A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng quận Hoàng Mai trở thành điểm sáng của Thủ đô

QPTĐ-Với tinh thần chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã đoàn kết, thống nhất thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ quận. Nổi bật là, quận đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra. Đây là nền tảng vững chắc, giúp địa phương tận dụng mọi nguồn lực để phát triển, giàu đẹp, văn minh trong giai đoạn mới.

 

Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai. (Ảnh: Internet)

Chuyển biến tích cực, toàn diện

Thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III, Quận ủy Hoàng Mai đã xây dựng Chương trình số 02-CTr/QU về “Huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững, xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp, văn minh, giai đoạn 2015-2020”. Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế, tập trung tháo gỡ các khó khăn, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại, thực hiện đúng, kịp thời các chính sách miễn, giảm, giãn thuế... hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất-kinh doanh. Nhờ đó, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III, Hoàng Mai đã hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kỳ đã đề ra. Trong đó, nổi bật là kinh tế trên địa bàn quận tiếp tục phát triển, đạt mức tăng trưởng khá. Tốc độ tăng tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu đạt trung bình 13,5%/năm. Tổng thu ngân sách Nhà nước giai đoạn 2015-2020 ước đạt 25.741 tỷ đồng, tăng gấp 1,9 lần so với giai đoạn 2011-2015, tốc độ tăng thu ngân sách năm sau so với năm trước bình quân tăng 26%.... 

Cùng với đó, lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục-đào tạo, y tế, khoa học-công nghệ của quận được quan tâm, đạt nhiều kết quả. Ngành Giáo dục-Đào tạo quận được Thành phố đánh giá xếp thứ 2/30 quận, huyện, thị xã. Việc thực hiện chính sách với người có công, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và chính sách xã hội cũng được đặc biệt coi trọng. Đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn quận giảm 298 hộ, bằng 192,3% kế hoạch... An sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống, thu nhập của người dân từng bước nâng cao. Trong lĩnh vực y tế, 14/14 phường đều đạt bộ Tiêu chí quốc gia về y tế; mạng lưới y tế dự phòng hoạt động có hiệu quả. Dịch bệnh nguy hiểm được kiểm soát, nổi bật là làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong nhiệm kỳ qua, một trong những nhiệm vụ được xác định là khâu đột phá của quận là phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giải phóng mặt bằng. Quận đã triển khai giải phóng mặt bằng 117 dự án với tổng diện tích thu hồi đất khoảng 854,4ha, liên quan đến gần 22 nghìn hộ dân. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay đã hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng 43 dự án với diện tích thu hồi là 213ha, kinh phí bồi thường, hỗ trợ gần 1.300 tỷ đồng liên quan đến 5.383 hộ, tổ chức, bố trí tái định cư cho 278 hộ. Hiện, quận đang tiếp tục giải phóng mặt bằng 74 dự án. Đáng chú ý, một số dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách được hoàn thành đưa vào sử dụng, như: Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Công viên Yên Sở, Khu đô thị Gamuda Land, Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, Khu đô thị Timescity, Nam Đô... đã tạo cho cảnh quan đô thị của quận ngày càng văn minh, hiện đại.
 
Tập trung mọi nguồn lực để phát triển bền vững

Bước vào nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ quận Hoàng Mai xác định, tập trung mọi nguồn lực, xây dựng quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại, kinh tế-xã hội phát triển nhanh, toàn diện, hài hòa và bền vững, đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân được nâng cao... Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Để thực hiện được mục tiêu trên, quận cũng xác định 5 nhiệm vụ chủ yếu và 3 khâu đột phá. Trong đó, tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, tổng nguồn vốn huy động để đầu tư phát triển phấn đấu đạt 58.650 tỷ đồng; phấn đấu thu ngân sách tăng bình quân hàng năm từ 5-10%, thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng thu và chống thất thu ngân sách; tiếp tục rà soát các ô đất đủ điều kiện để tổ chức đấu giá, hoàn thành đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch tạo nguồn thu đầu tư các dự án giao thông trọng điểm của quận. Cùng với đó, quận đẩy mạnh các giải pháp thu ngân sách bền vững, thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, khai thác nguồn lực tài chính từ đất đai; thực hiện tốt các chính sách thuế đối với sản xuất kinh doanh; khai thác các nguồn vốn trong và ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng, các dự án dân sinh, bức thiết. Quận cũng tiếp tục xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm và thực hiện tốt đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2021-2026.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết: Trước mắt, những tháng cuối năm 2020, quận sẽ thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố trong điều kiện tập trung cao độ phòng chống dịch bệnh Covid-19, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Kế hoạch năm 2020 và 5 năm 2016-2020. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp hỗ trợ, kích thích thúc đẩy phát triển kinh tế như đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp... Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, nhất là các dự án đã được phê duyệt chủ trương điều chỉnh, dự án mới. Chăm lo, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Khánh Hà
 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ