A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Tiểu đoàn KSQS 103: Lan tỏa Chỉ thị 05 trong đơn vị

 

QPTĐ-Tiểu đoàn KSQS 103, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội là đơn vị thực hiện nhiệm vụ kiểm soát quân sự thường xuyên, tăng cường, duy trì pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội đối với tất cả các quân nhân và phương tiện quân sự trong toàn quân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cùng với đó, đơn vị còn tham gia dẫn đoàn, phân luồng giao thông, trực SSCĐ bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước và Thành phố diễn ra trên địa bàn Thủ đô, canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng yếu, làm nghi lễ và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đột xuất cấp trên giao. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phải thường xuyên hoạt động phân tán và nhỏ lẻ, xa sự lãnh đạo, chỉ đạo của chỉ huy các cấp, thường xuyên phải tiếp xúc với mặt trái cơ chế thị trường.

Huấn luyện nghiệp vụ kiểm soát quân sự ở Tiểu đoàn KSQS 103.

Từ những đặc điểm, tình hình đó, Đảng ủy Chỉ huy Tiểu đoàn luôn xác định: Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung, biện pháp quan trọng để đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Thiếu tá Lương Thái Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Trên cơ sở thực tiễn của đơn vị, để Chỉ thị 05 lan tỏa sâu rộng trong đơn vị, cùng với thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền và ban hành các văn bản lãnh đạo, cụ thể hóa Chỉ thị trong nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động, các khâu đột phá, chúng tôi luôn học hỏi, tiếp thu những phương pháp và cách làm hay của nhiều đơn vị trong Bộ Tư lệnh Thủ đô. Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn duy trì hiệu quả một số mô hình hoạt động như: Mô hình “Mỗi ngày một câu chuyện về Bác” và  “Lời Bác dạy ngày này năm xưa”, phát trên hệ thống truyền thanh nội bộ của Tiểu đoàn, cũng như ghi lên bảng tin của đơn vị. Hay mô hình “Tủ sách Bác Hồ” được nhiều cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hưởng ứng sưu tầm tư liệu đóng góp xây dựng tủ sách, cho đến nay, tủ sách của Tiểu đoàn đã có trên 300 đầu sách về Bác…”.

Đặc thù của đơn vị đóng quân ở nội đô, đời sống cán bộ, chiến sĩ còn nhiều khó khăn, nhận thức không đồng đều, do đó, Tiểu đoàn xác định, việc xây dựng bản lĩnh chính trị, phương pháp tác phong công tác của Người chiến sĩ Thủ đô, Người chiến sĩ KSQS là rất cần thiết, góp phần hạn chế những ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường tác động tới tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Do đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong đơn vị cụ thể hóa những tiêu chí của Phong trào Thi đua Quyết thắng hàng năm do Bộ Quốc phòng, thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh phát động và các đợt thi đua đột kích; những tiêu chí, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, Nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô và 2 Bộ Quy tắc ứng xử của thành phố Hà Nội vào chính thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, nhất là các bộ phận thường xuyên đi công tác và công tác nhỏ lẻ.

“Quá trình thực hiện, chúng tôi luôn quán triệt, việc theo Bác không phải những gì cao siêu, quá khó mà từ chính những việc rất nhỏ trong đời thường, cũng như quá trình công tác. Tiểu đoàn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ trưởng, các cơ quan nghiệp vụ cấp trên, cụ thể hóa vào tình hình đặc điểm nhiệm vụ của đơn vị để triển khai thực hiện. Đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ trì luôn khiêm tốn, biết tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tìm ra các nguyên nhân, hạn chế, yếu kém, từ đó có phương pháp tổ chức thực hiện đúng, trúng, hiệu quả”-Đồng chí Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn nhấn mạnh.

Từ những giải pháp sát với tình hình thực tiễn có thể thấy, thời gian qua, Tiểu đoàn luôn hoàn thành toàn diện các nội dung đề ra, thường xuyên được các cấp khen thưởng và đánh giá cao; Đảng ủy Tiểu đoàn trong sạch, vững mạnh. Tiêu biểu đó là: Tiểu đoàn duy trì chặt chẽ, nghiêm túc chế độ trực SSCĐ, bảo đảm an toàn tuyệt đối doanh trại và các mục tiêu trọng yếu được giao... Đồng thời, lãnh đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, trọng tâm là huấn luyện nghiệp vụ KSQS, điều lệnh, nghi lễ, tham gia hội thi, hội thao, giành thứ hạng cao; chủ động nắm bắt và giải quyết tốt tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ; động viên kịp thời, quan tâm đời sống vật chất và tinh thần của bộ đội. 100% cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ. Cùng với đó, đơn vị thực hiện có nền nếp, hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng, giữ vững nguyên tắc tập trung, dân chủ, vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp được nâng cao; chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền nhân dân phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình; phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân; phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm nắm chắc tình hình dư luận địa bàn; phối hợp cùng các lực lượng chức năng bảo đảm tốt an ninh chính trị địa bàn đóng quân và mục tiêu đơn vị đảm nhiệm, góp phần xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được, để Chỉ thị 05 tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong đơn vị, Tiểu đoàn đã rút ra 4 bài học: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của mọi cán bộ, đảng viên; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị và đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong đơn vị...

Cát Tường
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ