A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

QPTĐ-Trên địa bàn huyện Đông Anh, đê, kè Xuân Canh-cống Long Tửu thuộc đê tả Đuống, xã Xuân Canh là một trong những khu vực được xác định là trọng điểm số 1 trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), nơi thường xuyên xảy ra sự cố vào mùa mưa bão. Trước tình hình trên, huyện Đông Anh đã có nhiều biện pháp chủ động ứng cứu nhanh, có hiệu quả, tất cả vì tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Trực tiếp kiểm tra luyện tập công tác ứng trực tại các điếm canh đê của xã và cống Long Tửu, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Canh nêu tình huống: Lúc 7 giờ 30 phút, lực lượng tuần tra canh gác đê trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện tại vị trí tương ứng K0+620 xuất hiện mạch sủi dưới ao sát chân đê. Tâm mạch sủi cách chân đê 10m. Sau khi phát hiện, đồng chí Điếm trưởng số 13 tiến hành dùng tay gạt bèo ra để quan sát và kiểm tra thấy nước đùn lên có lẫn những hạt đất cát từ nền đê ra, nhận định đây là sự cố nguy hiểm, đồng chí Điếm trưởng bình tĩnh dùng cọc tiêu đánh dấu vị trí, đồng thời, cấp báo về Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Xuân Canh, Hạt quản lý đê số 4 về diễn biến của mạch sủi. Sau khi nhận thông tin về diễn biến sự cố trên, Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Xuân Canh gồm lực lượng dân quân tự vệ, cùng với vật tư, dụng cụ trên điếm đê và phương tiện theo đề xuất của Hạt quản lý đê số 4 xuống hiện trường xử lý. Chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng tham gia xử lý gồm 15 dân quân tự vệ được huy động đến khu vực mạch sủi, chia thành từng nhóm: Người khiêng thùng phi, người định vị mạch sủi, người vận chuyển cọc tre, người thi công phên rơm và máng dẫn nước, tất cả luyện tập với không khí khẩn trương, quyết liệt xử lý mạch sủi. 

Kiểm tra, đánh dấu mạch đùn, mạch sủi trên đê, kè Xuân Canh.

Được biết, để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với Hạt quản lý đê số 4 tăng cường công tác kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn tại, kịp thời ngăn chặn, có biện pháp xử lý triệt để các vi phạm mới phát sinh. Giao cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện chủ động kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê điều, các cống dưới đê, từ đó phát hiện các vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở nhằm có biện pháp xây dựng sửa chữa, gia cố kịp thời. 

Đặc biệt quan tâm, xây dựng phương án bảo vệ và tổ chức theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến thời tiết, kịp thời xử lý và huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu đảm bảo an toàn tuyệt đối khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đê điều, Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Bằng các hình thức như đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, thông qua các buổi hội họp thôn, xóm hoặc đến vận động trực tiếp từng người, từng nhà; qua đó, ý thức, kĩ năng người dân trong việc bảo vệ đê điều, phòng chống lụt bão có nhiều chuyển biến rõ nét.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lại Hồng Huyên, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Dự báo năm nay tình hình thời tiết, thiên tai khả năng sẽ diễn biến phức tạp, khó lường. Ngay từ đầu năm, Ban CHQS đã tham mưu với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai huyện tổ chức tập huấn, luyện tập các phương án xử lý tình huống, sự cố đê, kè, công tác tuần tra, kiểm tra đê, điều khiển phương tiện cho gần 100 đồng chí lực lượng xung kích tập trung của huyện tập trung vào các nội dung như: Huấn luyện bơi cứu người và phương pháp cấp cứu người bị nạn, các phương án xử lý mạch đùn, mạch sủi ven đê, cách làm bè mảng. Đây là những vấn đề quan trọng, cần thiết và sát thực tế đối với các lực lượng làm nhiệm vụ PCTT và TKCN của 11 xã ven đê. 

"Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS huyện thường xuyên theo dõi các thông tin qua các kênh báo, đài truyền hình về dự báo tình hình thời tiết, nắm chắc tình hình diễn biến, biến đổi của thời tiết, đặc biệt là các cơn bão có ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn để kịp thời thông báo, trao đổi, hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn có kế hoạch đối phó kịp thời. Với sự chủ động trong công tác  phòng, chống lụt bão và sự hiểu rõ nhiệm vụ, nắm chắc tình hình, tổ chức chặt chẽ, hành động khẩn trương các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn huyện Đông Anh, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão".

Đức Anh 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ