A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng thành qua từng ngày quân ngũ

Bài 2: Đồng lòng vượt khó càng gắn bó cán binh

 

 

QPTĐ-Huấn luyện cho chiến sĩ mới (CSM) thuần thục yếu lĩnh, động tác, kỹ chiến thuật sát thực tế, giúp bộ đội làm quen với thao trường, bãi tập, tiếng nổ, hiểu được các điều kiện hoạt động chiến đấu, là yêu cầu rất quan trọng quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Để nâng cao chất lượng, Trung đoàn BB692 đã có nhiều giải pháp thiết thực trong huấn luyện CSM.

Huấn luyện cách tháo, lắp súng cho chiến sĩ mới Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Tích cực bám thao trường 

Chúng tôi đến thao trường Tiểu đoàn 4 khi CSM đang trong giờ huấn luyện, thời tiết không nắng, có lúc mưa phùn nhưng không khí oi bức, cán bộ, chiến sĩ áo đều ướt đẫm mồ hôi, vậy mà giờ huấn luyện vẫn diễn ra hết sức sôi nổi. Tiếng hô khẩu lệnh của người chỉ huy cùng những động tác dứt khoát, mạnh mẽ của bộ đội như xua tan đi thời tiết khắc nghiệt. Nhìn những gương mặt mà cách đây hơn 1 tháng vẫn còn non nớt, bỡ ngỡ khi lần đầu rời xa gia đình, giờ đây đã rám nắng, rắn rỏi hơn rất nhiều, tác phong đã theo nền nếp, kỷ luật. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khung, CSM đều lần lượt tự tin thực hành động tác ngắm bắn, các tư thế vận động chiến đấu lăn, lê, bò, trườn, thể hiện rõ sự nỗ lực hoàn thành tốt khóa huấn luyện. Tranh thủ phút giải lao, chúng tôi trò chuyện cùng CSM của đơn vị, đưa tay lau vội mồ hôi trên má, Binh nhì Nguyễn Thành Đại, Tiểu đội 1, Trung đội 13, Đại đội 4 tâm sự: “Những ngày đầu vào môi trường mới, mọi thứ đều lạ lẫm, nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện căng thẳng nên có những lúc em cảm thấy chán nản. Nhưng, được cán bộ các cấp ân cần giúp đỡ, động viên, chỉ bảo tận tình nên bây giờ em rất yên tâm thực hiện nhiệm vụ”. 

Được biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện, trước khi tiếp nhận, huấn luyện CSM, Trung đoàn đã chủ động làm tốt việc quán triệt, tập huấn bồi dưỡng kỹ năng quản lý, nắm và giải quyết tư tưởng, kiện toàn khung cán bộ từ tiểu đội đến tiểu đoàn, ưu tiên những đồng chí có kinh nghiệm quản lý, huấn luyện CSM. Đảng ủy các Tiểu đoàn ra nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ huấn luyện. Từ đó làm tốt công tác chuẩn bị trên tất cả các mặt, như: Xây dựng hệ thống sổ sách, giáo án, bài giảng, thao trường, học cụ phục vụ huấn luyện. Binh nhì Hoàng Ngọc Phan Anh, Trung đội 1, Đại đội 15 tâm sự: “Tôi ấn tượng nhất là tác phong chỉ huy của thủ trưởng các cấp. Trong giờ học tập chính trị hay huấn luyện ngoài thao trường, các anh đều rất nghiêm túc nhưng trong giờ nghỉ, ngày nghỉ thì lại vui vẻ, thân thiết như anh em trong nhà. Ngoài ra, trong huấn luyện các anh đều tận tình hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc, giúp chúng tôi hiểu và nắm rõ từng bài học, yếu lĩnh động tác hơn”. 

Trên khắp thao trường huấn luyện của Trung đoàn, chúng tôi thấy trong tất cả các nội dung huấn luyện cho CSM, dù ở trong nhà hay ngoài trời, chỉ huy từ tiểu đội đến đại đội luôn tích cực bám thao trường, bãi tập để kịp thời chỉnh sửa, uốn nắn từng động tác, bảo đảm cho chiến sĩ nắm chắc từng nội dung huấn luyện. 

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ cho chiến sĩ mới Đại đội 14, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301.

Tăng cường làm mẫu

Trung tá Lê Khắc Phong, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn BB692 cho biết: “Nét mới trong huấn luyện năm 2021 là thực hiện nghiêm Quyết định 1945 của Tổng Tham mưu trưởng. Trong đó có điều chỉnh nội dung thời gian ở một số đề mục. Cụ thể là tăng huấn luyện điều lệnh, thể lực và điều chỉnh nội dung giáo dục chính trị cho các đối tượng vào thứ 3 thứ 4 và thứ 5 hàng tuần, tạo điều kiện cho đơn vị xoay vòng đổi tập, làm mẫu cho bộ đội”. Tham quan giờ huấn luyện bắn súng của nữ CSM Đại đội 14, chúng tôi thấy công tác huấn luyện và duy trì luyện tập chi tiết theo đúng tiến trình biểu huấn luyện. Cán bộ huấn luyện làm mẫu, làm trước để bộ đội quan sát, làm theo. Qua quan sát, việc tổ chức luyện tập bắn súng tiểu liên AK ở các tư thế nằm, quỳ, đứng bắn cho thấy bộ đội đã có tâm lý vững vàng khi tiếp xúc với súng, đạn. Trung úy Kiều Mạnh Trường, Đại đội trưởng, Đại đội 14 cho biết: “Trong huấn luyện, chúng tôi yêu cầu đội ngũ cán bộ phải chuẩn xác trong từng động tác, duy trì tổ chức ôn luyện khoa học, đúng quy định; tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm huấn luyện đến từng chiến sĩ sau mỗi buổi tập, đồng thời phân loại chất lượng từng đồng chí, thực hiện sai đâu sửa đấy, sai ít sửa trực tiếp, sai nhiều thì tập trung đơn vị để thống nhất lại. Ngoài giờ học tập, huấn luyện chính khóa, trong các ngày nghỉ, đơn vị phân công cán bộ theo dõi, kèm cặp cho những chiến sĩ mà động tác còn yếu”. Kinh nghiệm cho thấy, CSM thường mệt mỏi, mất tập trung, ngại học vào các khung giờ huấn luyện cuối buổi sáng và cuối buổi chiều, để khắc phục, theo Trung úy Vũ Tiến Dũng, Trung đội trưởng Trung đội 13, Đại đội 4, Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Cùng với việc xoay vòng đổi tập, chúng tôi còn lồng ghép nội dung bài học bằng việc nêu các chiến lệ, kinh nghiệm chiến đấu. Giờ giải lao, cán bộ tổ chức múa võ cho bộ đội xem, vì thế bộ đội rất phấn khởi học tập”.

Chiến sĩ  Vương Quốc Tiến, Trung đội 9, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 tâm sự: “Thời gian đầu huấn luyện, tôi thực hiện các động tác rất khó khăn, mặc dù lấy đường ngắm cơ bản rất tốt, nhưng khi kết thúc phát bắn thì cảm giác lo âu, hồi hộp, căng thẳng, mất bình tĩnh, dẫn đến mất thời cơ nổ súng. Nhưng nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình và phương pháp truyền đạt dễ nhớ, dễ hiểu của cán bộ các cấp, đến nay tôi đã nắm chắc các nội dung. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu giành kết quả cao nhất trong các kỳ kiểm tra”. Đến giờ giải lao, trên khắp thao trường của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ đều vui vẻ hòa mình vào các hoạt động, như: Trò chơi quân sự, văn nghệ sôi nổi, xua tan đi những giờ huấn luyện vất vả, tạo nên không khí vui tươi, gắn bó, quyết tâm vượt nắng gió thao trường để viết tiếp “bản tình ca” về người lính.   

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đánh giá kết quả huấn luyện

Đánh giá kết quả huấn luyện

Sáng 29-9, quận Thanh Xuân tổ chức Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và Hội thao Trung đội dân quân ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ