A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện phong trào “Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Bài 3: Thực hành tiết kiệm, xây dựng nhà kho chính quy

QPTĐ-5 năm qua (2015- 2020), thực hiện Phong trào “Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”, cấp ủy, người chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng nhà kho xăng dầu chính quy, hiện đại. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác xăng dầu; nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp thực hành tiết kiệm đạt hiệu quả, giảm tỷ lệ hao hụt dưới mức cho phép.
 

Sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm ở Sư đoàn Bộ binh 301.

Được biết, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn xác định công tác thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý, sử dụng xăng dầu cũng như kinh phí đảm bảo xăng dầu. Nhiệm vụ này được xác định trong nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy các cấp và được quán triệt thường xuyên tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đặc biệt đối với các đối tượng trực tiếp quản lý, sử dụng xăng dầu và được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên. Đồng thời, cũng là một tiêu chí quan trọng đánh giá tổ chức đảng vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; gắn kết chặt chẽ với Phong trào Thi đua Quyết thắng hằng năm.

Tìm hiểu tại các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh, chúng tôi thấy công tác thực hành tiết kiệm được thực hiện triệt để ở tất cả các khâu từ tạo nguồn, tiếp nhận, cấp phát, quản lý và sử dụng xăng dầu. Trong quản lý, sử dụng xăng dầu có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng, hạn chế tối đa hao hụt như: Quản lý chặt chẽ từng kế hoạch nhiệm vụ; thanh quyết toán xăng dầu theo thực tế giờ máy nổ, số km xe chạy theo định mức quy định; bố trí hợp lý việc điều động phương tiện kết hợp vận chuyển hàng hóa nâng cao hệ số trọng tải, triệt để kết hợp vận chuyển 2 chiều…

5 năm qua, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Bộ Tư lệnh yêu cầu ngày càng cao. Trong khi đó, tổ chức biên chế ngành Xăng dầu còn nhiều bất cập, đội ngũ cán bộ đảm nhiệm chủ yếu là làm trái ngành, phải kiêm nhiệm nhiều việc song ngành Xăng dầu trong toàn Bộ Tư lệnh đã không ngừng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác thực hành tiết kiệm, bảo đảm đầy đủ xăng dầu cho nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, sẵn sàng chiến đấu. Kho, trạm xăng dầu của các đơn vị từng bước được đầu tư nâng cấp, sửa chữa theo hướng “Chính quy, an toàn, tiết kiệm”. 
 

Chiến sĩ kho K813 bảo quản thiết bị xăng dầu trong Ngày kỹ thuật

Có thể kể đến như: Phân kho xăng dầu thuộc Kho K813, một kho cấp chiến dịch được đầu tư xây dựng hiện đại với nhà kiểm định, hệ thống chữa cháy, làm mát, nhà xuất dầu ô tô, xe téc, nhà bao che cụm bể,  khu xử lý nước thải và hệ thống bồn chứa lên tới 1.000m3 xăng dầu. Kho có độ an toàn cao về phòng, chống cháy nổ; bảo đảm chính xác về số lượng nhập và xuất xăng dầu, hạn chế thấp nhất hiện tượng thất thoát xăng dầu, bảo đảm vệ sinh môi trường. Kho xăng dầu Trung đoàn Pháo binh 452 là kho cấp chiến thuật có diện tích 460m2, được xây dựng với hệ thống nhà kho chứa xăng dầu, nhà kho chứa nhiên liệu dầu, mỡ và hệ thống cầu xuất nhập. Đặc biệt, kho còn có hệ thống van hô hấp điều chỉnh áp suất chống bay hơi, hệ thống làm mát bằng phun nước tự động khi nhiệt độ lên cao. Vì vậy, đã hạn chế tới mức thấp nhất lượng nhiên liệu bay hơi thất thoát trong xuất, nhập...

Với các biện pháp trên, công tác thực hành tiết kiệm xăng dầu trong các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã mang lại kết quả tích cực. Từ 2015 đến nay, Bộ Tư lệnh đã tiết kiệm được 406m3 nhiên liệu, trị giá 7,11 tỷ đồng; hơn 16 tấn dầu mỡ, trị giá 1,5 tỷ đồng. Trong công tác tạo nguồn nhiên liệu dầu mỡ, Bộ Tư lệnh luôn bám sát thị trường, chọn thời điểm giá mua thấp hơn giá kế hoạch, vì vậy đã mua vượt kế hoạch 90,7m3 nhiên liệu, tiết kiệm cho ngân sách 1,57 tỷ đồng. 

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Quân, Trưởng phòng Vận tải-Xăng dầu, Cục Hậu cần: 5 năm tới (2020-2025), Phong trào “Quản lý, xử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục được triển khai, thực hiện lồng ghép với các nội dung thi đua của Phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Cán bộ, nhân viên làm công tác xăng dầu tích cực học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý; chấp hành nghiêm chế độ, điều lệ công tác ngành Xăng dầu; làm tốt chức năng tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp xây dựng hệ thống tổ chức xăng dầu của đơn vị vững mạnh, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ