A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng thành qua từng ngày quân ngũ

Bài 3: Bảo đảm tốt đời sống cho bộ đội

QPTĐ-Cùng với việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng đối với chiến sĩ mới (CSM). Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn BB692 còn đặc biệt quan tâm chăm lo, tạo sân chơi lành mạnh, bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Qua đó, giúp CSM yên tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Bảo đảm tốt đời sống văn hóa tinh thần cho chiến sĩ mới.

“Truyền lửa” qua các hoạt động, phong trào thi đua

Khơi dậy truyền thống yêu nước, xây dựng nét đẹp nhân cách của người quân nhân cách mạng thông qua thực hiện các Phong trào thi đua, Cuộc vận động (CVĐ) qua sự “truyền lửa” tiếp sức của các tổ chức, nhất là đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện, được Trung đoàn BB692 triển khai ngay từ những ngày đầu tiếp nhận CSM. Cụ thể là đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, đến với bộ đội thông qua hình thức giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, được đơn vị phát huy hiệu quả. Trong đó, phát huy tốt vai trò của các tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền, giáo dục, vận dụng sáng tạo các hình thức tổ chức, như: Sinh nhật đồng đội, tổ chức diễn đàn thanh niên, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hoạt động câu lạc bộ... 

Thiếu tá Đặng Bá Hưng, Bí thư liên chi đoàn, Tiểu đoàn 6 cho biết: “Quá trình triển khai các phong trào, chúng tôi chú trọng nắm chắc đặc điểm tâm sinh lý, trình độ văn hóa, yếu tố vùng miền của bộ đội để lựa chọn các nội dung, xác định hình thức tiến hành phù hợp với từng đối tượng chiến sĩ”. Do đó, các mô hình làm theo lời Bác dạy như: Hoạt động câu lạc bộ học tiếng Anh của Tiểu đoàn 6, câu lạc bộ học tiếng Mường của Tiểu đoàn 4 đã thu hút rất đông CSM tham gia. Binh nhì Vũ Văn Hùng, Trung đội 2, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6 phấn khởi khoe với chúng tôi: “Thông qua hoạt động câu lạc bộ học tiếng Anh của đơn vị, em đã nói và viết được nhiều từ tiếng Anh khó”. Còn Binh nhì Bùi Hồng Nhung, Đại đội 14 tâm sự: “Trong tháng 3 vừa qua, đơn vị tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ cho chị em rất ý nghĩa nhưng em ấn tượng nhất là buổi “Sinh nhật đồng đội”. Đây là lần đầu tiên em được tham dự một buổi sinh nhật đặc biệt như vậy. Dù lần này là sinh nhật đồng chí khác nhưng em cảm giác như chính sinh nhật của mình. Chúng em thấy mình được hòa vào môi trường vui tươi và lành mạnh, nơi có tình đồng chí, đồng đội gắn bó. Trong hoạt động tập trung ấy, em nhận thấy, không chỉ bản thân mình mà nhiều đồng chí khác đã chững chạc, trưởng thành rất nhiều”.  

Tìm hiểu chúng tôi được biết, cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động phong trào, đơn vị còn tích cực xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị trong sạch lành mạnh, duy trì hoạt động các loại sách, báo, tạp chí được cấp theo đúng quy định. Phòng Hồ Chí Minh được sử dụng hiệu quả, cơ sở vật chất cho các hoạt động thể dục thể thao, hệ thống âm thanh loa đài, dàn karaoke được đầu tư tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ.

Chiến sĩ mới Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 tích cực tăng gia, sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội.

Quan tâm chăm lo đời sống bộ đội

Dạo quanh một vòng Trung đoàn, chúng tôi không chỉ ấn tượng bởi hệ thống pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền cổ động, cùng những hàng cây xanh thẳng tắp tỏa bóng mát, tạo cảnh quan không gian môi trường đơn vị “sáng-xanh-sạch-đẹp”, mà còn cuốn hút bởi những vườn tăng gia xanh mướt với nhiều loại rau, như: Cải ngọt, mồng tơi, rau dền, đậu đũa xanh mơn mởn đang trong thời kỳ thu hoạch. Các khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh của bộ đội được lắp đặt sen vòi đầy đủ, có nước ấm sử dụng về mùa Đông và nước mát về mùa Hè. Công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đơn vị duy trì chặt chẽ, nghiêm túc. Nhà ở trung đội đều được trang bị nước rửa tay khử khuẩn, nước muối pha tỏi để bộ đội súc miệng. Trung tá Phạm Văn Hậu, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: “Cùng với việc củng cố, sửa chữa doanh trại khang trang, sạch đẹp. Đơn vị tích cực đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi lợn, gà, vịt, cá, cung cấp đầy đủ lượng rau xanh theo mùa vụ. Các bếp ăn xây dựng thực đơn hàng ngày đảm bảo ngon, đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị bộ đội và luôn an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho chiến sĩ”. Để bảo đảm cho bộ đội sử dụng nguồn sản phẩm sạch, tiết kiệm được các chi phí phát sinh, Trung đoàn đã phát huy hiệu quả Trạm chế biến tập trung, cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn, quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, đầu ra, ổn định về giá cả. Nhờ vậy, chất lượng các bữa ăn luôn bảo đảm tốt, sức khỏe chiến sĩ đã được nâng lên rõ rệt, nhiều chiến sĩ bắt đầu tăng cân, chạy xa 1,5 ki lô mét, chống đẩy được 30-40 cái, tác phong nhanh nhẹn, chững chạc trong lời nói và hành động. Binh nhì Nguyễn Đình An, Chiến sĩ Trung đội 5, Đại đội 1, người con của quê hương xứ Thanh bộc bạch tâm sự: “Cơm nhà bếp ăn rất ngon, nhiều món, lại thay đổi thường xuyên rất hợp khẩu vị của em, không những thế, ăn xong lại có hoa quả tráng miệng. Nên vào đơn vị mới tròn 1 tháng em đã tăng được 2 kg anh ạ”.

Tiếng kèn từ sở chỉ huy Trung đoàn vang lên báo hiệu kết thúc giờ huấn luyện thứ tám, cũng là lúc đất trời Sơn Tây trắng xóa làn sương chiều bao phủ, trên các vườn rau tăng gia của đơn vị, từng tốp CSM quần xắn cao, tay cuốc, tay xẻng vun xới những luống rau dền, rau mồng tơi xanh tốt. Binh nhì Nguyễn Ngọc Chuẩn, Trung đội 1, Đại đội 1 tâm sự: “Nhà em ở Ba Đình, chưa trồng rau bao giờ nhưng vào đơn vị được một tháng, em không những trồng được rau, mà các kỹ thuật khó khi gieo hạt nhỏ như rau dền, rau đay, em đã làm được. Sau này xuất ngũ, em sẽ hướng dẫn mọi người ở nhà kỹ thuật trồng để lấy rau sạch sử dụng”. 

Với những kết quả đạt được cho thấy, việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến,ở Trung đoàn  đã góp phần không nhỏ giúp CSM yên tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ