày 29-6-1966, Mỹ sử dụng 36 lần chiếc máy bay chiến thuật ném bom dữ dội kho xăng Đức Giang, chính thức đánh phá vào Hà Nội. Hà Nội cùng cả nước sôi sục khí thế chiến đấu. Lực lượng phòng không ba thứ quân của Hà Nội đã anh dũng chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc. Ngày 14-12-1966, bội đội không quân, cao xạ, tên lửa, dân quân tự vệ Hà Nội bắn rơi 8 máy bay địch, trong đó có chiếc thứ 1.600 bị bắn rơi trên miền Bắc. Ngày 15-12-1966, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi quân và dân Hà Nội. Bác viết: “Quân và dân Hà Nội càng đánh càng giỏi, đã bắn rơi chiếc máy bay Mỹ thứ 1.600 trên miền Bắc. Hà Nội vừa chiến đấu khá, vừa sản xuất khá, vừa giữ gìn trật tự, trị an tốt. Bác rất vui lòng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen bộ đội, đồng bào và cán bộ Hà Nội, và tặng Thủ đô lá cờ: Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. 


Và chỉ trong vòng 1 năm (từ tháng 12-1966 đến tháng 11-1967), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần viết thư khen quân và dân Thủ đô đã lập công xuất sắc, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trên bầu trời Hà Nội. Những lời khen của Người là nguồn động viên lớn để quân và dân Hà Nội quyết tâm đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc mà đỉnh cao là “Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pa-ri, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.


Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô luôn ghi nhớ tấm lòng, tình cảm, những lời dặn dò của Người, phát huy truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, ra sức học lập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Phương Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ