A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện phong trào “Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”

Bài 2: Đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn

QPTĐ-Thực hiện nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, cấp phát xăng dầu cho các phương tiện, xe máy làm nhiệm vụ, thời gian qua, các Kho xăng dầu của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã có nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn cho hệ thống kho bể phù hợp với điều kiện và địa hình của từng đơn vị.

Kiểm tra phương tiện chữa cháy ở Kho xăng dầu Sư đoàn Bộ binh 301.

Quản lý chặt chẽ ở các khâu
Hệ thống kho xăng dầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được chia là 2 cấp: Cấp chiến dịch và cấp chiến thuật, hiện nay được quản lý, sử dụng hiệu quả. Công tác quản lý xăng dầu được tiến hành chặt chẽ, khoa học. Qua theo dõi, chúng tôi thấy: Hoạt động đăng ký, thống kê, theo dõi, quản lý được cán bộ, nhân viên xăng dầu cập nhật thường xuyên, đầy đủ. Các loại hồ sơ quản lý kho xăng dầu, hệ thống sổ sách làm thống nhất theo mẫu quy định. Công tác đăng ký thống kê, quyết toán từng bước được áp dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện nhằm mục tiêu cải cách hành chính nâng cao hiệu quả, đúng nguyên tắc, thủ tục quy định. 

Trên cơ sở hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, căn cứ vào tình trạng kỹ thuật thực tế của các trang bị hiện có, các đơn vị đã cấp đúng định mức cho từng loại phương tiện, thanh quyết toán đúng chế độ quy định, có hệ thống sổ sách theo  dõi và thanh toán tới từng chuyến công tác. Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện việc lập kế hoạch công tác (sử dụng xe và xăng dầu) theo tuần, tháng để có căn cứ bảo đảm, theo dõi, quản lý. 

Tiêu biểu như Kho xăng dầu Sư đoàn Bộ binh 301 được đầu tư xây dựng mới và đưa vào sử dụng từ năm 2018, với trữ lượng lớn 100m3. Ngay từ khi đưa vào sử dụng, Ban Xăng dầu- Phòng Hậu cần đã tham mưu cho chỉ huy các cấp xây dựng biển bảng chính quy, nội quy ra vào kho xăng dầu bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của ngành. 

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Ban Xăng dầu Sư đoàn cho biết: “Chúng tôi thực hiện chặt chẽ các quy định về quản lý chất lượng xăng dầu, ngay từ khâu tạo nguồn mua phân cấp, tiếp nhận, bảo quản và sử dụng. Từng chủng loại xăng dầu và khí tài xăng dầu được phân lô, phân loại trong bảo quản và luân phiên sử dụng đúng quy định. Các loại vật tư, khí tài như van, đường ống… thường xuyên được kiểm tra bảo quản, bảo dưỡng, kiểm định bảo đảm tình trạng kỹ thuật, độ kín ngăn ngừa rò rỉ hoặc bay hơi hao hụt quá mức cho phép…”.

Chủ động phòng chống cháy nổ
Ghi nhận của chúng tôi tại các kho xăng dầu của Bộ Tư lệnh, đó là sự chú trọng của chỉ huy đơn vị đến công tác phòng, chống cháy nổ. Bên ngoài kho đều treo đầy đủ nội quy, biển báo cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy tại các vị trí quy định. Các dụng cụ, phương tiện cứu hỏa được bố trí thích hợp và thường xuyên kiểm tra, bổ sung kịp thời.

Hằng ngày, người và phương tiện ra vào kho được kiểm tra chặt chẽ. Thiếu tá Nguyễn Thế Hiệp, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp 47 chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên giáo dục cho bộ đội về ý thức phòng chống cháy nổ cũng như tổ chức luyện tập các kỹ năng cá nhân, phương án phòng chống cháy nổ xăng dầu. Cùng với đó duy trì chặt chẽ chế độ đóng quân canh phòng, bảo vệ kho, bảo đảm nghiêm ngặt các quy định, chế độ, nội quy công tác bảo đảm an toàn trong quản lý, tiếp nhận, cấp phát, vận chuyển và sử dụng xăng dầu. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh môi trường theo quy định cũng như vệ sinh công nghiệp được cán bộ, chiến sĩ duy trì nền nếp”. 

Tại Phân kho xăng dầu- Kho K813, Đại uý Phạm Thành Long, Chính trị viên Kho cho biết: Thời gian qua, đẩy mạnh Phong trào thi đua “Xây dựng kho xăng dầu chính quy, an toàn, hiệu quả”, đơn vị đã thi công nâng cấp, sửa chữa hệ thống làm mát, bảo quản bảo dưỡng bể chứa, hệ thống đường ống. Đồng thời, tăng cường huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên xăng dầu; thường xuyên tổ chức cho đơn vị luyện tập các phương án phòng, chống cháy nổ nhằm nâng cao nhận thức cho 100% cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, thủ kho nắm chắc phương án; nhiệm vụ của từng bộ phận, chủ động đề phòng những tình huống, vị trí có thể gây ra cháy nổ do chập điện, các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. 

Cùng với đó, Kho K813 chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị quân đội, công an đóng quân trên địa bàn, thống nhất triển khai thực hiện tốt các quy chế phối hợp, tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn phòng, chống cháy nổ, không chặt phá, đốt rừng nhằm xây dựng vành đai đơn vị, địa bàn an toàn.

Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ