A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LLVT xã Minh Châu-Lá cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng

QPTĐ-Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng được cán bộ, chiến sĩ LLVT xã Minh Châu, huyện Ba Vì thực hiện với nhiều hình thức phong phú, kết hợp chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tạo kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự.

Lãnh đạo xã Minh Châu tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ năm 2021

Chúng tôi đến xã Minh Châu, địa phương duy nhất của huyện Ba Vì nằm ở bãi giữa Sông Hồng. Minh Châu có diện tích đất tự nhiên hơn 563 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 64 ha, với hơn 6.400 nhân khẩu. Xã có địaschính nằm trọn trên bãi nổi Sông Hồng, vì vậy giao thông chủ yếu bằng đò ngang sang huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Trước kia Minh Châu là một xã nghèo, kinh tế phát triển chậm. Song những năm gần đây nhờ có những chủ trương, đường lối phù hợp, xã đang từng ngày thay da, đổi thịt, vươn mình trở thành địa phương có tốc độ phát triển kinh tế khá của huyện. Đồng chí Nguyễn Bá Hòa, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Một trong những yếu tố tạo nên những thành tựu của địa phương là xã luôn chú trọng thực hiện tốt các phong trào thi đua, trong đó có Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT xã. Thông qua thực hiện phong trào, LLVT xã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tập trung phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội”.

 Nhận thức Phong trào Thi đua Quyết thắng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy LLVT thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, trên cơ sở văn bản hướng dẫn của trên, xã Minh Châu đã quán triệt nghiêm tới từng cá nhân trong đơn vị; tích cực tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của Phong trào, tạo sự thống nhất trong nhận thức của cán bộ, chiến sĩ LLVT. Quá trình triển khai thực hiện luôn gắn Phong trào Thi đua Quyết thắng với Phong trào Thi đua yêu nước của địa phương và các phong trào, các cuộc vận động của các , các ngành như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”... Nhờ vậy, Phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT xã được triển khai sâu rộng, tạo đột phá trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng. Nét nổi bật, hằng năm, trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, xã tổ chức sơ tuyển, bàn giao chặt chẽ nam công dân nhập ngũ theo đúng hướng dẫn, đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. Trong công tác xây dựng lực lượng dân quân, xã thực hiện theo đúng biểu biên chế của huyện giao, đảm bảo chất lượng, tỷ lệ đảng viên trong LLVT xã luôn chiếm từ 20% trở lên. Đối với công tác huấn luyện, hằng năm Ban CHQS xã xây dựng kế hoạch chu đáo, tổ chức huấn luyện chặt chẽ theo đúng hướng dẫn của Cơ quan quân sự huyện Ba Vì; kết quả kiểm tra sau huấn luyện, tỷ lệ khá, giỏi thường xuyên đạt 78%. Đối với công tác chính sách hậu phương quân đội, xã thường xuyên phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài địa phương, tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7; tổ chức làm tốt công tác xét duyệt đề nghị cấp trên phê duyệt chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng  theo Quyết định số 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đồng chí Phương Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã chia sẻ: “Một trong những kết quả chúng tôi thấy rõ nhất qua Phong trào Thi đua Quyết thắng là ý thức tham gia thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ LLVT xã được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm qua, đơn vị không có hiện tượng cán bộ, chiến sĩ thoái thác nhiệm vụ; duy trì nền nếp chế độ SSCĐ , nắm chắc tình hình, phối hợp bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng của địa phương. Trong huấn luyện, đội ngũ cán bộ luôn ý thức trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, vận dụng chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, tổ chức huấn luyện dân quân nghiêm túc, đầy đủ nội dung, khoa mục theo kế hoạch. Đội ngũ chiến sĩ dân quân chấp hành nghiêm thời gian quy định, giữ đúng tác phong, kỷ luật quân sự khi tham gia huấn luyện. Nhờ vậy chất lượng sức mạnh của LLVT xã ngày càng được nâng lên”.

Với những kết quả đạt được, từ năm 2013 đến năm 2020, Ban CHQS xã Minh Châu đã 4 được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. 

    Thuận Nhân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ