A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tìm hiểu chính sách - pháp luật

Hỏi: Đề nghị sớm có hướng dẫn việc thực hiện chế độ đãi ngộ đối với người có công đối với các trường hợp “Mất hồ sơ gốc không còn nhân chứng để xác nhận công lao của đối tượng có công” theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; chế độ nâng mức lương đối với những người nghỉ hưu trước năm 1980; giải quyết chế độ, chính sách cho cựu tù?

Trả lời:
1. Về thủ tục, hồ sơ giải quyết chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg Theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì các đối tượng được xem xét, giải quyết chế độ trợ cấp một lần bao gồm các đối tượng có giấy tờ gốc, giấy tờ liên quan và không giấy tờ. Hồ sơ, thủ tục đối với các đối tượng hưởng trợ cấp một lần không còn giấy tờ rất chặt chẽ, nhưng thuận tiện và phù hợp với thực tế; đối tượng chỉ cần kê khai một tờ khai theo mẫu (không quy định người làm chứng), nộp cho Hội đồng chính sách xã, phường để được xem xét, giải quyết theo quy định.
2. Về việc nâng mức lương đối với người về hưu trước năm 1980 ngày 19/01/2004, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2004/NĐ-CP về việc điều chỉnh mức lương hưu đối với người nghỉ hưu trước ngày 01/4/1993 (kể cả đối với người về hưu trước năm 1980) nhằm giải quyết mức chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu trước và sau tháng 4/1993. Bộ Quốc phòng xin tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri để đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất theo thẩm quyền. 
3. Về việc giải quyết chế độ, chính sách cho cựu tù Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày được hưởng các chế độ, chính sách gồm: Tặng kỷ niệm chương; trợ cấp hàng tháng; chế độ bảo hiểm xã hội, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; chế độ mai táng phí khi từ trần. Việc giải quyết chế độ, chính sách trên do ngành Lao động-Thương binh và Xã hội ở các địa phương triển khai tổ chức thực hiện. Đề nghị cử tri trực tiếp liên hệ với Ủy ban nhân dân xã (phường) để được hướng dẫn thực hiện.

Cục chính sách


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ