A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 “Ngôi nhà khang trang” của những người lính lái xe

 

QPTĐ-Đến thăm Đại đội Vận tải (Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) vào một chiều cuối tuần, chúng tôi không khỏi bất ngờ về sự khang trang, sạch đẹp với những dãy nhà, gara ôtô vẫn còn vương mùi sơn mới, những con đường được trải nhựa Aspalt phẳng lỳ. Đón chúng tôi tại tiền sảnh Nhà chỉ huy, Đại úy Phạm Văn Tứ, Chính trị viên Đại đội Vận tải hồ hởi cho biết: Năm 2014, theo sự điều động của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Đại đội Vận tải di chuyển về đóng quân tại đây. Khi đó, cơ sở vật chất của doanh trại đã xuống cấp do thời gian cộng thêm việc bố trí các khu vực không phù hợp với đặc thù của đơn vị khiến cho bộ đội gặp khó khăn trong sinh hoạt và công tác. Từ những bất cập trên, chúng tôi đã xác định việc xây dựng và cải tạo doanh trại là nhiệm vụ cấp thiết, cần phải thực hiện ngay. 

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Vận tải chăm sóc bồn hoa, cây cảnh.

Trong vòng 5 năm (từ 2016 đến 2019), được sự quan tâm, đầu tư của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh cùng với tinh thần tự lực, tự cường, phát huy nội lực của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, doanh trại của Đại đội đã được tu sửa, xây dựng lại theo hướng chính quy, xanh, sạch, đẹp, đáp ứng được với nhu cầu của bộ đội.

Thăm quan đơn vị, sự ngăn nắp, chính quy là điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất. Tất cả các khu vực trong doanh trại đều trang bị đầy đủ biển, bảng theo quy định; hệ thống panô, khẩu hiệu được lắp đặt tại những vị trí dễ thấy, dễ nhìn; khu vực nhà ăn, nhà bếp, phòng sinh hoạt tập thể và phòng nghỉ sạch sẽ, gọn gàng, bảo đảm thoáng mát. Bên những bồn hoa khoe sắc rực rỡ, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang mải miết với công việc chăm bón cho từng khóm hoa hồng, hoa loa kèn... 

Dừng tay lau những giọt mồ hôi đọng trên trán, Thiếu tá QNCN Võ Thành Hồng, Trung đội trưởng Trung đội Vận tải, Đại đội Vận tải chia sẻ: Bên cạnh những loại cây bóng mát, cây ăn quả, chúng tôi cũng tăng cường trồng thêm các loại hoa nhằm thêm phần đa dạng cho cảnh quan doanh trại. Các giống hoa được thu thập từ nhiều nơi nên lúc đầu anh em không biết cách chăm sóc đều không ra hoa hoặc chết, tuy nhiên sau một thời gian tìm hiểu, học tập các đơn vị bạn về cách chăm sóc, chúng tôi đã có được những bồn hoa rực rỡ như ngày hôm nay. Ngoài ra, đơn vị cũng tận dụng các khu vực đất trống để trồng thêm các loại rau, củ, quả ngắn ngày, vừa góp phần tạo nên không gian xanh mát, đồng thời cải thiện bữa ăn cho bộ đội, đây cũng là những món quà ý nghĩa khi anh em được tranh thủ về thăm gia đình.

Được biết, trong thời gian qua, để giữ cho doanh trại đơn vị luôn chính quy, xanh, sạch, đẹp, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chủ động đề ra các biện pháp hiệu quả như: Duy trì nghiêm công tác tổng dọn vệ sinh; phân công trách nhiệm đến từng cá nhân, tập thể phụ trách từng khu vực, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng; tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở những hành vi sai phạm… Đặc biệt, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng cho bộ đội ý thức “giữ tốt, dùng bền”, bảo vệ của công, thực hành tiết kiệm và cao hơn cả là coi đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình. Thiếu úy QNCN Nguyễn Doãn Thắng, nhân viên lái xe, Đại đội Vận tải cho biết: Mỗi khi hoàn thành xong nhiệm vụ trở về đơn vị, được ngắm nhìn những bồn hoa khoe sắc rực rỡ, cùng anh em trò chuyện bên bờ ao xanh mát khiến cho tôi cảm thấy vô cùng thoải mái, mọi vất vả mệt nhọc, căng thẳng đều xua tan. Đây chính là lý do để chúng tôi cảm thấy thêm yêu đơn vị và muốn giữ gìn, chung sức củng cố doanh trại ngày càng đẹp hơn.

Vậy là sau nhiều năm làm quen với khó khăn, vất vả, những người lính lái xe của Đại đội Vận tải đã có cho mình được một “ngôi nhà chung” khang trang, to đẹp hơn. Đây chính là nguồn động lực to lớn để các anh yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ