A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lò đang nóng, đốt cháy cả củi khô, củi ướt!

QPTĐ-Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, từ ngày 2 đến 4/3/2022, diễn ra Kỳ họp thứ 12 của Ủy ban. Ủy ban đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có vụ việc tiếp tục liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á do Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành. 

Đáng lưu ý, Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra những thiếu sót của Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy, Giám đốc, Phó Giám đốc Học viện trong công tác chỉ đạo, nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch và việc mua sắm vật tư, kít xét nghiệm từ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. 

Ngày 9/3, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y) về tội: “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; khởi tố, bắt tạm giam Đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng phòng Trang bị, vật tư (Học viện Quân y) về tội: “Vi phạm các quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, liên quan đến sai phạm tại Công ty Việt Á, Cơ quan Điều tra đã khởi tố 26 bị can, với các tội danh: “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”. 

Bộ Công an cho biết, đã tiến hành phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản bị can, đối tượng liên quan đến vụ án Công ty Việt Á được hơn 1.600 tỉ đồng. Hiện, C03 vẫn đang điều tra mở rộng vụ án. Đây là 1 trong 10 vụ trọng án được Trung ương theo dõi, chỉ đạo, yêu cầu xét xử trong năm 2022. 

Ngày 11/3, C03 khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế để điều tra về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng với tội danh trên, C03 khởi tố 2 bị can Dương Huy Liệu và Nguyên Nam Liên, cùng nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế). 

Trước đó, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam các bị can: Lương Văn Hóa, nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Cửu Long; Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng Công ty; khởi tố, lệnh khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty. 

Các bị can trên có sai phạm trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc tamiflu và thuốc có hoạt chất khác phòng, chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006. Điều tra ban đầu cho thấy, các bị can đã thiếu kiểm tra, không đánh giá việc đàm phán giảm giá mua nguyên liệu với số tiền hơn 3,8 triệu USD để thu hồi về Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Qua 2 vụ việc trên, đáng tiếc, các bị can đều làm việc trong lĩnh vực y tế, nhiều người là các thầy thuốc giỏi, có nhiều sáng kiến nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Một số người vi phạm kỷ luật đến mức phải khởi tố, bắt giam là sĩ quan cao cấp mang quân hàm Đại tá, Thiếu tướng, Trung tướng. 

Thế mới biết, cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Lò lửa chống tham ô, tham nhũng đã nhóm, lửa đang cháy bùng bùng, có thể cuốn phăng, cùng lúc đốt cháy cả củi khô lẫn củi ướt! 

 HÀ NGỌC
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ