A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng đón nhận công dân cách ly 

 

QPTĐ-Để chủ động ứng phó với dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, ngày 29-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 2385 về việc thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường Đại học Lao động - Xã hội cơ sở Sơn Tây (phố Hữu Nghị, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây). Khu cách ly có thể tiếp nhận 400 người cách ly cùng lúc. 

Ban CHQS thị xã Sơn Tây phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức tập huấn cho lực lượng làm nhiệm vụ trong khu cách ly.

Theo tinh thần chỉ đạo của UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã, khu cách ly phải sẵn sàng tổ chức tiếp nhận công dân từ ngày 30/6/2021 cho đến khi hết dịch. Để bảo đảm đúng tiến độ thời gian, bên cạnh việc phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch, Ban CHQS thị xã đã khẩn trương phối hợp với các phòng, ban, ngành và Trường Đại học Lao động-Xã hội, tham mưu với Thị ủy, UBND Thị xã tiến hành khảo sát xây dựng phương án, ban hành các văn bản, quyết định, kế hoạch thành lập Ban chỉ đạo điều hành; tổ y tế; đội phản ứng nhanh sẵn sàng cơ động phòng, chống dịch; thành lập lực lượng bảo đảm an ninh; công tác bảo đảm hậu cần cho công dân cách ly và nhân viên phục vụ…; tổ chức tu sửa, củng cố vệ sinh môi trường doanh trại, bổ sung trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Được biết, khu cách ly tại Trường  Đại học Lao động-Xã hội gồm 7 dãy nhà 2 tầng từ C2 đến C8 với 116 phòng, được chia thành 3 vòng riêng biệt. Cụ thể: Nhà C2 bố trí là nơi làm việc của Ban quản lý, tổ y tế, bộ phận phục vụ; nhà C6 là nơi tiếp nhận công dân và phân loại người đến cách ly; nhà C3 đến C8 dành cho công dân cách ly. Các dãy nhà đều là phòng ở, sinh hoạt học tập của sinh viên, do xây dựng đã lâu nên có nhiều hạng mục công trình xuống cấp cần củng cố, sửa chữa. Trung tá Nguyễn Hữu Nam, Chính trị viên Ban CHQS thị xã cho biết: “Sau khi khảo sát, chúng tôi tiến hành củng cố, tu sửa 54 hạng mục công trình trong các dãy nhà ở, như lắp đặt bổ sung thêm quạt, bóng điện, sen vòi, nhà vệ sinh, bình nóng lạnh, ti vi, hệ thống loa truyền thanh nội bộ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hoàn thành lắp đặt 700 mét rào lưới sắt B40 và 400 mét hàng rào bùng nhùng để ngăn cách giữa các dãy nhà trong khu cách ly”. 

Song song với công tác củng cố doanh trại, bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công dân cách ly, Ban CHQS thị xã còn tích cực phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế, Công an thị xã xây dựng kế hoạch trong bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác 24/24 giờ, phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh môi trường và các phương án phòng chống lây nhiễm chéo. Tổ chức tập huấn cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trong khu vực cách ly, các nội dung như cách mang mặc trang bị phòng hộ, cách đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm, phân loại các F, tình huống khi có ca dương tính; việc hướng dẫn công dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân không sử dụng chung ca cốc, bàn chải đánh răng, giữ gìn vệ sinh môi trường trong phòng ở; xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải y tế; trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát khu vực công dân cách ly.

Đồng thời, xây dựng kịch bản tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ để nhân dân trong và ngoài khu vực hiểu rõ tác hại của dịch bệnh, có biện pháp phòng tránh. Cũng theo Trung tá Nguyễn Hữu Nam cho biết: “Trong phục vụ công tác tuyên truyền, Ban CHQS thị xã đã làm mới 7 biển tuyên truyền cổ động về phòng chống dịch bệnh Covid-19 đặt ở những nơi công cộng trong khu cách ly. Khu vực phòng ở, hành lang nhà đều có treo, dán pa nô, áp phích khuyến cáo của Bộ Y tế về thực hiện quy định “5K” để mọi người thực hiện. Theo chỉ đạo của Thành phố, khu cách ly phải sẵn sàng thực hiện tiếp nhận công dân cách ly từ 30-6 nhưng với sự nỗ lực, tích cực chuẩn bị của cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã, chúng tôi có thể thực hiện ngay việc tiếp nhận trong ngày 12-6, sớm hơn kế hoạch, được cấp trên kiểm tra, đánh giá khu cách ly đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện theo quy định và sẵn sàng tiếp nhận công dân về cách ly”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ