A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn trong huấn luyện

 

QPTĐ-Năm 2020, trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sư đoàn Bộ Binh 301 đã chú trọng nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các mặt công tác, đặc biệt là công tác huấn luyện. Từ cơ quan Sư đoàn đến các đơn vị đều hoàn thành đúng tiến độ, nội dung, chương trình huấn luyện cho các đối tượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. 

Thực binh bắn đạn thật trong diễn tập Sư đoàn Bộ binh 301 năm 2020.   

Ngay đầu năm, Sư đoàn tiếp nhận 1.425 chiến sĩ mới đến từ nhiều địa phương khác nhau. Thời điểm tổ chức huấn luyện đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Sư đoàn đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, duy trì thực hiện nghiêm các bước bảo đảm trong phòng dịch. Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Các đơn vị tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp cần thiết, thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, kiên quyết không để dịch xâm nhập vào đơn vị, góp phần bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành chương trình huấn luyện đúng kế hoạch. 

Đại tá Đào Văn Nhận, Phó Sư đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Sư đoàn cho biết: “Bước vào huấn luyện, để đảm bảo tiến độ, chất lượng huấn luyện và an toàn về phòng, chống dịch, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị chia thành từng đợt huấn luyện, huấn luyện xoay vòng, không tập trung đông người. Cán bộ, chiến sĩ tham gia sinh hoạt, huấn luyện đều giữ khoảng cách tối thiểu 2m; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang y tế đúng cách, vệ sinh doanh trại sạch sẽ… Bộ phận quân y trực 24/24 giờ theo dõi đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình huấn luyện. Đối với các nội dung huấn luyện ngoài doanh trại cũng được điều chỉnh về thao trường, tận dụng không gian, các kiến trúc nhân tạo sẵn có trong doanh trại để huấn luyện bộ đội, đảm bảo gần sát thực tế, đáp ứng cơ bản được nội dung, yêu cầu bài giảng”. 

Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 vừa huấn luyện, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Bên cạnh đó, Sư đoàn còn thường xuyên kiểm tra thao trường, bãi tập, dụng cụ, trang thiết bị tập luyện, trang bị nhằm bảo đảm an toàn cho bộ đội cũng như chất lượng huấn luyện. Đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa kiểm tra với duy trì các chế độ nền nếp chính quy trong ngày, trong tuần, chế độ quản lý con người, quản lý vũ khí, trang bị của các đơn vị. Trung tá Lê Khắc Phong, Phó Trung đoàn trưởng-Tham mưu trưởng Trung đoàn 692 chia sẻ: “Trước khi huấn luyện, chúng tôi đều kiểm tra chặt chẽ vũ khí, trang bị, kịp thời khắc phục hỏng hóc tránh để mất an toàn trong huấn luyện. Khi thực hiện bắn đạn thật, đơn vị thực hiện nghiêm quy định, quy tắc an toàn. Trên thao trường, chỉ huy các đơn vị giám sát chặt chẽ hành động của bộ đội. Kết thúc các buổi kiểm tra, đơn vị đều phân công cán bộ rà soát lại khu vực, làm công tác an toàn thao trường theo đúng quy định”.

Qua thời gian thực hiện, chỉ huy các cấp đã tập trung chỉ đạo, quản lý, điều hành huấn luyện chặt chẽ, toàn diện và bảo đảm về tiến độ, nội dung, chất lượng. Hằng tuần, hằng tháng, Sư đoàn đều thành lập các tổ công tác kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai huấn luyện đối với các đơn vị. Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài việc đảm bảo đúng tiến độ, nội dung, kế hoạch huấn luyện, các đơn vị đã chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, tích cực thực hiện các biện pháp nắm tư tưởng bộ đội, làm công tác động viên, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với đơn vị. 

Thời gian qua, Sư đoàn tập trung cho nhiệm vụ bắn đạn thật, diễn tập, đặc biệt là diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp trên bản đồ và thực địa, có huy động tiếp nhận lực lượng dự bị động viên và sử dụng thực binh có bắn đạn thật, sử dụng lượng lớn thuốc nổ, song với những biện pháp cụ thể, đồng bộ và quyết liệt, Sư đoàn luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong huấn luyện, diễn tập, đạt kết quả tốt, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu, bảo đảm cho Sư đoàn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ